Home -> Windows -> เปลี่ยน PC เป็น Home Theater ด้วย XBMC Media Center
เปลี่ยน PC เป็น Home Theater ด้วย XBMC Media Center

เปลี่ยน PC เป็น Home Theater ด้วย XBMC Media Center

ในยุคที่เครื่องคอมพิวเตอร์ มีความเร็วของซีพียูมหาศาล  ความจุฮาร์ดดดิสก์ใหญ่อลังการ์ปานก๊อดซิลล่า บวกกับ Internet ความเร็วสูงปริ๊ด และ หนังเพลง โหลดได้ง่ายดายเพียงกระดิกปลายนิ้ว ผมเชื่อว่า หลายๆท่านก็คงจะอยากจะซื้อหาพีซีซักเครื่องมาทำเป็นเครื่อง HTPC (Home Theater PC) เอาไว้ดูหนังฟังเพลง ในห้องนั่งเล่น อะไรแบบนี้เป็นแน่นอน ..ส่วนตัวแล้ว ผมไม่แนะนำเรื่องการไปหาดาวน์โหลดไฟล์ หนังเพลง ผิดลิขสิทธิ์ อันนั้นตัวใครตัวมัน แต่ถ้าเกิดคุณอยากจะทำให้เครื่อง PC ของคุณ มีระบบควบคุม หนัง เพลง รูป ในเครื่องได้แบบหน้าตาอลังการ์บ้านบึ้ม ผมก็ขอแนะนำโปรแกรมดีๆอย่าง XBMC Media Center

snag-0087

โปรแกรม XBMC Media Center เป็นโปรแกรมแจกฟรีที่พัฒนาโดยกลุ่มโปรแกรมเมอร์ที่ชื่อ Team-XBMCโดยที่แกนนำหลักเป็นโปรแกรมเมอร์ชื่อ Andreas Settlerlind เป็นชาวนอร์เวย์ พวกเค้าคิดค้นโปรแกรมที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการ เรียกเอา หนัง เพลง รูป และ อื่นๆ มาแสดงผลให้เราเสมือนเรามีระบบ Home Theater สวยๆในบ้านครับลองจินตนาการว่า คุณมีห้องดูหนังฟังเพลงที่แบบว่า ลงทุนมาอย่างดี ต่อกับเครื่องเสียงสุดอลังการ์ แต่ทุกครั้งที่คุณจะเปิดเพลงหรือหนัง จะต้องเดินไปหน้าคอมแล้ว คอยคลิก ไอ้แบบนั้นคงไม่สะดวก + เท่ ซะเท่าไหร่ ซึ่งเมื่อก่อน ถ้าเราอยากจะได้ความสามารถแบบนี้ คุณจะต้องซื้อ Windows XP Media Center Edition , Windows Vista Home Premium หรือ Ultimate เท่านั้น ถึงจะมี Windows Media Center มาให้ครับผม

snag-0088

หน้าที่ของ XBMC Media Center เปรียบเสมือนเมนูในการเรียกโหลดไฟล์ หนังเพลง เหล่านั้นขึ้นมา แต่ที่เท่และจ๊าบมากก็คือ หน้าตาในการเรียกไฟล์ขึ้นมาแบบสวยบาดใจ แถมยังมี Plugin อีกมากมาย ไว้เสริมความสามารถ เช่น เรียกดูพยากรณ์อากาศ เปิดดูรูปแบบ Slideshow ที่สำคัญโปรแกรมนี้ยังมีรองรับทั้ง PC , Mac , Linux ครับ

วิธีการใช้งานก็ไม่ยาก เปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้น คุณก็เลือกว่า Folder ไหนเป็น Folder เก็บพวก หนัง เพลง รูป โดยแยกกัน แค่นั้นการเปิดหนัง เพลง อวดเพื่อนคุณก็โคตรเท่จะแย่แล้วครับ แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่นิดหน่อยตรงที่ยังแสดงผลภาษาไทยไม่ได้ อันนี้อาจจะต้องเข้าไปแก้ Theme ของมันแบบ Hard Code กันหน่อย เผื่อจะเปลี่ยน Font ได้ครับ ผมเองก็ยังไม่ได้ลองเหมือนกัน

snag-0089

ทีมงาน Team-XBMC เขียนโปรแกรมดีๆแบบนี้มาให้เราใช้ ใครรู้สึกว่าอยากจะบริจาคให้กับพวกเค้าบ้าง ก็ คลิกที่นี่ เลยนะครับ ช่วยๆกันหน่อย โปรแกรมดีๆจะได้มีใช้ไปนานๆนะครับ

แถมด้วยวีดีโออวดการใช้งาน

httpvhd://www.youtube.com/watch?v=Ohjkj6zOucs

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : XBMC Media Center

โดย : Team-XBMC

ขนาด : 44.4 Mb

ดาวน์โหลด : http://xbmc.org/home/

ได้รับการแนะนำจาก : @FordAntiTrust via Twitter

About Ripmilla

อาจารย์ศุภเดชแห่ง รายการแบไต๋ ไฮเทค เองครับ ผมเป็น Geek ที่ชอบอ่านหนังสือการ์ตูน ชอบดูอนิเม แต่ทำงานเป็นพิธีกรและผู้ดูแลระบบ Network ให้กับหลายๆแห่ง ถ้าชอบรีวิวโปรแกรมฟรีที่ผมเขียน ก็ลองกด Follow Twitter หรือ Facebook ของผมดูครับ รับรองมีอีกเยอะ
Loading Facebook Comments ...