Home -> Mac -> ตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานด้วย Rescue Time

ตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานด้วย Rescue Time

สำหรับคนที่ต้องทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Programmer , Graphic Design , นักบัญชี หรืออะไรก็ตามแต่ คุณอาจจะอยากรู้ก็ได้นะครับว่า เรามานั่งหน้าคอมพิวเตอร์กันวันๆนึง เราใช้คอมพิวเตอร์ไปกับเรื่องอะไรบ้าง แล้วมันเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานเราซักเท่าไหร่!!

โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Rescue Time ครับ มันจะเป็น Plugin ฝังอยู่ในเครื่องของเรา เพื่อตรวจสอบว่าเราทำอะไรบ้างในวันๆนึง เช่ยเปิดเว็บอะไร โปรแกรมอะไร ค้างหน้าจอไหนไว้เยอะ มันก็จะทำการเก็บข้อมูลเอาไว้ครับ แล้วก็จะสรุปมาว่า วันๆนึงของเรา มีประสิทธิภาพกี่เปอร์เซ็นต์กัน!!

SNAG-0062

 

แล้วเจ้า Report เนี่ย สามารถสรุปละเอียดๆได้แบบนี้เลยนะครับเช่น

SNAG-0063

 

โปรแกรมหรือเว็บที่เปิดอยู่เป็นประเภทไหนบ้าง ซึ่งมันจะมีระบบแบ่ง Categories ให้อัตโนมัติครับ แถมในหมวด Uncategorized เรายังเข้าไปปรับแต่งเพิ่มเติมได้อีกด้วยว่า โปรแกรมหรือเว็บต่างๆเป็นหมวดอะไร

SNAG-0064

ตรวจสอบประสิทธิภาพช่วงเช้า และช่วงบ่ายแยกกันได้ว่า ตอนเช้าเรา Active แค่ไหน หรือตอนบ่ายเรานอกลู่นอกทางแค่ไหน

SNAG-0066หรือเราอยากจะแยกดูตามโปรแกรมหรือเว็บเลยก็ได้นะครับ ว่า ในเวลาทั้งหมด แบ่งเป็นโปรแกรม หรือ กิจกรรมอะไรบ้าง

SNAG-0056

เราสามารถใช้ Rescuetime แบบฟรีก็ได้ แต่ตัวโปรก็มีค่าใช้จ่ายไม่เยอะนะครับ  ซึ่งผมอยากจะบอกเลยว่า ใครเป็นเจ้าของบริษัทที่อยากตรวจสอบกิจวัตรของลูกน้องตัวเอง ก็เอาไปติดตั้งได้เลยครับ รับรองพนักงานจะโคตรตั้งใจทำงานเลยนะ รวมไปถึง Freelance ทีทำงานอิสระอยู่ด้วย เพราะมันจะคอยเตือนด้วยว่าคุณทำงานจริงๆหรือเปล่า หรือมัวแต่เอาเวลาไปฟุ้งซ่านใน Facebook … ฮ่า เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ผมบังคับตัวเองลงเลยล่ะครับ เพราะจะได้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Rescue Time

โดย : RescueTime

ขนาด : 1.3MB

Download : http://www.rescuetime.com

 

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

57 comments

Leave a Reply