Home -> Killer Featured -> รีวิว Plantronics BackBeat Pro หูฟัง Bluetooth สุดอลัง

รีวิว Plantronics BackBeat Pro หูฟัง Bluetooth สุดอลัง

หูฟังไร้สาย เริ่มมีการพัฒนาคุณภาพให้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ จากที่เมื่อก่อน ทำหน้าได้เป็นหูฟังในการคุยโทรศัพท์ได้ แต่ตอนนี้ หูฟังไร้สาย เริ่มสามารถสร้างคุณภาพการส่งข้อมูลในการฟังเพลงแบบชัดๆได้แล้ว วันนี้ได้ Plantronic Backbeat หูฟังแบบ Full Ear ที่ได้รับรางวัลมามากมาย และมีเทคโนโลยีอัดแน่นเต็มเหนี่ยวเลยครับ

IMG_4185

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า หูฟัง Plantronic เนี่ย เป็นยี่ห้อที่อยู่ในวงการมาหลายสิบปีแล้ว แถมมีดีกรี ชื่อชั้นว่าเคยผลิตหูฟังและไมโครโฟนเพื่อนักบินอวกาศใน NASA ด้วยนะครับ ดังนั้นเทคโนโลยีด้านเสียงของ Plantronics ก็เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาทีเดียว

Backbeat Pro เป็นหูฟังแบบ Full Ear เพื่อการฟังเพลงและสามารถคุยโทรศัพท์ได้ตัวล่าสุดจากทาง Plantronics จุดเด่นที่ทาง Plantronics ชูมากๆ ของรุ่นนี้ก็คือระบบ Wireless Noise Canceling ที่ตัดเสียงรบกวนได้เงียบมาก เรียกได้ว่า พอคุณเสียบหูฟัง แล้วเปิดระบบ Noise Canceling ปั๊บ คุณจะรู้สึกเหมือนโลกนี้ไม่มีมนุษย์อยู่เลยครับ

IMG_4186

เมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับตัว Backbeat นอนสงบนิ่งอย่างสวยงามในกล่อง  ซึ่งกล่องสวยชืปเป๋งเลยครับ

IMG_4187

แกะออกมาจะพบกับ หูฟัง / บัตรรับประกัน / คู่มือ และ ถุงใส่หูฟังที่สวยมากๆ

IMG_4189

IMG_4190

วัสดุข้างนอกเป็นเหมือนไนลอนกันน้ำคุณภาพสูงที่ใช้กับพวก เป้แพงๆ ส่วนข้างในเป็นกำมะหยี่ ที่นุ่มมากๆ

IMG_4192

ในถุงยังมีสายคุณภาพดีมาก ให้มาอีก 2 เส้น นั่นก็คือ

  • สายหูฟัง 3.5 มม ไว้ใช้ในกรณีที่คุณอยากฟังเสียงจากสาย (เพื่อประหยัดแบท หรือ หูฟังแบทหมดไปแล้ว อะไรแบบนี้)
  • สาย Charge + Sync ที่เป็น Micro USB

IMG_4195

ตัวหูฟังจะมีการบุฟองน้ำไว้หนามากๆ เพราะว่าเวลาใช้งานพวกหูฟังตัวใหญ่ๆแบบนี้ ตัวก้านที่หนีบหัวจะต้องหนีบให้แน่นมากๆ เพื่อกันไม่ให้หลุดง่าย ดังนั้น ถ้าหนีบแน่น แล้วฟองน้ำตรงนี้คุณภาพไม่ดีล่ะก็ เวลาใส่จะเจ็บแน่นอนครับ แต่ตัวนี้นุ่มมาก ใส่แล้วไม่เจ็บเลย

IMG_4196

ก้านด้านบนก็รองฟองน้ำมาอย่างดี ทำให้วางบนหัวแล้วไม่รู้สึกเจ็บเช่นเดียวกัน

IMG_4197

เราสามารถควบคุมการเล่น และ หยุดเพลงด้วยปุ่มตรงหูฟังด้านขวาครับ และ มี NFC เพื่อเชื่อมต่อง่ายๆ ให้ด้วย ดังนั้น ถ้ามือถือใครมี NFC ก็เอามาแตะที่หูขวา แล้วก็จะ Sync กันโดยอัตโนมัติทันทีครับ

