Home -> Review -> รีวิว CableDeconn .. อุปกรณ์ USB-C Hub แบบครบวงจรสำหรับ Macbook Pro

รีวิว CableDeconn .. อุปกรณ์ USB-C Hub แบบครบวงจรสำหรับ Macbook Pro

ช่วงนี้กลับมาใช้ Macbook Pro ขนาด 15 นิ้ว เป็นเครื่องประจำและเครื่องตั้งโต๊ะ เลยต้องมี USB-C Hub สำหรับการประกอบร่างเข้ากับโต๊ะทำงานที่มีทั้งจอโคตรใหญ่ + Gaming Gear เต็มโต๊ะไปหมด ก็เลยไปค้นๆใน Aliexpress ว่ามี USB-C Hub ตัวไหนไม๊ที่มันครบเครื่อง เลยไปได้เจ้านี่มาครับ

USB-C Hub  แบบ 3.1

  • HDMI และ VGA (เพราะต้องเอาไปบรรยายนอกสถานที่)
  • มี USB Type B เพื่อเสียบพวกอุปกรณ์พื้นฐาน
  • มี Gigabit Ethernet เพื่อทำงานด้าน Network
  • มี Card Reader
  • มี USB-C แบบ Input เพื่อให้ชาร์จไฟเข้าได้
  • มี Port 3.5mm สำหรับเสียบลำโพง

ไปค้น Aliexpress มา ได้มาตัวนึงครับ ใช้เวลาสั่งประมาณ 2 อาทิตย์ก็ถึงบ้าน ในราคาที่ถูกกว่า USB-C Hub ที่มี Port น้อยกว่านี้และขายอยู่ในร้านหย่ายๆบ้านเรา ของบ้านเราถ้าจะให้มี Port เยอะขนาดนี้ ราคาซัดไปเกือบ 4,900 บาท ของผมตัวนี้ 55$ ไม่คิดค่าส่ง รอประมาณ 2 อาทิตย์เท่านั้นเอง

แกะกล่องออกมาตัวใหญ่เอาเรื่องเหมือนกัน การที่เราเลือกแบบครบเครื่องขนาดนี้ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ขนาดจะต้องใหญ่ แต่ไม่เป็นไร เจ้านี่เป็น USB-C Hub แบบที่ผมจะเอาไว้ใช้ที่บ้านอย่างเดียวอยู่แล้ว วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกที่รมดำให้ดูเหมือนโลหะ ขอบคมนิดหน่อย แต่น้ำหนักไม่ได้หนักมาก จับดูแล้วงานออกแบบค่อนข้างแน่น ไม่ก๋องแก๋ง มีสัญลักษณ์บอกรายละเอียด Port ไว้หมด

ตัวสาย USB-C ยาวประมาณซัก 15 ซม เท่านั้นเอง น่าจะยาวกว่านี้ซักหน่อย เพราะตอนวางบนโต๊ะแล้วต้องปรับมุมวาง มันวางยากมากเหมือนกัน

ตัว RJ45 รองรับ Gigabit

ส่วนช่อง VGA ก็สามารถปล่อยภาพขนาด Full HD ที่ Refresh Rate 60hz ออกมาได้สบายๆ

แต่สำหรับช่อง HDMI ตัวนี้ รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 4K แต่ตัว Refresh rate จะได้แค่ 30hz เท่านั้นเองครับ แต่เนื่องจากจอภาพของผม (Dell u3415w) เป็นจอแบบ Ultrawide ความละเอียด 3,440 x 1,440 ซึ่งความละเอียดยังไม่เต็ม 4K ดี มันก็เลยสามารถงัดตัว Refresh Rate ออกมาได้ประมาณ 50hz ครับ

ซึ่งเมื่อต่อจอภาพออกมาแล้ว ก็จะได้ขนาดประมาณนี้ครับ แต่ Refresh Rate ที่ 50hz แม้จะยังไม่เนียนมาก แต่ก็พอไหว แต่อย่างไรก็ตาม ผมเองก็ใช้ความเล็กหน้าจอขนาด 4K ไม่ไหวเหมือนกัน เลยปรับมาเป็น 2,560 x 1080 แทนครับ ได้ Refresh Rate ที่ 60z และตัวหนังสือใหญ่กว่าด้วย ฮ่าๆ (แก่แล้ว)

Card Reader พื้นฐานที่อ่านได้แค่ SDCard ธรรมดา ความเร็วก็เท่า USB2.0 ครับที่ 480mbps ไม่มีอะไรพิเศษ

ส่วน USB-A แบบ 3.1 นี้ก็มี Bandwidth อยู่ที่ 5gbps และแต่ละช่องก็ปล่อยไฟออกมาได้ 2.1A ครับ ก็แรงพอที่จะชาร์จ iPad ให้เต็มได้เร็วสบายๆ

สำหรับ 2 ช่องนี้ก็คือ USB-C แบบ Input ที่รองรับไฟได้ 20V 3A ครับ ส่วนช่องหูฟัง 3.5 มม ก็รองรับ 48K/16bit Sampling Rate แบบ Stereo.. เรียกได้ว่า ก็ใช้ได้เลยล่ะ

พึ่งได้มาลองใช้วันแรก ก็ไม่ได้รู้จะทดสอบอะไร แต่ Port แต่ละหัว แน่นหนาดี ใจจริงอยากจะให้มี Port USB3.1 แบบมาตรฐานให้อีกซักช่อง เพราะให้มา 2 ช่องมันน้อยไปหน่อยนึง แล้วก็อยากให้สายที่เสียบเข้ากับ Macbook Pro มันยาวกว่านี้ มันจะได้จัดเก็บสายได้ง่ายกว่านี้ แค่นั้นแหละครับ อย่างไรก็ตาม มันคุ้มค่าตัวโคตรๆเลยล่ะครับ อิอิ

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Leave a Reply