Home -> Windows -> OS ดีๆใช้ฟรี (ตั้ง 1 ปี) Windows 7

OS ดีๆใช้ฟรี (ตั้ง 1 ปี) Windows 7

จากข่าวของ Blognone ที่หัวข้อ นี้ และ นี้ ทำให้ผมสามารถเอา Windows 7 ตัว RC Build 7100 มารีวิวใน Freeware ได้อย่างเต็มปากเต็มคำซักหน่อย จะสังเกตได้ว่า คั้งกะผมทำ Freeware มา ผมยังไม่ได้เอา Freeware อย่าง Linux Ubuntu หรือ Mozilla Firefox มารีวิวเลย ส่วนหนึ่งก็เพราะว่า รู้ดีกันอยู่แล้ว จะเอามาแนะนำกันทำไม ส่วน Ubuntu นั้น เอาเข้าจริง ก็ยังไม่ใกล้เคียงกับคำว่า End User เมืองไทย ซักเท่าไหร่เลย จึงเป็นสาเหตุที่ OS ที่ผมนำมาใส่ใน Freeware ตัวแรกนั้นคือ Windows 7 ครับ

snag-0007

ก็จากข่าวของ Blognone สองข่าวที่เกริ่นไปตั้งแต่แรกเริ่ม สรุปง่ายๆว่า Windows 7 รุ่น Release Candidate หรือรุ่นพร้อมทดลองให้อาสาสมัครใช้นั้น ปล่อยให้ดาวน์โหลดสู่สาธารณชนแล้ว ถ้าเป็นเกมออนไลน์ก็ต้องเรียกว่าช่วง Open Beta น่ะแหละครับ รวมไปถึงอีกข่าวที่กล่าวว่า ทาง Microsoft แจก Product Key ที่จะให้เราใช้งานได้ฟรีๆ ไปจนถึง 1 มิถุนายน 2010 กันเลย นับว่า Microsoft ใจป้ำ รวมไปถึงแก้เกมได้ดีมากจากคราว Vista ที่ ปล่อย Vista มาแต่ละ Build ก็ไม่มีอะไรทำให้ User ประทับใจได้เลย ผมว่ามาคราวนี้ ทำให้หลายๆคนเทใจไปใช้ Windows 7 กันอีกเยอะ

ผมไม่อยากรีวิวมากมายถึงความเทพของ Windows 7 กันซักเท่าไหร่ เพราะหลายๆเว็บก็รีวิวไปแล้ว สาเหตุเดียวที่เอามารีวิวใน Freeware ก็คือ มันฟรีให้เราใช้ได้ถึง 1 ปี และผมเชื่อว่า นี่จะเป็นโอกาสที่ทำให้หลายๆท่านสามารถมี OS ดีๆใช้งานกันแบบถูกลิขสิทธิ์ และใช้โอกาส  1 ปีนี้ในการเก็บเงินเพื่อซื้อ OS แบบลิขสิทธิ์ตัวเต็มกัน

เอ้าล่ะครับ พูดมากแล้ว ไปเอากันเลยดีกว่า เริ่มจาก เปิด Browser ของท่านแล้วเข้าไปที่ http://technet.microsoft.com/en-us/evalcenter/dd353205.aspx?ITPID=mscomsl

snag-0005

จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่างจะพบ Link ให้ดาวน์โหลด ซึ่งจะเอาตัว 32 Bit หรือ 64 Bit ก็เชิญครับ (ปล. ถ้าไม่รู้จะเลือกอะไร เอา 32 Bit จะ Compatibie ที่สุด) พอเลือก Version ที่จะโหลดได้แล้ว ทาง Microsoft จะให้ Sign-in ก็เอา Account ที่เล่น MSN ของท่านน่ะแหละครับ Sign in เข้าไป

snag-0002

จากนั้นทาง Microsoft จะให้ Activation Key มา ซึ่ง Key นี้แหละครับ ที่จะทำให้เราใช้งานได้ถึง 1 มิถุนายน 2010 … เราสามารถใช้ Key นี้ลงเครื่องได้ 3 ครั้งนะครับ

snag-0003

เสร็จแล้วก็คลิกที่ Download Now ในรูป จะโผล่มาที่หน้าดาวน์โหลด รอซักพัก หน้าต่าง Download จะโผล่ขึ้นมา แต่เราไม่สามารถใช้โปรแกรมช่วยโหลด มาช่วยได้นะครับ ต้องโหลดตรงจาก Browser เท่านั้น ก็ลุ้นกันหน่อย แนะนำให้โหลดช่วงเที่ยงคืนเพราะจะเร็วกว่า ตื่นเช้ามาก็เสร็จแล้ว ขนาดไฟล์จะอยู่ที่ 2.4 Gb เป็นไฟล์แบบ .ISO … เมื่อได้มาแล้ว ต้องนำไป Write ลง DVD เพื่อนำกลับมาบูทแล้วลงแบบ Clean Install ที่เครื่องเราครับ

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะเป็นแบบนี้แหละครับ ซึ่ง Version ที่ทาง Microsoft ให้เรามาใช้ฟรีๆก็คือ Ultimate ที่เรียกได้ว่า ยัดความสามารถกันมาเต็มเหนี่ยวทีเดียว ส่วน Driver ทาง Windows 7 ค่อนข้างที่จะรู้จักมากอยู่แล้ว ถ้าไม่มีก็เอาของ Windows Vista มาใช้ได้ ถ้าหาไม่เจอ ตัว Windows 7 ก็จะต่อ Internet ไปดาวน์โหลดมาให้เองครับ (ผมเอาการ์ด Sierra Wireless 875 มาเสียบ มันหา Driver เองเฉยเลย)

snag-0006

ก็ประมาณนี้แหละครับ อยากให้ทุกท่านลองเปลี่ยนจาก Windows XP หรือ Vista แบบผิดลิขสิทธิ์มาใช้ Windows 7 แบบฟรี 1 ปีกันดู อย่างน้อยก็เป็นโอกาสที่เราจะได้เก็บเงินเพื่อซื้อลิขสิทธิ์นะคร้าบ