IMG_4198

ตรงแกนหมุนที่หูขวา คือตัวสำหรับเปลี่ยนแปลงครับ เลื่อนบนก็ไปเพลงถัดไป เลื่อนลงล่างก็กลับไปเพลงที่แล้ว

และปุ่ม ANC ที่อยู่ข้างๆก็คือ Active Noice Canceling ที่ทาง Plantronic โคตรภูมิใจครับ ต้องอธิบายเรื่องระบบ Noise Canceling ให้เข้าใจซะก่อน แปลเป็นไทยก็คือ ระบบตัดเสียงรบกวนครับ เวลาเรา สวมหูฟัง แล้วเปิดระบบ ANC นี้ เราจะไม่ได้ยินเสียงคนรอบข้างเลย

หลายคนอาจจะบอกว่า ใส่หูฟังใหญ่ๆแบบนี้ก็ไม่ค่อยจะได้ยินอะไรอยู่แล้วนี่นา

แต่ในความเป็นจริง เสียงรบกวนเบาๆ เหล่านี้ก็ยังมีอยู่ สิ่งที่ Plantronic ทำก็คือ ใช้ไมโครโฟน ที่อยู่ภายนอก ฟังเสียงรอบๆข้างว่ามีเสียงอะไรบ้าง จากนั้นก็สร้างคลื่นเสียงที่เท่ากันกับเสียงนั้นในขั้วตรงข้ามขึ้นมา ผลที่ได้ก็คือ เสียงรบกวนเหล่านั้นถูกหักล้างไป เหลือแต่เพียงความเงียบสมบูรณ์แบบครับ

และเมื่อเราฟังเพลงในสภาพที่ไม่มีเสียงรบกวน ก็เปรียบเสมือนการที่เราฟังเพลงในห้องที่ไม่มีสิ่งใดมารบกวนสมาธิการฟังเพลงเลย ทำให้คุณเสพอรรถรสในการฟังเพลงได้อย่างสูงที่สุดเลยครับ

IMG_4199

ด้านล่างของหูข้างขวา จะมี รูสำหรับเสียบหูฟัง 3.5 มม กับ ช่องเสียงสาย Micro USB ไว้สำหรับชาร์จไฟครับ อ้อ ถ้าเสียบกับคอมพิวเตอร์สามารถอัพเดท Firmware ของตัวหูฟังผ่านโปรแกรม My Headset Update ของ Plantronics ได้ด้วยครับ

IMG_4200

มาดูหูด้านซ้ายกันบ้าง สำหรับข้างนี้มีไว้ควบคุมการรับและวางสายโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาได้ครับ วงแหวนของด้านซ้ายจะเป็นตัวควบคุมเสียงครับ หมุนลงก็เบา หมุนขึ้นเสียงก็ดัง โดยที่ตัวแกนหมุนไม่ได้เป็นแกนหมุนฟรีไปเรื่อยๆนะครับ มีขอบเขต 0 – 100% ของการหมุนเอาไว้เพื่อให้สอดคล้องกับความดังของเสียง

IMG_4201

ปุ่มสำหรับ เปิด/ปิด เจ้า Plantronic Backbeat Pro อยู่ด้านนี้ครับ ด้านข้างจะมีไฟแสดงระดับของ Battery อยู่ด้วย ถ้าไฟขึ้นครบ 4 ดวงก็แปลว่า Battery เต็มครับ

IMG_4202

ด้านล่างของหูซ้าย มีปุ่มเล็กๆ แต่มีหน้าตาเป็นตัวไมโครโฟนโดนตัดเสียง ซึ่งถ้าดูแต่รูปอาจจะไม่เข้าใจว่าจะมีปุ่มนี้ไว้เพื่ออะไรฟระ แต่ความเจ๋งของปุ้มนี้ ก็คือ การเปิดไมโครโฟนของระบบ Noise Canceling ให้กลับมาทำงานในบางเวลาครับ

