Home -> Windows -> Stickies : แปะข้อความกันลืม

Stickies : แปะข้อความกันลืม

ใครที่ทำงานเอกสารกันบ่อยๆ คงจะคุ้นเคยกันดีกับกระดาษ Post-IT ที่เราเอาไว้ใช้เขียนโน๊ตสั้นๆแล้วแปะกันลืมไว้ตามที่ต่างๆ (ที่ผมเห็นบ่อยสุด ก็เอาไว้เขียน Password แปะไว้ข้างจอ… โอ้ กรรมของเวรจริงๆ) แล้วทีนี้ถ้าคนทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อย่างเรา อยากจะได้กระดาษ Post-IT แบบโปรแกรมมาแปะไว้ที่หน้าจอเพื่อเอาไว้กันลืมเวลาต้องทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่งมันจะมีให้เราใช้ไม๊เนี่ย

snag-0324

มีครับผม ฮ่า …. เจ้านี่เป็นโปรแกรมที่ชื่อว่า Stickies ซึงเขียนโดยโปรแกรมเมอร์ชาวอังกฤษที่ชื่อว่า Tom Revell อ้อ พี่แกเปิดบริษัทด้วยชื่อว่า Zhorn Software มีโปรแกรมดีๆอื่นๆอีกเพียบเลย ไว้วันหลังจะมารีวิวทีละตัวให้ฟังนะครับ

เจ้า Stickies เป็นโปรแกรมกระดาษแปะหน้าจอ ซึ่งความสามารถของมันก็คือจะสร้างกรอบโปรแกรมให้เราเขียนอะไรลงไปก็ได้ไว้เพื่อกันลืม แต่มันยังมีข้อดีมากกว่านั้นเยอะเลยครับ มาดูกันทีละข้อเลย

 • เมื่อคุณสร้าง Stickies มาแปะหน้าจอซักแผ่น มันจะไม่ไปไหน ถึงแม้ว่าคุณจะปิดเครื่องหรือรีเซ็ตก็ตาม
 • คุณสามารถแก้ไขหน้าตาของ Stickies ไม่ให้เป็นแค่กระดาษเหลืองๆก็ได้ เพราะเราสามารถเปลี่ยน Font รูปแบบ และ Background ให้โน๊ตแต่ละแผ่นของเรา หรือจะสร้างเป็น Template ไว้ใช้งานก็ได้
 • นอกเหนือจากการวาง Stickies ไว้บนหน้าจอ คุณยังสามารถนำมันไปแปะกับโปรแกรมอะไรก็ได้ โดยที่ Stickies จะเกาะโปรแกรมเหล่านั้นไปตลอด ถึงแม้จะปิดโปรแกรมก็ตาม
 • เราสามารถส่ง Stickies ไปยังอีกเครื่องนึงโดยใช้ TCP/IP หรือ Mail ก็ได้
 • เราสามารถซ่อน Stickies ไว้ได้ แถมยังกำหนดเวลาการซ่อนได้อีกต่างหาก
 • ตั้งเวลาหายไ้ด้ก็ตั้งเวลาเตือนได้ ซึ่งสามารถแปลงมาเป็นโปรแกรม To Do List แบบคร่าวๆได้ครับ
 • เราสามารถโยน Stickies ลง Windows Mobile ก็เราก็ได้
 • ตอนนี้สามารถทำงานบน Windows Vista ได้แล้วครับ

snag-0326

อ่านความสามารถดู ก็ถือได้ว่าเป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ได้เกินโปรแกรมกระดาษแปะหน้าจอจริงๆ ตอนนี้ ผมเองก็นำมาใช้โดยที่เอาไว้เตือนงานประจำต่างๆเช่น Upload ไฟล์วีดีโอแบไต๋ขึ้น Youtube หรือ ไม่เก็บเงินลูกค้าที่ถึงเวลาอะไรทำนองนี้ครับ ก็สะดวกดีเหมือนกัน อ้อ โปรแกรม Stickies เป็นโปรแกรม Freeware แต่คุณสามารถช่วยกัน Donate เงินกันซักเล็กน้อยให้กับโปรแกรมเมอร์ที่เขียนเจ้านี่ขึ้นมาได้ด้วยนะึครับ ช่วยๆกัน โปรแกรมเมอร์จะได้มีแรงทำงานกันต่อนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Stickies

โดย : Tom Revell

ขนาด : 980K

ดาวน์โหลด : http://www.zhornsoftware.co.uk/stickies/index.html

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

4 comments

 1. โอ้ น่าสนใจ มันเหมือนกับไอ้ฟังชั่น อะไรสักอย่างใน window 7 ใช่ป่ะครับ อาจาย์

 2. ดิษฐ SD27

  กำลังหาอยู่เลยครับ ว่าจะเขียนไปขอพอดีเลย

 3. เหมือนบน Mac เลยแฮะ

Leave a Reply