ปล. : เครื่องที่ใช้ Activation Key นี้ลง จะหมดอายุวันที่ 1 มิถุนายน 2010 ทันที ดังนั้นให้ Back up งานทั้งหมด แล้วหา OS ลงใหม่ก่อนถึงวันนั้นด้วยนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Microsoft Windows 7

ขนาด : 2.4Gb

โดย : Microsoft

ดาวน์โหลด : http://technet.microsoft.com/en-us/evalcenter/dd353205.aspx?ITPID=mscomsl

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

17 comments

 1. J4 cXSparrow

  เพิ่งรู้เลยนะเนี่ยว่า free 1 ปี
  ได้ email จาก microsoft วันที่ 30/04/2009 ยังไม่ได้ download เลยครับ

  ขอบคุณมากๆครับ

 2. เยี่ยม ..

  ผมใช้จริงตั้งแต่ Beta (Build 7000)
  ถึงเขาจะบอกไม่ควรใช้เป็น OS หลักก็เถอะ

 3. แจ่มมากมายครับ

 4. ผมทำรีวิวไว้ที่ Beartai นะคับไปดูได้คับ

  http://www.beartai.com/webboard/index.php?topic=58498.0

 5. น่าใช้เหมือนกันนะครับผม

  แต่เครื่องผม Spec คงไม่ถึง ^^”

  • ถ้าอยากรู้ว่าเครื่องรันไหว หรือเปล่า ไปโหลด Windows 7 Upgrade Advisor มาลงครับ
   มันจะทดสอบให้ว่าเครื่องเราลงไหวหรือเปล่า

 6. ผมใช้มาต้งแต่ออกมาแรกๆ
  จนตอนนี่ใช้ตัว 7100 ฟอแมตเครื่องเป็นว่าเล่นเลย

  ส่วนตัวผมก็บอกเลยว่าซื้อของจริงบ้างของปลอมบ้าง
  แต่ตอนนีี่ยืนยันนอนยัน ใช้ของทั้งเครื่อแล้วฮ่าๆ
  ส่วนมากจะเป็น freeware ที่อาจารย์ได้แนะนำในเว็บนี่ล่ะครับ

  windows 7 ดีจริงครับ ท่านใดยังไม่ได้ลอง ลองซะแล้วจะเสียใจ
  เขาให้ใช้ฟรี 1 ปีเพราะให้เวลาเราเก็บเงินซื้อแผ่นจริง ฮ่าๆ

 7. แต่เราไม่สามารถใช้โปรแกรมช่วยโหลด มาช่วยได้นะครับ ต้องโหลดตรงจาก Browser เท่านั้น ก็ลุ้นกันหน่อย แนะนำให้โหลดช่วงเที่ยงคืนเพราะจะเร็วกว่า ตื่นเช้ามาก็เสร็จแล้ว

  ผมใช้วิธี View Source ดู URL ที่ปุ่ม Download แล้ว Copy ไป Paste ใน FlashGet ครับ

 8. TophyMastery

  ผมใช้แล้วประทับใจมากเลยครับ start มาครั้งแรกก็เจอไดรเวอร์ wireless เลย แต่ยังไม่มี driver vga พอสั่ง update แล้ว driver มาครบเลยครับ แล้วยิ่งให้ใช้ฟรี 1 ปีอีก งานนี้ MS กินใจผมไปเต็มๆ เลยครับ

 9. ตอน download ถ้าเครื่องใครลง java JRE ไว้ มันจะมีโปรแกรม Download Manager แถมมาให้ด้วย ทาง Microsoft เขาเตรียมมาให้แล้ว สามารถ Stop/Resume Download ได้ ลองแล้วได้ผลครับ

 10. window7ร้านเน็ตสามารถนำไปลงเครื่องให้ลูกค้าใช้ได้หรือเปล่าคะและเกมออนไลน์เล่นได้มั้ย
  ช่วงนี้มีออกตรวจลิขสิท ที่ร้านซื้อไลเซ่นwindowยังไม่ครบเลยถ้าใช้ฟรีได้1ปีคงจะมีเวลาเก็บเงิน
  ซื้อ

 11. สวัสดีครับ
  คือลง Windows 7 ไปแล้วครับ แต่มันดันไม่ลบ OS เก่าทิ้ง ทำให้เปลืองเนื้อที่มากๆเลยครับ อยากถามว่าต้องทำยังไงครับถึงจะลบตัวเก่าทิ้งได้
  ขอบคุณมากๆเลยครับ

 12. ทำไมเห็นได้เลยคับ

 13. ณ ตอนนี้ก็ใช้งานกันมาได้สักพักแล้ว ใช้งานได้ดี
  support โปรแกรมส่วนใหญ่ได้

 14. ผมดาวน์โหลดมาใช้แล้วครับ

 15. อยากถามผู้รู้หน่อยครับ autocad 2006 สามารถรันบน window 7 ได้มั๊ยครับ

 16. Sakda Appleseed

  สุดมันคล้ายๆ Shareware อ่ะ
  ไม่ใช่ Freeware

Leave a Reply