Home -> Mac -> จดโน๊ตสารพัดที่ด้วย Evernote

จดโน๊ตสารพัดที่ด้วย Evernote

รู้สึกว่าหายไปนานเลยแฮะ หลังจากที่อัพเดท Freeware Channel #3 ไป ผมก็จะภาระการทำงานแบบมรสุมชุดใหญ่ ตอนนี้พึ่งจะเคลียร์ได้ (โม้ล้วนๆครับ จริงๆแล้วซื้อเกม XBox มาใหม่ เลยเล่นติดลมมากไปหน่อย) ว่าแล้วก็มาไล่อัพเดทโปรแกรมที่แนะนำใน Freeware Channel ตอนที่ 3 แต่ไม่มีให้อ่านใน Blog นี้ซักหน่อย โปรแกรมตัวนั้นขื่อว่า Evernote ครับ

google-notebook-with-labels

ถ้าใครที่เป็นแฟนของ Google แบบเหนียวแน่น น่าจะจำโปรแกรมเล็กๆตัวนึงที่ตอนนี้ทาง Google ประกาศหยุดพัฒนาไปแล้วได้ โปรแกรมตัวนั้นทำหน้าที่เป็นสมุดโน๊ตให้เราจดข้อมูลแบบออนไลน์ ซึ่งนอกเหนือจาก จด (หรือจะเรียกว่าพิมพ์ก็ได้นะครับ) ลงไปแล้ว ยังสามารถ Save หน้าเว็บทั้งหน้า เก็บเป็น WebClip เอาไว้ได้อีก โปรแกรมตัวนั้นชื่อ Google Notebook ครับ

แต่หลังจากที่ทาง Google ประกาศหยุดพัฒนา Google Notebook ผมซึ่งใช้งานบริการนี้อยู่ก็หน้าหงายเข้าอย่างจัง เพราะว่า อยู่ดีก็ไม่มีให้ใช้ สุดท้ายครับก็ไปพบโปรแกรมตัวนึงที่ทำหน้าที่เหมือนกัน โอ๊ะๆ แค่นั้นยังไม่พอครับ มันยังทำหน้าที่ได้ดีกว่าด้วย โปรแกรมตัวนั้นชื่อว่า Evernote ครับ

tour_windows

โปรแกรม Evernote เป็นโปรแกรมช่วยจดโน๊ตสารพัดประโยชน์ที่นอกเหนือจากจดโน๊ตแบบตัวหนังสือแล้ว มันยังรองรับไฟล์วีดีโอ ไฟล์เสียง ไฟล์ภาพ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีโปรแกรมรองรับบนมือถือย่าง iPhone และ BlackBerry ซะอีกด้วย  มาดูความสามารถแบบละเอียดๆของมันกันครับ

 • บันทึกโน๊ตของคุณ ซึ่งสามารถเก็บได้ทั้ง ตัวหนังสือ , วีดีโอ , เสียง , ภาพ และ Webclip ครับ
 • ใส่ Tag ให้กับ Note ของคุณได้
 • โยนข้อมูลไปเก็บบน Evernote Server ซึ่ง Free Account จะมีพื้นที่ให้ 40 Mb
 • รองรับอุปกรณ์มือถือย่าง iPhone และ BlackBerry รวมทั้ง Decktop อย่าง PC และ Mac
 • มีระบบ Text Recognition หรือระบบจดจำตัวหนังสือ ซึ่งคุณสามารถใช้ค้นหา ตัวหนังสือที่อยู่แม้แต่ในรูปยังได้เลย
 • รองรับการใช้งานภาษาไทย
 • มี Plugin ให้ใช้คู่กับ Firefox ในการช่วยเก็บ Webclip


ความสามารถระดับนี้ แต่เป็นโปรแกรมฟรีๆ น่าเสียดายที่พวกเราจะไม่ใช้กันนะครับ ซึ่งถ้าคุณเก็บโน๊ตของคุณไม่เกิน 40Mb ก็สบายๆอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ ผมจะเอาไว้เก็บพวก Webclip ที่ผมสนใจ เพราะบางทีถึงแม้ว่าเราจะ Bookmark หน้านั้นไว้ ใครจะไปรู้ว่าอยู่ดีๆ ข้อมูลหน้านั้นจะหายไปไหนก็ได้ครับ เก็บไว้แบบนี้ชัวร์กว่า

250px-Stepan_Svetlana_Pachikov

สำหรับโปรแกรม Evernote เป็นผลงานของ Evernote Corporation ซึ่งคนเขียนโปรแกรมตัวนี้คือ Stepan Pachikov นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ผู้คิดค้นระบบ OCR กับ Handwrite Recognition ที่พวกเราใช้งานกันอยู่ใน PDA ทั้งหลายนี่แหละครับ

ว่าแล้วก็แถม วีดีโอสอนการใช้งาน Evernote และ วีดีโอรวมไอเดียของการนำ Evernote ไปใช้ครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Evernote

โดย : Evernote Corporation

ขนาด : 21.30 Mb

ดาวน์โหลด : http://www.evernote.com

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

3 comments

 1. ค้นหาข้อความที่อยู่ในรูปภาพได้ด้วย!!! อะไรจะขนาดนั้น

 2. มัน 40MB/เดือน หรือเปล่าครับ?

  Monthly upload allowance: 40 MB

 3. ขอบคุณสำหรับรีวิวดี ๆ ครับ

Leave a Reply