อ้าวงงล่ะสิ แต่ผมเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะมีอาการแบบที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังนะครับ

IMG_4205

คุณใส่หูฟังกำลังฟังเพลงอยู่ มีเพื่อนเรียก เราหันไปหาเพื่อน แต่เราไม่รู้ว่าเพื่อนพูดอะไร เพราะเราใส่หูฟังอยู่ เราเลยต้องถอดหูฟังออกเพื่อฟังว่ามันพูดว่าอะไร

แต่ใน Backbeat Pro ตัวนี้ แค่คุณหันไปหาเพื่อนแล้วกดปุ่ม Mute Off .. ไมโครโฟนที่ทำหน้าที่ตัดเสียงรบกวนจะเปิดขึ้นแล้วก็รับเสียงของเพื่อนผ่านทางไมโครโฟนตัวนี้ แล้วขยายเสียงให้ดังขึ้นจกานั้นก็ส่งมาที่ลำโพงที่หูเราครับ

พอคุยเสร็จก็ปลดปุ่ม Mute ตัวนี้ออก ฟังเพลงเหมือนเดิม ไม่ต้องถอดหูฟังอีกต่อไปแล้วครับ

IMG_4215

ความสามารถเจ๋งๆของ Plantronic Backbeat Pro

  • เมื่อคุณถอดหูฟังออกจากหู ถ้าเพลงเล่นอยู่มันจะหยุดให้เอง และถ้าใส่กลับไป เพลงเล่นต่อให้ครับ
  • Battery อึดมากๆ สามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้ 24 ชั่วโมงเต็ม หรือเปิด Stand by ได้ 6 เดือน!
  • ตัว Bluetooth ที่ใช้มีกำลังส่งสูงมากๆ รองรับระยะทางได้ไกลสุด 100 เมตร ( แต่ส่วนตัวแล้วไม่เห็นจะได้ไกลขนาดนั้น ก็ระยะทางเท่าๆเดิม หรือต้องไปใช้กับอุปกรณ์ Bluetooth แบบพิเศษกันนะ)
  • เชื่อมต่ออุปกรณ์ Bluetooth ได้ 2 ตัวพร้อมๆกัน เช่น ถ้า Pair กับ PC ไว้ฟังเพลง แต่มีสายเข้ามาทางมือถือ มันจะส่งสัญญาณมาให้คุยทางมือถือได้เลยครับ ชอบมากๆตรงนี้

ข้อสังเกต หลังจากที่ทดสอบใช้มาซักพัก

  • หนักเอาเรื่องเหมือนกันครับ น่้ำหนักประมาณ 340 กรัม ฟังนานๆ ก็เมื่อยคอเหมือนกันนะ
  • เสียงที่ได้จาก Plantronic ตัวนี้ออกกลางๆ ไม่ได้โดดเด่นไปซักทาง เป็นหูฟังที่ให้เสียงสบายๆครับ

ตอนนี้เปิดตัวและจำหน่ายในราคา 9,200 บาทครับ ใครชอบก็ลองไปหามาฟังดูครับ

 

Check Also

รีวิว ROBOROCK S7 หุ่นยนต์ดูดพร้อมถูที่ไม่ต้องเรื่องเยอะ

การพูดถึงหุ่นยนต์ทำความสะอาดในยุคปี 2021 เนี่ย ผมว่าไม่ต้องไปเล่าเหตุผลแล้วครับ ว่าต้องมีไปทำไม เพราะบรรดาหุ่นยนต์ทำความสะอาดมากมายหลายยี่ห้อบนโลก ได้ทำการพิสูจน์ตัวเอง ต่อเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายแล้วว่า พวกมันสามารถช่วยทำความสะอาดบ้าน และลดภาระของเจ้าของบ้านได้จริงๆ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

40 comments

Leave a Reply