Home -> Windows -> หยุดเวลาเครื่อง PC ของคุณด้วย TimeFreeze!!

หยุดเวลาเครื่อง PC ของคุณด้วย TimeFreeze!!

ผมเคยแนะนำโปรแกรมฟรีที่จะหยุดเวลา และ ย้อนสถานะของเครื่อง PC กลับไปยังสภาพสมบูรณ์ก่อนที่มันจะติงต๊องได้ แต่ปัญหาก็คือ มันรองรับแค่ Windows XP ครับ ชื่อของเจ้าโปรแกรมตัวนั้นก็คือ Windows Steady State แต่ตอนนี้มีคนทำโปรแกรมแบบเดียวกันที่รองรับ Windows 7 มาแล้วครับ เจ้านี่คือ TimeFreeze!!

SNAG-0017

ความสามารถของ TimeFreeze มันมี 2 อย่างเองครับ แต่แจ๋วสุดๆ

 1. สร้างสภาวะจำลองขึ้นมาระหว่างที่มันทำงาน โดยที่ ระหว่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นการลบไฟล์ ติดไวรัส ทำ Windows เจ๊ง ก็จะสามารถย้อนเวลากลับมายังจุดที่เริ่มหยุดเวลาเอาไว้ได้
 2. ล็อคไฟล์สำคัญๆของคุณเอาไว้ไม่ให้ใครมายุ่ง ต่อให้มีไวรัสจะเข้ามาทำลายไฟล์ ก็แตะต้องไม่ได้

SNAG-0018

สถานะการทำงานแบบที่ไม่ป้องกันอะไรจะเรียก Normal Mode แต่พอเรากด Start Protection ก็จะเปลี่ยนเป็น Freeze Mode ทันที

 

SNAG-0019

พอเราเปลี่ยนเป็น Freeze Mode จะมีการใช้งานพื้นที่ส่วนนึงเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของข้อมูล เรียกว่า Cache โดยที่พื้นที่นี้สามารถกำหนดเพิ่มได้ โดยที่ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 4GB ครับผม

SNAG-0021

 สมมติว่าเวลาเราอยากจะเข้าเว็บแปลกๆ หรือ เปิดไฟล์ที่มันน่าจะมีความเสี่ยง เราก็กด Time Freeze ให้ทำงานไว้ พอเปิดเสร็จ แล้วพบว่ามันดันมีไวรัสหรืออะไรบ้าๆ แนบมา เราก็มาที่ Time Freeze แล้วกดยกเลิกระบบหยุดเวลา ทาง Time Freeze ก็จะถามว่า จะเอาไง จะให้ย้อนกลับไป หรือจะให้บันทึกข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไว้ ซึ่ง ถ้าเกิดเราติดไวรัส ก็เลือก Turn off the protection and drop all changes เครื่องก็จะ reset 1 รอบแล้วกลับมาเป็นสถานะที่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

แต่ถ้าเกิด มันไม่มีปัญหาอะไร เราก็แค่ Turn off the protection and save all the changes แทน ตัวโปรแกรมก็จะบันทึกความเปลี่ยนแปลงแล้วก็ทำงานต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นครับ

Time Freeze เหมาะกับใคร

 • เจ้าของร้าน Internet ที่กลัวเด็กเล่นซนเครื่องพัง เพราะ Time Freeze สามารถตั้งเปิดโดยอัตโนมัติ รวมไปถึง สามารถใส่ Password กันคนมายุ่งได้ด้วย
 • Network Admin ที่ดูแลเครื่องที่ทำงานด้านเฉพาะทาง เช่นเครื่องคิดเงิน เครื่องให้บริการในจุดต่างๆ ก็ลง Time Freeze แบบอัตโนมัติไว้ซะ
 • คนเล่น Internet ที่ชอบซุกซน เข้าเว็บแปลกๆ โหลดไฟล์ประหลาดๆมาทดลอง

จากการทดสอบพบว่า เสถียรดีมากครับ ไม่เจอปัญหาหรือว่าตีกับ Antivirirus ที่ผมใช้งานนะ (Avast) ใครที่ไม่อยากลง Windows บ่อยๆ ก็ขอแนะนำให้มีติดเครื่องไว้เลยครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Time Freeze

โดย : TimeWIz Pte

ขนาด : 2.5MB

Download :http://www.toolwiz.com/products/toolwiz-time-freeze/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

122 comments

 1. เจ๋งมากๆเลย อิอิ

 2. ขอบคุณครับ ต่างกับ Deep Freeze มากมั้ยครับ?

 3. HoLY CoMM@nDo

  ใช้ Time Freeze เสมือน Factory Reset ได้ไหมครับ?
  เช่น เครื่องใช้มานานมากๆ แต่พอรู้สึกว่าเครื่องอืดๆ เอ๋อๆ ก็ใช้ย้อนระบบเสมือน Factory Reset ให้เครื่องกลับมาเหมือนที่เราลง Windows + All Programs เสร็จพร้อมใช้ใหม่ๆ

 4. คล้ายกันแต่ Deep Freeze ไม่ฟรีครับ

Leave a Reply