Home -> Windows -> เปลี่ยน PC เป็น Home Theater ด้วย XBMC Media Center

เปลี่ยน PC เป็น Home Theater ด้วย XBMC Media Center

ในยุคที่เครื่องคอมพิวเตอร์ มีความเร็วของซีพียูมหาศาล  ความจุฮาร์ดดดิสก์ใหญ่อลังการ์ปานก๊อดซิลล่า บวกกับ Internet ความเร็วสูงปริ๊ด และ หนังเพลง โหลดได้ง่ายดายเพียงกระดิกปลายนิ้ว ผมเชื่อว่า หลายๆท่านก็คงจะอยากจะซื้อหาพีซีซักเครื่องมาทำเป็นเครื่อง HTPC (Home Theater PC) เอาไว้ดูหนังฟังเพลง ในห้องนั่งเล่น อะไรแบบนี้เป็นแน่นอน ..ส่วนตัวแล้ว ผมไม่แนะนำเรื่องการไปหาดาวน์โหลดไฟล์ หนังเพลง ผิดลิขสิทธิ์ อันนั้นตัวใครตัวมัน แต่ถ้าเกิดคุณอยากจะทำให้เครื่อง PC ของคุณ มีระบบควบคุม หนัง เพลง รูป ในเครื่องได้แบบหน้าตาอลังการ์บ้านบึ้ม ผมก็ขอแนะนำโปรแกรมดีๆอย่าง XBMC Media Center

snag-0087

โปรแกรม XBMC Media Center เป็นโปรแกรมแจกฟรีที่พัฒนาโดยกลุ่มโปรแกรมเมอร์ที่ชื่อ Team-XBMCโดยที่แกนนำหลักเป็นโปรแกรมเมอร์ชื่อ Andreas Settlerlind เป็นชาวนอร์เวย์ พวกเค้าคิดค้นโปรแกรมที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการ เรียกเอา หนัง เพลง รูป และ อื่นๆ มาแสดงผลให้เราเสมือนเรามีระบบ Home Theater สวยๆในบ้านครับลองจินตนาการว่า คุณมีห้องดูหนังฟังเพลงที่แบบว่า ลงทุนมาอย่างดี ต่อกับเครื่องเสียงสุดอลังการ์ แต่ทุกครั้งที่คุณจะเปิดเพลงหรือหนัง จะต้องเดินไปหน้าคอมแล้ว คอยคลิก ไอ้แบบนั้นคงไม่สะดวก + เท่ ซะเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อก่อน ถ้าเราอยากจะได้ความสามารถแบบนี้ คุณจะต้องซื้อ Windows XP Media Center Edition , Windows Vista Home Premium หรือ Ultimate เท่านั้น ถึงจะมี Windows Media Center มาให้ครับผม

snag-0088

หน้าที่ของ XBMC Media Center เปรียบเสมือนเมนูในการเรียกโหลดไฟล์ หนังเพลง เหล่านั้นขึ้นมา แต่ที่เท่และจ๊าบมากก็คือ หน้าตาในการเรียกไฟล์ขึ้นมาแบบสวยบาดใจ แถมยังมี Plugin อีกมากมาย ไว้เสริมความสามารถ เช่น เรียกดูพยากรณ์อากาศ เปิดดูรูปแบบ Slideshow ที่สำคัญโปรแกรมนี้ยังมีรองรับทั้ง PC , Mac , Linux ครับ

วิธีการใช้งานก็ไม่ยาก เปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้น คุณก็เลือกว่า Folder ไหนเป็น Folder เก็บพวก หนัง เพลง รูป โดยแยกกัน แค่นั้นการเปิดหนัง เพลง อวดเพื่อนคุณก็โคตรเท่จะแย่แล้วครับ แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่นิดหน่อยตรงที่ยังแสดงผลภาษาไทยไม่ได้ อันนี้อาจจะต้องเข้าไปแก้ Theme ของมันแบบ Hard Code กันหน่อย เผื่อจะเปลี่ยน Font ได้ครับ ผมเองก็ยังไม่ได้ลองเหมือนกัน

snag-0089

ทีมงาน Team-XBMC เขียนโปรแกรมดีๆแบบนี้มาให้เราใช้ ใครรู้สึกว่าอยากจะบริจาคให้กับพวกเค้าบ้าง ก็ คลิกที่นี่ เลยนะครับ ช่วยๆกันหน่อย โปรแกรมดีๆจะได้มีใช้ไปนานๆนะครับ

แถมด้วยวีดีโออวดการใช้งาน

httpvhd://www.youtube.com/watch?v=Ohjkj6zOucs

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : XBMC Media Center

โดย : Team-XBMC

ขนาด : 44.4 Mb

ดาวน์โหลด : http://xbmc.org/home/

ได้รับการแนะนำจาก : @FordAntiTrust via Twitter

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

13 comments

 1. ขอเอาไปลองก่อนครับ

  ขอบคุณ อ. สำหรับโปรแกรมดีๆ ครับ ^^

 2. โปรแกรมนี้เกือบได้เขียนลงหนังสือ แต่พอดีไม่ว่าง เล่ยไม่ได้เขียน (ไม่ได้ตังส์ด้วย งือๆ)
  แต่จริงๆ ก็ไม่ได้ใช้โปรแกรมพวกนี้เท่าไหร่

 3. ผมได้ทดลองลงโปรแกรมกับเครื่อง NOTE BOOK BENQ มันไม่สามารถทำงานได้ สรุปน่าจะใ้ช้กับเครื่องที่มีสเปคสูงๆ นะครับ ถ้าเป็นสเปคต่ำๆ อาจใช้งานไม่ได้เหมือนผม เสียดายจัง!

 4. ขอบคุณครับ

 5. ผมลงใน Benq S41 ซึ่งใช้ GeForce 8600m Gs ก็ไม่ขี้เหล่อะไรสำหรับ Nb

  แต่เมื่อเปิด จะพบว่าหน้าจอกระพิบตลอกเลย

  น่าจะมาจากที่ผมใช้ Windows 7 64bit

  Driver อาจจะไม่รองรับ

  แต่หากเปิดโปรแกรมแบบจอเล็ก (Windows Mode) ก็ปรกติครับ

 6. อยากรู้ว่าระหว่าง XBMC กับ Itunes อันใหนเจ๋งกว่ากันก๊าบ

  • มันคนละแบบกันครับ XBMC เป็นหน้ากากไว้ครอบพวก Media File ของเราทำให้แปลงเครื่อง PC เป็น Home Theater แบบง่ายๆ
   ส่วน iTune มันเป็นโปรแกรมดูหนัง ฟังเพลง + โปรแกรมจัดการ iPod , iPhone น่ะครับ

 7. โปรแกรมน่าใช้

 8. สุดยอด ขอบคุณมากครับ คราวนี้ดูหนังได้กระหึ่มด้วย PC แล้ว

 9. เท่มากครับ…skin หน้าตา สวยมาก…เอาไว้โชว์เพื่อนได้เลย..ฮ่าๆ น่าใช้ครับ..แต่ว่ามันจะกินเครื่องมากไหมอ่ะ แล้วที่สำคัญ มันให้ระบบภาพชัดไหมครับ..

 10. window 7 เล่นไม่ไดครับต้องลงไรเพิ่มมั้ย

Leave a Reply