Home -> Windows -> คุม Bandwidth ในเครื่องด้วย Traffic Shaper XP

คุม Bandwidth ในเครื่องด้วย Traffic Shaper XP

ช่วงนี้ผมกำลังงานเข้าได้ใจอย่างนึง นั่นก็คือ การนำเอาวีดีโอย้อนหลังของรายการแบไต๋ ไฮเทคที่มีมากกว่า 48Gb ขึ้น Youtube … ไอ้เอาขึ้นน่ัะมันไม่เท่าไหร่ แต่ไอ้ระหว่างที่ไฟล์กำลัง Upload ขึ้นไปนี่สิครับ มันสูบเอา Bandwidth ขา Upload ของผมไปหมดเลย พาลทำให้ผมไม่สามารถเปิดเว็บได้เพราะ Query DNS Server ไม่ได้ ก็เลยต้องหาโปรแกรมควบคุมการใช้ Bandwidth ในเครื่องมาใช้เองซะหน่อยจะได้ไม่เดืิอดร้อนเวลาทำงานครับ

snag-0317

โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Traffic Shaper XP เป็นผลงานของทีม BandwidthController.com ซึ่งความสามารถของ Traffic Shaper XP ก็คือ ตรวจสอบ Network ของเราว่า มีความเคลื่อนไหวยังไงบ้าง จากนั้นก็ Shaping หรือ กำหนดการใช้งานว่า Session นี้มีสิทธิ์ใช้งานได้เท่านั้นเท่านี้นะ อะไรแบบนี้

snag-0315

ซึ่งในรุ่น Free นั้นจะมีข้อจำกัีดในการใช้งานก็คือ รองรับ Maximum Download ได้แค่ 3Mb/Sec เท่านั้น ส่วน Upload ก็ปกติ นอกนั้นก็มีเรื่องการทำ Network Address Translation รวมไปถึงการทำ Priorities ในนโยบายแต่ละข้อที่เรากำหนดครับ

วิธีการใช้งานก็ง่ายมากครับ เริ่มจากเปิดโปรแกรมก่อนเลย ฮ่า…

snag-0320

จากนั้นเลือก Session ที่เราต้องการกำหนด bandwidth แล้วเลือก Create Matching Rule ครับ

snag-0321

กำหนดความเร็ว ทั้ง Upload / Download ตามที่ต้องการได้เลย

เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วล่ะครับ การคุม Speed ได้ทั้ง Upload และ Download นะครับ ก็เหมาะมากหากจะคุม Bandwitdh เพื่อที่จะทำงานอะไรบางอย่างเหมือนกับผมนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Traffic Shaper XP

โดย : BandwidthController.com

ขนาด : 4.26Mb

ดาวน์โหลด : http://bandwidthcontroller.com/trafficShaperXp.html


Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

4 comments

 1. ขอบคุณครับ กำลังต้องการจะทดสอบ Web Application เมื่อใช้กับ Bandwidth ต่ำๆ คราวๆ ก็ทำได้ง่ายมากๆ แค่ limit bandwidth ไว้ หามานานแล้วครับ แต่ยังไม่เจอสักที

 2. น่าจะไม่ support Vista ซะแล้ว
  —————————
  Requires Windows 2000, XP or 2003 Server

 3. ไว้จะหาตัวที่รองรับ Vista ให้นะครับ

 4. ดีมากเลยคับ

  เพราะผมใช้เนตหอ

  ต้องควบคุม Bandwidth ไว้

  จะได้ไม่เดือดร้อนคนอื่น

  ^_____________^

Leave a Reply