Home -> App -> ซื้อ App อย่างชาญฉลาดด้วย AppShopper

ซื้อ App อย่างชาญฉลาดด้วย AppShopper

ช่วงหลังๆเวลาผมไปเดินร้านโทรศัพท์มือถือแถวๆ MBK หรือ ที่ใดก็ตาม ที่นั่น ก็จะมีการประกาศโฆษณาหรูหราหมาเห่ากันใหญ่ ว่า ซื้อ iPhone หรือ iPad ร้านเรา ราคาเท่ากับศูนย์บริการ แต่แถม App เพียบ ซึ่งผมก็จะเห็นบรรดาลูกค้าทั้งหลายเลือก App กันอย่างสนุกสนาน จากนั้น ไม่นานก็จะมีแต่คำถาม ออกมาเต็มเว็บบอร์ดและช่องทางอื่นๆถามกันมาว่า ไอ้ตัวเลขแดงๆที่มันขึ้นอยู่ตรงไอค่อน AppStore คืออะไร เอาออกยังไง

ตัวเลขนั้น คือการแสดงถึง จำนวนของ App ในเครื่องเราที่ตอนนี้มีเวอร์ชั่นใหม่ออกมาแล้ว จงกดเข้าไปเพื่อ Update โดยพลัน แต่หลายๆคนก็ไม่สามารถกดอัพเดทได้ เพราะว่า App ที่เราติดตั้งมานั้นไม่ใช่ของเรา หากแต่เป็นของเจ้าของตู้มือถือที่เราไปซื้อมาต่างหาก

อ้าว ก็ไหนบอก App แท้ไง เล่นแบบไม่ต้อง Crack ทำไมอัพเดทไม่ได้??

นิยามของ App แท้ ที่หลายๆคนเข้าใจ มันไม่ใช่แบบนั้นครับ เพราะหลายคนเข้าใจว่า การที่ให้เจ้าของร้าน Jailbreak ตัวโทรศัพท์มือถือให้ แล้วติดตั้งตัวช่วยลง App เถื่อน (ไม่ขอบอกชื่อนะครับ) ก็กลัวกัน เพราะได้ข่าวกันว่า เครื่อง Jailbreak จะไม่สามารถส่งเข้าศูนย์เพื่อไปรับประกันได้ ก็เลย ไม่ Jail แต่เลือกลง App จากโปรแกรม iTunes ของเจ้าของร้าน เออ ก็ต้องเป็น App แท้ๆสิ

ซึ่งในความเป็นจริงๆ คำว่า App แท้ๆของ Apple ก็คือ ตัว App ที่คุณซื้อผ่าน การสมัคร Apple ID ของคุณเท่านั้น นั่นแหละถึงจะเป็น App แท้ๆของ “คุณ” ครับ ที่คุณลงไป มันคือ App ของเจ้าของร้าน ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วว่าเจ้าของร้านไม่มีทางให้รหัสผ่านของ Apple ID กับคุณ เพราะตัว Apple ID นั้นผูกอยู่กับบัตรเครดิตของเค้า ขืนให้รหัสผ่านคุณไป คุณก็โหลดเนียน เจ้าของร้านก็อ่วมสิครับ จริงไหม

แล้วถ้าเราอยากจะได้ App แท้ของเราเอง จะต้องทำยังไงล่ะ

อันนี้ ก็ต้องสมัคร Apple ID ของตัวเองครับ ซึ่งถ้าให้ผมเขียนอธิบาย รับรองยาวมากๆ แต่ผมทำวิธีสมัคร ทั้งแบบมีบัตรเครดิต และ ไม่มีบัตรเครดิต ไว้แล้วที่
สมัครแบบมีบัตรเครดิต : http://www.freeware.in.th/blog/2997
สมัครแบบไม่มีบัตรเครดิต : http://www.freeware.in.th/blog/3021

แต่แหม อ.ศุภเดช ครับ ต่อให้ผมมีบัตรเครดิต มีสิทธิ์ในการซื้อ App แต่ว่า มันก็แพงนะครับ ถึงแม้ถูกสุดจะราคา 0.99$ แต่มันก็เกือบ 30 บาท ข้าวมื้อนึงเลยนะครับ

