Home -> Android -> Fotor สุดยอดโปรแกรมตกแต่งรูปแจกฟรี มีครบทุก Platform

Fotor สุดยอดโปรแกรมตกแต่งรูปแจกฟรี มีครบทุก Platform

ไปเจอโปรแกรมตกแต่งภาพแจกฟรี ชื่อ Fotor ซึ่งสามารถทำงานบนทุกๆ Platform เลยล่ะครับ ทั้ง Windows , Windows 8 , Mac , iOS , Android ความสามารถก็ไม่ธรรมดาเลยล่ะ ลองมาดูกันครับ

โปรแกรมชื่อว่า Fotor ชื่อแปลกๆ แต่ก็อ่านออกเสียงแบบเดียวกับคำว่า Photo แหละครับ หน้าตาสีดำๆคล้ายๆ Lightroom ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน มือใหม่ก็สามารถใช้ได้ครับ โดยที่ Fotor จะมี 2 ส่วนในการจัดการภาพด้วยกันนั่นก็คือ Edit กับ Collage ครับ

SNAG-0175

 

ในส่วนของ Edit จะเป็นการเน้นเรื่องของการตกแต่งภาพเป็นหลัก จะตัดภาพ ย้าย บิด หมุน แก้ไขสี ใส่กรอบ มาดูที่ตรงเมนูนี้เลยครับ ส่วน Collage จะเป็นการนำเอาภาพมารวมๆกันแล้วสร้างเป็น Gallery สวยๆครับ

SNAG-0161

 

อย่างส่วนของการปรับสี ก็มีปรับได้ทั้งหมด 14 แบบด้วยกัน เอาไว้ช่วยปรับภาพให้เหมาะสมกับสภาพแสงแบบต่างๆครับ ซึ่งถ้าเรานึกอะไรไม่ก็ก็กด Auto ไปเลยครับ สิ้นคิดดี

SNAG-0162

ในหน้าของการ Crop เราสามารถเลือก Crop ได้หลายแบบโดยที่ทาง Fotor จะมีสัดส่วนพื้นฐาน เช่น 1 x 1 , 4 x 3 , หรือ 5 x 7 มาให้ แต่ที่แจ๋วคือ มันมีสัดส่วนทองคำมาให้ในการ Crop ภาพด้วยครับ เว่อร์จริงๆเลยฮ่าๆ

ถ้าใครอยากรู้ว่า สัดส่วนทองคำคืออะไร แนะนำให้ไปอ่าน Jo Jo ล่าข้ามศตวรรษ ภาพ Steel Ball Run หรือไม่ก็อ่าน Wikipedia ตอนนี้ได้ครับ

SNAG-0164

 

ในเมนู Adjust จะมีการให้เราปรับค่าสีแบบละเอียด จุดที่ผมชอบก็คือ มันจะมีตัวเช็คค่าสี แล้วปรับค่า White Balance ให้เหมาะสมกับจุดที่เราเลือกไปด้วยครับ

SNAG-0166

 

ในหัวข้อ Effect ก็มีการใส่ Filter ให้ภาพเป็นสารพัดสี มีให้เลือกแบบเว่อร์ๆทั้งหมด 11 แบบด้วยกันครับ

SNAG-0167

 

Border ก็จะเป็นการจัดการเรื่องใส่กรอบให้รูปภาพตรงนี้มีกรอบเยอะก็จริงแต่ส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยจะมีกรอบสวยๆให้เลือกเท่าไหร่ บางที เลือก กรอบขวาๆธรรมดาก็ส่วนซะกว่านะ

SNAG-0168

 

และเมนูที่ผมชอบที่สุดคือ Tilt Shift หรือการทำ หน้าชัด – หลังเบลอ นั่นเอง ตรงนี้เราสามารถเลือกค่า F หรือ ค่ารูรับแสงเพื่อปรับขนาดและระยะเบลอได้ตามที่เราต้องการเลยครับ แถมยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะเบลอเป็นจุด หรือ เบลอเป็นแถบพื้นที่แทน

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

114 comments

Leave a Reply