Home -> Android -> หมดปัญหาจำรหัสผ่านไม่ได้ด้วย LastPass

หมดปัญหาจำรหัสผ่านไม่ได้ด้วย LastPass

ปัญหาโลกแตกของการเป็นประชากรในโลกอินเตอร์เน็ตก็คือ … โลกนี้มันต้องการใช้รหัสผ่านมากเกินไป แถมรหัสผ่านธรรมดาก็อันตรายเกินกว่าจะเสี่ยงเอามาใช้ ยิ่งหลังๆมานี่​ โลกเรามีบริการแปลกๆใหม่ๆ งอกขึ้นมาเป็นดอกเห็น ทำให้ต้องมานั่งปวดหัวคิดรหัสผ่านกันอยู่เรื่อยๆ  คิดยากก็จำไ่ม่ได้ คิดง่ายก็อันตรายเกิ๊นนน มาใช้ LastPass ให้หายปวดหัวกันดีกว่า

LastPass เป็นบริการประเภท Password Manager .. โดยที่ตัวมันเองจะเป็น Plugin เล็กๆ ทำงานเกาะกับ Browser ของเราเช่น Chrome / Safari / Firefox .. เมื่อเราต้องการจะใช้งานก็แค่ Login เข้าไปที่ LastPass ผ่าน Plugin ที่เป็นดาวแดงๆก่อน เพื่อให้ Browser ของเรา เชื่อมกับ Server ของ LastPass

Screen Shot 2556-02-14 at 3.23.29 PM

ซึ่งเมื่อเรา เข้าไปใช้งานเว็บต่างๆเช่น Gmail / Facebook / Twitter หรือ อื่นๆ เราก็สั่งให้ LastPass จดจำรหัสผ่านของเราเพื่อเก็บเป็น Profile เอาไว้ และเมื่อเรากลับมาเข้าเว็บนั้นอีกรอบ เราก็แค่กดให้ LastPass ทำการ Signin ให้เราก็พอ ไม่ต้องมานั่งพิมพ์เอง

Screen Shot 2556-02-14 at 3.23.47 PM

แถมถ้าเกิดเราไปสมัครบริการใหม่ๆ แล้วขี้เกียจตั้งรหัสผ่าน เราก็ใช้ LastPass สร้างรหัสผ่านแบบมั่วเละเทะ ให้โคตรปลอดภัยให้เราได้เลย ไม่มีปัญหาเพราะเราจำแค่รหัสผ่านของ LastPass อันเดียวก็พอ

สรุปแล้ว เราจำ Password ของ Lastpass อันเดียวก็พอ ที่เหลือปล่อยให้ Lastpass เค้าจัดการไปก็เรียบร้อยครับ

Screen Shot 2556-02-14 at 2.48.58 PM

ซึ่งแน่นอนว่า อย่าลืมไปสมัคร Account ของ LastPass ที่ LastPass.com กันก่อนไม่งั้นก็ใช้งานไม่ได้นะครับ ซึ่งตอนสมัครเนี่ย เค้าจะถามเพื่อยืนยัน รหัสผ่านของเรา 2 รอบ เอาให้แบบชัวร์ๆ ไม่งั้นขืนลืมล่ะซวยแน่ เพราะ Account + รหัสผ่านทั้งหมดของเราอาจจะกู้ไม่ได้ (ถ้าคุณไม่ได้จำไว้)

 Screen Shot 2556-02-14 at 2.49.32 PM

ความสามารถของ LastPass ถือว่าเหมาะมากสำหรับคนที่อยากจะรักษาความปลอดภัยในกับชีวิตอินเตอร์เน็ตของตัวเอง แต่ไม่อยากเสียเวลามานั่งจดๆจำๆรหัสผ่านล้านแปดพวกนี้ ลองใช้ดูนะครับ ผมว่ามันสะดวกดีมากเลย และที่สำคัญ LastPass รองรับหมดทั้ง Windows / Linux / Mac / Blackberry / iOS / Symbian / Android / HP WebOS … เรียกได้ว่าครบทุกยี่ห้อ งานนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเข้าถึงรหัสผ่านของคุณไม่ได้นะครับ

Screen Shot 2556-02-14 at 3.29.16 PM

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : LastPass

โดย : LastPass.com

ขนาด : 120K

Download : http://lastpass.com

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

2 comments

Leave a Reply