ผมเข้าใจดีเลย เพราะผมเองก็เป็นหนึ่งในคนที่รณรงค์เรื่องลิขสิทธิ์แบบไม่มีเงินใช้เหมือนกัน จะให้เราซื้อ App ทุกตัวที่อยากได้ในราคาเต็ม อันนี้ก็เป็นวิธีที่ไม่ค่อยฉลาดซักหน่อย ผมเลย ขอแนะนำ App ตัวนี้ครับ

AppShopper!! ซึ่งเจ้านี่เป็นโปรแกรมที่ฉลาดมากๆครับ หลักการทำงานของ AppShopper ก็คือ จะทำการสอดส่อง App ทุกตัวที่อยู่ใน AppStore จากนั้นก็จะทำฐานข้อมูลของแต่ละ App เอาไว้ครับ

ซึ่งวัฒนกรรมของ App ใน​ AppStore มันมีอยู่เรื่องนึงก็คือ App ส่วนใหญ่จะมีช่วงจังหวะที่ลดราคา ตามเทศกาล หรือ ตามใจเจ้าของ App ซึ่ง เจ้า AppShopper ก็จะเก็บข้อมูลตรงนี้ไว้

ซึ่งถ้าเราโหลด AppShopper มาลงเครื่องเรา (ตัว App โหลดฟรี ไม่ต้องกลัว) เราสามารถเข้าไปดูได้เลยว่า

  • ตอนนี้ App ไหนมาใหม่
  • ตอนนี้ App ไหนมีการอัพเดทเวอร์ชั่น
  • App ตัวไหน ลดราคาบ้าง
  • App ตัวไหน แจกฟรีบ้าง
  • เฮ้ย ถ้า App ตัวที่เราอยากได้ มันยังไม่แจก เราสามารถติ๊กที่ปุ่ม “Want it” เพื่อให้ AppShoper จับตามองเอาไว้ วันไหนมันลดราคา ตัว AppShopper จะแจ้งเตือนเราทันที
  • และสามารถดู วันที่ ย้อนหลัง ของการลดราคาแต่ละ App ได้ เช่น เอ๊ะ ทุกๆช่วงปีใหม่ บริษัทนี้จะลดราคา นี่นา ก็เตรียมสอยได้เลย

ซึ่งถ้าเราหมั่นเข้าไปดูใน AppShopper เราก็สามารถ รู้ได้เลยว่า App ตัวไหนแจกฟรี ซึ่งถ้าคุณซื้อตอนแจกฟรี แล้วอยากโหลดใหม่ ตอนที่มันกลับมาคิดเงินแล้ว “คุณก็ยังโหลดฟรี” อยู่นะครับ อันนี้ ถือว่าแจ๋วมากๆครับ

การใช้งาน AppShopper จะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการซื้อ App ของเราลงไปได้เยอะมากๆครับ อยากได้ตัวไหน แต่มันแพง ก็กด “Want it” เอาไว้ วันหลังมันลดราคาจะได้ไปซื้อ ซึ่งผมก็ใช้วิธีนี้ เก็บเกมแพงๆ อย่าง Chaos Ring , Final Fantasy และอื่นๆอีกมากมายครับ มีประโยชน์มาก แนะนำให้โหลดกันเอาไว้เลย

รายละเอียดโปรแกรม
ชื่อ : AppShopper
โดย : AppShopper.com
Download : http://itunes.apple.com/us/app/appshopper/id387037496?mt=8

ปล. App ของค่าย Apple อย่าง iMovie , Garageband , Notes , Pages , Numbers มันไม่เคยลดราคา อยากได้ก็กดซื้อไปเถอะครับ T_T

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

2 comments

  1. ดีมากเลยนะครับโปรแกรมเนี่ย
    ใช้ตรวจสอบได้หลายอย่างเลยครับ

  2. วัฒนกรรม?

Leave a Reply