Home -> bicycle -> รีวิว ORP ไฟหน้าจักรยานผสมแตรแปดหลอด เสียงดังลั่นถนน

รีวิว ORP ไฟหน้าจักรยานผสมแตรแปดหลอด เสียงดังลั่นถนน

เมื่อซักปีที่แล้ว มีโครงการ Kickstarter อันนึงที่ผมเห็นผ่านๆ ว่าจะทำไฟจักรยานผสมกับแตรจักรยาน ในชิ้นเดียวกัน ตอนผมเห็นครั้งแรก แน่นอนว่า ยังไม่สนใจครับ ฮ่าๆ เพราะตอนนั้นยังไม่ขี่ ตอนหลังพอมาขี่ก็พึ่งรู้ว่าโครงการสำเร็จไปแล้ว ระดมทุนได้กว่า 110,000$ แล้วก็ทำมาเป็นสินค้า แต่ตอนนั้นของก็ยังไม่เข้าไทยบวกกับยังไม่บ้าจักรยานขนาดนั้น วันนี้ไปเดินเล่นงานจักรยานที่ Seacon พอเห็นปั๊บเลย ซื้อมาเลย เพราะอยากได้มากๆแล้วครับ ฮ่า มาดูรีวิวกันเลย

ให้ดูวีดีโอนำเสนอโครงการก่อน ทาง Tory Orzeck ผู้สร้าง เค้าก็บอกว่าเค้าเป็น Industrial Designer ออกแบบของมาแล้วมากมายก็เลยอยากจะออกแบบแตรจักรยานที่มันทำงานได้ดีจริงๆ เพราะว่าปัญหาของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับจักรยานส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะรถยนต์มองไม่เห็นและก็ไม่รู้ว่าจักรยานอยู่ตรงนั้น แต่ว่าไหนๆก็ออกแบบมาขนาดนี้แล้ว ขอยัดไฟหน้าเข้าไปด้วยเลยละกัน

IMG_3103

คนที่ขี่จักรยานทั่วๆไปยังไงก็อยากได้ไฟหน้า + แตรอยู่แล้ว แต่สำหรับคนปั่นเสือหมอบแบบผม นอกจากอยากจะได้ไฟหน้ากับแตรแล้ว ยังต้องการอีกสองอย่างนั่นก็คือ อยากให้มันเสียงดังๆ และมีน้ำหนักที่เบาครับ

แตรจักรยานก่อนหน้านี้ก็มีมาเยอะแล้ว แต่พวกที่เบาๆ เสียงก็ไม่ดัง พวกที่เสียงดัง แม่งก็โคตรหนัก จึงทำให้น่าหนักใจสำหรับคนปั่นเสือหมอบยิ่งนัก เพราะเราแคร์เรื่องน้ำหนักของสิ่งของที่จะมาติดตั้งบนรถพวกเรามากครับ

เจ้า ORP นี่ก็ค่อนข้างตอบโจทย์นะ เพราะน้ำหนักรวมประมาณ 89 กรัมเท่านั้นเองครับ

IMG_3104

แกะกล่องออกมาก็มีของอยู่เท่านี้ครับ

  • ไฟหน้า + แตร ORP
  • แถบยางสำหรับรัดแฮนด์กรณีที่ไม่ใช่แฮนด์จักรยานแบบ Over sized
  • สาย Micro USB

IMG_3105

ผมชอบไอเดียที่เค้าสกรีนกล่องด้านในมาเป็นคู่มือเลยนะครับ ดูประหยัดกระดาษแล้วก็เท่ดีมากเลย

IMG_3106

หลอดไฟ LED 2 ดวงข้างหน้าความสว่าง 70 Lumens ถึงจะไม่ได้สว่างระดับไฟฉายบ้าพลัง แต่ก็เพียงพอสำหรับเป็นไฟสัญญาณบอกรถให้รู้ว่าเราอยู่ตรงนี้ครับ

IMG_3107

การรัดเข้ากับแฮนด์จะใช้ซิลิโคนโคตรเหนียว ที่เป็นตัวรัดเข้ากับขั้วล็อคพลาสติกครับ ส่วนปีกที่เห็นงอกออกมาด้านหลัง คือ Switch สำหรับกดให้แตรดังครับ โดยที่สามารถกดได้ 2 ทางคือ ดันขึ้นเพื่อเป็นเสียงเตือนเบาๆ ความดัง 76 เดซิเบลเพื่อไม่ให้ตกใจมาก (เอาไว้ใช้บอกจักรยานด้วยกัน) กับ กดลงเพื่อส่งเสียงดังขนาด 96 เดซิเบล เพื่อเอาไว้เตือนรถยนต์อะไรแบบนี้ครับ

IMG_3110

เมื่อแกะขั้วล็อคออกมาจะพบกับ Port USB ให้เราเสียบชาร์จ

IMG_3113

เมื่อติดตั้งเข้ากับแฮนด์ของจักรยาน ก็จะมีหน้าตาแบบนี้ครับ

IMG_3115

มุมมองจากด้านบน

IMG_3117

ภาพนี้คือการทดสอบความสว่างของไฟขนาด 70 Lumens ครับ โดยปิดไฟมืดทั้งห้อง แล้วก็เปิดไฟฉายให้ส่องไฟออกมา

สำหรับวิธีการใช้งาน ORP ลองดูรีวิวด้วยวีดีโอนี้นะครับ จะมีการทดสอบความดังของเสียงให้ได้ยินด้วยครับ

IMG_3114

โดยส่วนตัวแล้ว ผมคิดว่า ราคาแอบโหดไปนิด .. ราคาตั้ง 2,150 บาท ผมได้ราคาลดเหลือ 1,850 บาทมา ได้มาจากร้าน Play Bike Shop แต่ร้านอื่นราคาเท่าไหร่ก็ไม่แน่ใจนะครับ แต่วัสดุทนทานดี น่าจะกันน้ำระดับฝนตกได้สบายๆ ชาร์จประมาณ 3 ชั่วโมง เปิดไฟกระพริบได้ 15 ชั่วโมง โดยรวมแล้วก็ถือว่า คุณภาพน่าพอใจครับ

Check Also

รีวิวพ่อบ้าน ตู้เย็น Samsung รุ่น Bottom Freezer ตู้เย็นที่ไม่ทำให้คุณปวดหลังเวลาเปิด!

จั่วหัวให้มันแปลกตา แต่รีวิวนี้เป็น Sponsored Post ที่มาได้จังหวะดีโคตรๆ เพราะผมพึ่งซื้อบ้านใหม่ และกำลังอยากจะได้ตู้เย็นพอดี ซึ่งทรงของตู้เย็นแบบนี้ อาจจะไม่ได้ใหม่หรือแปลกอะไรนักในบ้านเรา (หลายคนอาจจะได้ใช้นานแล้ว) แต่ผมเองก็พึ่งจะได้ใช้ตู้เย็นแบบนี้ แล้วพบว่า เออมันดีเหมือนกันแฮะ FacebookTwitterLine

17 comments

Leave a Reply