Home -> Windows -> ทำ 3D ง่ายๆด้วย Google SketchUp

ทำ 3D ง่ายๆด้วย Google SketchUp

มีคนส่งคำร้องมาทาง Freeware Request Form มามากเลยทีเดียวครับ ผมเองก็ไล่หาโปรแกรมแต่ละตัวอยู่ ซึ่งก็ไม่ได้แค่หาอย่างเดียว ต้องโหลดมาทดสอบเองด้วย ว่าเหมาะสม หรือมี Spyware แถมมาหรือเปล่า งานนี้ก็เลยเหนื่อยหน่อย ยังไงก็อดใจรอกันหน่อยนะครับ สำหรับวันนี้ โปรแกรมที่ผมจะมาแนะนำก็คือ โปรแกรมสร้าง 3D Model แบบง่ายๆ จาก Google ที่ชื่อ Google Sketch Up ครับ

snag-0366

ผมคงไม่ต้องเกริ่นหรอกมั้งว่า Google เป็นใคร แต่ถ้านึกออก ผลงานของ Google ชิ้นหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการทำ 3D โดยตรง นั่นก็คือ โปรแกรม Google Earth ครับ … ใครที่เคยใช้ Google Earth ก็คงจะทราบกันดีว่า เราสามารถมองโลกได้แบบ 3D จริงๆ ซึ่ง ไอ้เจ้า โมเดล 3D ที่อยู่ในนั้่นก็เกิดจากการทำของพวกเราบางคนบนโลกนี้่ ผ่านโปรแกรม Google Sketch Up ครับ

ซึ่งเราสามารถใช้ Google Sketch Up สร้าง โมเดล 3D … เช่นจัดแต่งห้องเราใหม่ สร้างพื้นที่ ถนน หรืออะไรก็ได้ เอาไปจัดเรียงกันในฉาก เพื่อสร้างเป็นโมเดล 3D แบบจำลอง หรือถ้าใครเจ๋งพอจะสร้างพวก ปิรามิด แบบสมจริง แล้วส่งไปแปะบน Google Earth ก็ทำได้เช่นเดียวกันครับ

Google Sketch Up มีทั้งแบบ Pro และ แบบฟรี ซึ่งของฟรีจะมีข้อจำกัีดมากอยู่ แต่ก็เพียงพอสำหรับการทำงานบนเครื่องเราครับ เพราะเครื่องมือในการสร้างเท่ากัน ต่างกันแค่ว่า เราไม่สามารถ Export งานเราเป็นไฟล์จำพวกอื่นเช่น 3D Max หรือ Auto Cad ได้เท่านั้นเอง

snag-0362

ส่วนตัวแล้ว ผมไม่ได้มีความรู้ทางด้าน 3D เลย ก็เลยไม่สามารถทดสอบอะไรได้มากนัก แต่ทาง Google ก็เตรียมข้อมูลไว้ให้เรามากเหมือนกันครับ โดยที่ถ้าคุณอยากใช้งานให้เป็น Google ก็เตรียม วีดีโอสอน รวมถึง แบบฝึกหัดไว้ให้ ส่วนใครที่ทำเป็นแล้ว ทาง Google ก็ช่วยเหลือด้วยการที่ให้เราเข้าไปโหลดข้อมูลโมเดลจากคลัง 3D Warehouse ได้ฟรีๆ ซึ่งข้างในมี Model ที่คนอื่นเคยสร้างไว้แล้ว เป็นล้านๆแบบ เอาเป็นว่า ถ้ายังนึกไม่ออกอีกว่า Google Sketchup มันดียังไง ลองดูวีดีโอนี้ละกันนะครับ

httpv://www.youtube.com/watch?v=nwxfOW2TP9E

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Google Sketchup

โดย : Google Inc.

ขนาด : 32.6Mb

ดาวน์โหลด : http://sketchup.google.com/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

3 comments

  1. Google สุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด!!

  2. Teeloveworld

    ขอบคุณมากเลยนะครับ

    มีโปรแกรมเกี่ยวกับ 3d เจ๋วๆ ( ฟรีๆด้วย ) ก็รบกวนนะครับ

    เป็นกำลังใจให้ครับ – –

Leave a Reply