Home -> Windows -> Spyware กลับมาระบาดอีกครั้ง ป้องกันด้วย Spybot Search and Destroy

Spyware กลับมาระบาดอีกครั้ง ป้องกันด้วย Spybot Search and Destroy

ในสภาวะที่การ Hack ได้รับความนิยมในบ้านเราอีกครั้ง เพราะมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากขึ้น และมีธุรกรรมในโลกออนไลน์มากขึ้น Hacker ก็เลยฉวยโอกาสนี้ออก Spyware , Malware มาดักข้อมูลกันยกใหญ่ ผมก็เลยอยากระตุ้นให้เกิดการรักษาความปลอดภัยกันมากกว่าเดิมด้วยการแนะนำ โปรแกรมจัดการ Spyware ที่เป็นของฟรี แต่ดีจนได้รางวัลมาเพียบตั้งแต่ปี 2005 อย่าง Spybot Search and Destroy ครับ

SNAG-0080

 

Spyware ก็คือ โปรแกรมที่จะแอบเข้ามาในเครื่องเราแล้วทำหน้าที่เป็นเหมือนสายลับที่จะขโมยข้อมูลในเครื่องเรา ส่งออกไปยัง Hacker ที่สร้างมันขึ้นมา การขโมยข้อมูลของมันก็ตั้งแต่ Email , Password , Login ในการเข้าเว็บต่างๆ หรืออะไรก็ตามที่มันจะเอาไปใช้งานได้ครับ ซึ่ง อย่างเคสของการระบาด Spyware ครั้งใหญ่แบบล่าสุดในบ้านเราก็คือ การที่ตัวโปรแกรม Spyware ออกโจมตี 2 อุปกรณ์ นั่นก็คือ คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือพร้อมกัน พอโดน Hack ที่คอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้มาซึ่ง User + Password ในการเข้าเว็บธนาคารแล้ว ก็ Hack ที่มือถือต่อ เพื่อให้ได้มาซึ่งรหัส SMS ที่ใช้ในการโอนเงินครับ

SNAG-0082

หน้าที่ของโปรแกรม Spybot Search and Destroy มี 2 ความสามารถด้วยกัน นั่นก็คือ การทำ Immune หรือ ปิดช่องโหว่ของเบราเซอร์และส่วนอื่นๆในเครื่องเราเพื่อป้องกัน ไม่ให้พวก Hacker แอบมาฝัง Spyware ไว้ในเครื่องเราได้ง่ายๆครับ

 

SNAG-0087

 

และในโปรแกรม Spybot ยังมีระบบป้องกัน Registry หรือตัวค่า Setting แบบละเอียดของ Windows เพื่อป้องกันไม่ให้ spyware มาเปลี่ยนแปลงอะไรแผลงๆอีกด้วยครับ

 

SNAG-0085

อีกส่วนนึงก็คือ การค้นหาและทำลาย ทั้งตัว Spyware และร่องรอยของมันมากมายครับ ขนาดเครื่องผม Security ค่อนข้างสูงมากยังโดนไป 4 ตัวเลย แล้วเครื่องของคนทั่วๆไป มันจะเหลือเหรอครับ

SNAG-0084

 

นอกจากความสามารถเก่งๆแล้ว ตัว Spybot ยังมี เกร็ดข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการป้องกันเครื่องเราจาก Spyware ให้อ่านเป็น Hint ระหว่างที่ Scan เครื่องอีกด้วยครับ ผมว่าดีมากๆเลยทีเดียว

สำหรับคนที่ลง Antivirus ไปแล้ว ผมว่ามันยังไม่เพียงพอที่จะป้องกันอันตรายสมัยนี้ ถ้าเป็นไปได้ ลง Spybot Search and Destroy ติดเครื่องไว้อีกซักตัวแล้วก็ Scan ทิ้งไว้ซักอาทิตย์ละครั้งเพื่อให้เครื่องของเรา สะอาดเอี่ยมอ่องจริงๆจะดีกว่าครับ

ในเว็บของ Safer Networking จะมีตัวโปรแกรม Spybot ให้เลือก 3 แบบ นั่นก็คือ ตัว Free , Home แล้วก็ Business ครับ .. ใช้งานแค่ตัวฟรีก็พอนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Spybot Search and Destroy

โดย : Safer Networking

ขนาด : 34.7 MB

Download : http://www.safer-networking.org/

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

90 comments

  1. เคยเห็นคุณ Ripmilla รีวิวโปรแกรมนี้ใน RO CLub เล่มเก่าๆด้วยละครับ ตอนนี้โปรแกรมไม่ค่อยเปลี่ยนไปจากเดิมเลย แต่น่าจะใ้ดีเหมือนเดิม

  2. ระหว่างตัวนี้กับ Malwarebytes Anti-Malware อันไหนดีกว่ากันครับ?

Leave a Reply