หมวดหมู่

เปลี่ยน PC เป็น Home Theater ด้วย XBMC Media Center

ในยุคที่เครื่องคอมพิวเตอร์ มีความเร็วของซีพียูมหาศาล  ความจุฮาร์ดดดิสก์ใหญ่อลังการ์ปานก๊อดซิลล่า บวกกับ Internet ความเร็วสูงปริ๊ด และ หนังเพลง โหลดได้ง่ายดายเพียงกระดิกปลายนิ้ว ผมเชื่อว่า หลายๆท่านก็คงจะอยากจะซื้อหาพีซีซักเครื่องมาทำเป็นเครื่อง HTPC (Home Theater PC) เอาไว้ดูหนังฟังเพลง ในห้องนั่งเล่น อะไรแบบนี้เป็นแน่นอน ..ส่วนตัวแล้ว ผมไม่แนะนำเรื่องการไปหาดาวน์โหลดไฟล์ หนังเพลง ผิดลิขสิทธิ์ อันนั้นตัวใครตัวมัน แต่ถ้าเกิดคุณอยากจะทำให้เครื่อง PC ของคุณ มีระบบควบคุม หนัง เพลง รูป ในเครื่องได้แบบหน้าตาอลังการ์บ้านบึ้ม ผมก็ขอแนะนำโปรแกรมดีๆอย่าง XBMC Media Center

snag-0087

โปรแกรม XBMC Media Center เป็นโปรแกรมแจกฟรีที่พัฒนาโดยกลุ่มโปรแกรมเมอร์ที่ชื่อ Team-XBMCโดยที่แกนนำหลักเป็นโปรแกรมเมอร์ชื่อ Andreas Settlerlind เป็นชาวนอร์เวย์ พวกเค้าคิดค้นโปรแกรมที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการ เรียกเอา หนัง เพลง รูป และ อื่นๆ มาแสดงผลให้เราเสมือนเรามีระบบ Home Theater สวยๆในบ้านครับลองจินตนาการว่า คุณมีห้องดูหนังฟังเพลงที่แบบว่า ลงทุนมาอย่างดี ต่อกับเครื่องเสียงสุดอลังการ์ แต่ทุกครั้งที่คุณจะเปิดเพลงหรือหนัง จะต้องเดินไปหน้าคอมแล้ว คอยคลิก ไอ้แบบนั้นคงไม่สะดวก + เท่ ซะเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อก่อน ถ้าเราอยากจะได้ความสามารถแบบนี้ คุณจะต้องซื้อ Windows XP Media Center Edition , Windows Vista Home Premium หรือ Ultimate เท่านั้น ถึงจะมี Windows Media Center มาให้ครับผม

snag-0088

หน้าที่ของ XBMC Media Center เปรียบเสมือนเมนูในการเรียกโหลดไฟล์ หนังเพลง เหล่านั้นขึ้นมา แต่ที่เท่และจ๊าบมากก็คือ หน้าตาในการเรียกไฟล์ขึ้นมาแบบสวยบาดใจ แถมยังมี Plugin อีกมากมาย ไว้เสริมความสามารถ เช่น เรียกดูพยากรณ์อากาศ เปิดดูรูปแบบ Slideshow ที่สำคัญโปรแกรมนี้ยังมีรองรับทั้ง PC , Mac , Linux ครับ

วิธีการใช้งานก็ไม่ยาก เปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้น คุณก็เลือกว่า Folder ไหนเป็น Folder เก็บพวก หนัง เพลง รูป โดยแยกกัน แค่นั้นการเปิดหนัง เพลง อวดเพื่อนคุณก็โคตรเท่จะแย่แล้วครับ แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่นิดหน่อยตรงที่ยังแสดงผลภาษาไทยไม่ได้ อันนี้อาจจะต้องเข้าไปแก้ Theme ของมันแบบ Hard Code กันหน่อย เผื่อจะเปลี่ยน Font ได้ครับ ผมเองก็ยังไม่ได้ลองเหมือนกัน

snag-0089

ทีมงาน Team-XBMC เขียนโปรแกรมดีๆแบบนี้มาให้เราใช้ ใครรู้สึกว่าอยากจะบริจาคให้กับพวกเค้าบ้าง ก็ คลิกที่นี่ เลยนะครับ ช่วยๆกันหน่อย โปรแกรมดีๆจะได้มีใช้ไปนานๆนะครับ

แถมด้วยวีดีโออวดการใช้งาน

httpvhd://www.youtube.com/watch?v=Ohjkj6zOucs

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : XBMC Media Center

โดย : Team-XBMC

ขนาด : 44.4 Mb

ดาวน์โหลด : http://xbmc.org/home/

ได้รับการแนะนำจาก : @FordAntiTrust via Twitter

Loading Facebook Comments ...

Comments ( 13 )

 • shinathi

  ขอเอาไปลองก่อนครับ

  ขอบคุณ อ. สำหรับโปรแกรมดีๆ ครับ ^^

 • Eka-X

  โปรแกรมนี้เกือบได้เขียนลงหนังสือ แต่พอดีไม่ว่าง เล่ยไม่ได้เขียน (ไม่ได้ตังส์ด้วย งือๆ)
  แต่จริงๆ ก็ไม่ได้ใช้โปรแกรมพวกนี้เท่าไหร่

 • todayman

  ผมได้ทดลองลงโปรแกรมกับเครื่อง NOTE BOOK BENQ มันไม่สามารถทำงานได้ สรุปน่าจะใ้ช้กับเครื่องที่มีสเปคสูงๆ นะครับ ถ้าเป็นสเปคต่ำๆ อาจใช้งานไม่ได้เหมือนผม เสียดายจัง!

 • The_Ohm

  ขอบคุณครับ

 • ผมลงใน Benq S41 ซึ่งใช้ GeForce 8600m Gs ก็ไม่ขี้เหล่อะไรสำหรับ Nb

  แต่เมื่อเปิด จะพบว่าหน้าจอกระพิบตลอกเลย

  น่าจะมาจากที่ผมใช้ Windows 7 64bit

  Driver อาจจะไม่รองรับ

  แต่หากเปิดโปรแกรมแบบจอเล็ก (Windows Mode) ก็ปรกติครับ

 • Pinocchio

  อยากรู้ว่าระหว่าง XBMC กับ Itunes อันใหนเจ๋งกว่ากันก๊าบ

  • มันคนละแบบกันครับ XBMC เป็นหน้ากากไว้ครอบพวก Media File ของเราทำให้แปลงเครื่อง PC เป็น Home Theater แบบง่ายๆ
   ส่วน iTune มันเป็นโปรแกรมดูหนัง ฟังเพลง + โปรแกรมจัดการ iPod , iPhone น่ะครับ

 • AUN

  โปรแกรมน่าใช้

 • สุดยอด ขอบคุณมากครับ คราวนี้ดูหนังได้กระหึ่มด้วย PC แล้ว

 • เท่มากครับ…skin หน้าตา สวยมาก…เอาไว้โชว์เพื่อนได้เลย..ฮ่าๆ น่าใช้ครับ..แต่ว่ามันจะกินเครื่องมากไหมอ่ะ แล้วที่สำคัญ มันให้ระบบภาพชัดไหมครับ..

 • Paspong_boy

  thanks

 • Bigberger44

  window 7 เล่นไม่ไดครับต้องลงไรเพิ่มมั้ย

Leave a Comment

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>