Home -> Hidden -> Baidu PC Faster 2.0 เพิ่มความสามารถดีๆอีกเยอะ มาพร้อม Antivirus แจกฟรี
SNAG-0020

Baidu PC Faster 2.0 เพิ่มความสามารถดีๆอีกเยอะ มาพร้อม Antivirus แจกฟรี

ก่อนหน้านี้ผมเคยแนะนำโปรแกรมจากประเทศจีนตัวนึงชื่อ Baidu PC Faster ซึ่งมาจากค่าย Search Engine ยักษ์ใหญ่ชื่อ Baidu.com นั่นเอง ซึ่งมันก็กลายเป็นโปรแกรมที่มีคนโหลดเยอะมาก ติดอันดับ Top 10 โปรแกรมแจกฟรีที่คนโหลดเยอะสุดของ Freeware.in.th นี่เลยครับ และเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2012 ทาง Baidu ได้เชิญผมไปร่วมงานเปิดตัว Baidu PC Faster 2.0 และความสามารถที่เพิ่มมาในรุ่นนี้ มันเยี่ยมยอดมากเลยล่ะครับ

Baidu PC Faster เป็นโปรแกรมประเภท ทำความสะอาดเครื่อง ที่ดูแลแบบครบวงจรใน Click เดียว สำหรับเวอร์ชั่นแรกนั้น สามารถไปอ่านรีวิว Baidu PC Faster โปรแกรมดูแลเครื่องแบบครอบจักรวาล ครับ และในเวอร์ชั่น 2 ก็มีความเปลี่ยนแปลงหลักๆดังต่อไปนี้ครับ

เมนูในการทำงานสามารถเลือกเป็นภาษาไทย หรือ อังกฤษ ได้แล้ว อันนี้เหมาะมากสำหรับคนที่แปลไม่ออก อยากจะกดก็ไม่กล้ากด ไม่รู้ว่า ไอ้ปุ้มที่กดไป มันเป็นปุ่มระเบิดตัวเองหรือเปล่า เพราะอ่านไม่ออก อันนี้ ก็ทำให้ใช้งานกันได้ง่ายขึ้นแล้วนะครับ

มี Antivirus ของตัวเอง สามารถสแกนไวรัสแบบ Realtime ได้เลย เท่าที่ผมกดทดสอบอยู่ 2-3 วัน จะมีฐานข้อมูลไวรัสอัพเดททุกๆวัน โดยที่มีเพิ่มวันละ 100 – 200 ตัวโดยเฉลี่ย ผมทดสอบกับไฟล์ EICAR String ซึ่งเป็นไฟล์ที่เอาไว้ทดสอบว่า Antivirus ทำงานดีหรือเปล่า ก็พบว่า ตรวจจับไวรัสได้ตามปกติครับ

อีกหนึ่งความสามารถที่ผมชอบมาก นั่นก็คือ ตัวเร่งความเร็วครับ ในเวอร์ชั่น 2 นี้ มีการอัพเกรดความสามารถจากเวอร์ชั่นแรก ให้ดีมาก โดยเวลาที่เราบูทเครื่องเสร็จพร้อมเข้าทำงานใน Windows .. ตัว Baidu PC Faster ก็จะแสดงให้เราเห็นว่า การบูทครั้งนี้ใช้เวลาในการบูทไปเท่าไหร่ และเทียบกับคอมพิวเตอร์แบบปกติเนี่ย เรา เร็ว / ช้า กว่า เป็นเวลากี่เปอร์เซ็นต์

นี่ขนาดใช้ SSD + IVY Bridge ยังเร็วกว่าคอมทั่วไปแค่นี้เองเรอะ !!! ต้องจูนให้มากกว่านี้อีก

ความสามารถที่ 3 ก็คือ USB Guard ครับ เอาไว้ป้องกันเวลาที่ใครเอา USB ติดไวรัสมาจิ้มเครื่องเรา ระบบนี้มันจะป้องกันไฟล์ autorun.inf ไม่ให้ทำงาน เพื่อป้องกันปัญหาไวรัสแพร่ผ่านทาง USB ครับ

โดยรวมๆแล้ว ผมว่า เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่น่าจะมีติดเครื่องเอาไว้ เพราะตัวเล็ก กินหน่วยความจำน้อย สารพัดประโยชน์ทั้งในแง่ป้องกันและบำรุงรักษา เอาเป็นว่า ใครเป็นแฟน Baidu PC Faster มาตั้งแต่เวอร์ชั่นแรก ก็โหลดได้โลด ส่วนใครเป็นแฟนใหม่ ก็ขอให้ใช้งานกันอย่างมีความสุขครับ

 

สำหรับคนที่ใช้งาน Windows 64bit แล้วติดตั้งไม่ได้ วิธีการก็คือ ให้คลิกขวาที่ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาแล้วเลือก Properties ครับ

SNAG-0171

จากนั้นไปที่หัวข้อ Compatibility แล้วเลือกคำสั่งว่าจะรันไฟล์นี้ด้วย Setting ของ Windows XP แทนครับ พอกด OK แล้วก็รันไฟล์อีกครั้งได้เลย จะติดตั้งได้แล้วครับ

SNAG-0172

 

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Baidu PC Faster 2.0

โดย : Baidu.com

ขนาด : 18MB

Download : http://security.baidu.co.th/th/virus-index.php