Home -> Review -> TYPLive.com เมื่อสมุดหน้าเหลืองปรับโฉมหน้าใหม่

TYPLive.com เมื่อสมุดหน้าเหลืองปรับโฉมหน้าใหม่

สมุดหน้าเหลือง น่าจะเป็นบริการที่ใครๆหลายคนเคยใช้เมื่อนานมาแล้วไม่รู้ยังจะมีเด็กสมัยนี้จำได้อยู่หรือเปล่า  แต่ผมยังจำได้เลย ว่าตอนเด็กๆที่บ้านจะมีหนังสือเล่มใหญ่บึ้มที่ข้างในมีแต่เบอร์โทรศัพท์แล้วก็เบอร์บ้านใครก็ไม่รู้อยู่เต็มไปหมดยังสงสัยอยู่เลยว่าทำไมไปบ้านไหนก็เจอ ตอนหลังถึงมารู้ว่า สมุดหน้าเหลืองเล่มนั้น ก็สมุดที่เก็บฐานข้อมูลของคนที่ทำธุรกิจในด้านต่างๆและแจกจ่ายไปตามบ้านเพื่อสามารถโฆษณาธุรกิจของแต่ละคนได้ แต่พอเข้าสู่ยุคอินเทอร์เน็ต คนเราก็เปลี่ยนจากสมุดหน้าเหลืองมาเปิด Google กันแทน  แต่ทางสมุดหน้าเหลืองก็ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่เฉยๆ พยายามปรับปรุงบริการต่างในตัวเว็บไซต์เพื่อให้รองรับต่อความต้องการในยุคสมัยใหม่ จนกลายมาเป็นเว็บที่ชื่อว่า TYPLive.com ครับ


หลังจากการปรับตัวก็ทำให้เกิดบริการบนเว็บไซต์ต่างๆมากมาย จนทำให้ TYPLive.com กลายเป็นเว็บที่มีผู้ใช้งานกว่า 5 ล้านครั้งต่อเดือน และได้รับรางวัลเว็บไซต์ที่มีผู้เยี่ยมชมสูงสุดในหมวดธุรกิจประจำปี 2011 ครับ

ปัจจุบันฐานข้อมูลของ สมุดหน้าเหลืองหรือ TYPLive.com มีข้อมูลทางธุรกิจมากกว่า 7 ล้านเลขหมาย และทุกเลขหมายได้รับการตรวจสอบแล้วว่ามีตัวตนจริงๆ ส่วนการค้นข้อมูลก็ใช้ระบบฐานข้อมูลที่เรียกว่า Fast Search ชองทาง Microsoft ที่เชื่อถือได้ว่า ทำงานได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งวันนี้ผมจะมารีวิวสองส่วน ในเว็บ TYPLive.com ให้แฟนๆ freeware.in.th ได้รู้จักกันซักหน่อย แต่ถ้าอยากดูรีวิวส่วนอื่นๆ สามารถเข้าไปที่ Blog ของพี่หลามจิ๊กโก๋ไอที ได้นะครับ ซึ่งส่วนที่ผมจะมารีวิวให้ชม นั่นคือ MAPS ครับ

ปัจจุบัน การค้นหาธุรกิจที่เราต้องการอะไรซักอย่าง รู้เบอร์โทรอย่างเดียวไม่พอ บางทีต้องรู้ด้วยว่า ที่ๆเราติดต่อไปอยู่ที่ไหน เช่น สมมติผมจะหาร้านอาหารอร่อยๆซักที่ แน่ล่ะ ถ้าไม่รู้ว่าร้านอยู่ไหน จะไปกินได้ยังไง

ตรงนี้ก็ตรงกับบริการของ TYPLive.com ที่มีการค้นหา ด้วยแผนที่ ซึ่งเมื่อเราใส่ Keyword ลงไปแล้ว

ก็จะมีผลการค้นหาพร้อมปักหมุดบนแผนที่ทันที ว่า ข้อมูลที่เราค้นหาอยู่ที่ไหนบ้าง

ซึ่งในการค้นหาแต่ละจุด ก็อาจจะมีการกรอกข้อมูลจากผู้ที่ลงข้อมูลในระบบของ TYPLive.com ไม่ครบถ้วน ดังนั้นถ้าอยากได้ข้อมูลแบบครบถ้วนให้หาจาก icon ที่เป็นรูปสมุดหน้าเหลืองจะมีข้อมูลครบเลยทีเดียว

หรือถ้าเกิดหาไม่เจอ เพราะข้อมูลออกมาเยอะเกินไป คุณก็สามารถปรับแต่งผลการค้นหาของคุณได้ ซึ่ง ปรับได้ค่อนข้างละเอียดมากครับ 

พอหาเจอแล้ว ถ้าเกิดว่าบริการหรือร้านนั้น กรอกข้อมูลได้ครบถ้วนก็จะมีทั้งรูปบรรยากาศร้าน , เส้นทางในการเดินทาง , เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลเพิ่มเติม และถ้าคุณชอบร้านนนี้ใน TYPLive.com ก็สามารถกดแชร์ทาง Twitter หรือ กด Like ไปยัง Facebook ก็ได้ครับ 

เมื่อคลิกเข้ามาก็จะเห็นหน้ารายละเอียดแบบเต็มๆ  ซึ่งในหน้านี้เราสามารถ จัดการข้อมูลได้อีกเยอะ กรณีที่คุณอยากจะเปรียบเทียบข้อมูลของผู้ให้บริการสองเจ้า ก็ทำได้  แชร์ไป Facebook หรือส่งข้อมูลทาง SMS ไปยังเบอร์ที่คุณต้องการก็ได้ครับ

ซึ่งถ้าเกิดคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ แล้วอยากประชาสัมพันธ์ผมแนะนำให้คุณสมัครสมาชิกใน TYPLive.com เลยครับและการสมัครสมาชิกจะทำให้คุณสามารถใช้งานบริการอีกส่วนได้ด้วย ซึ่งพอเห็นบริการนี้ ผมคิดว่า “โอ้โห คิดได้ไงเนี่ย”

ซึ่งบริการตัวนี้ชื่อว่า TYPLive Connect ครับ

ถ้าดูจากหน้าตาโปรแกรม มันก็คือ โปรแกรม Chat นี่แหละครับ แต่ เจ้าโปรแกรมตัวนี้ สามารถใช้ Chat ตรงๆกับผู้ที่ลงโฆษณาในเว็บ TYPLive.com ได้เลย และไม่ใช่แค่แชทนะครับ โปรแกรมตัวนี้รองรับระบบ VoIP ด้วย ทำให้คุณสามารถคุยเสียงแบบ Voice Chat กับคนที่ลงโฆษณาไว้ด้วยได้เลยครับ 

เวลาไปค้นหาข้อมูลแล้วเจอ หัวข้อคุยออนไลน์ แปลว่า ทางเจ้าของบริการนั้นๆ กำลังออนไลน์อยู่ ก็สามารถแชทโดยตรงได้เลยครับ

ทั้งการค้นหาบนแผนที่ และ การใช้โปรแกรม Voice Chat คุยกับผู้ให้บริการ ก็เป็นอีกหนึ่งในหลายๆความสามารถของเว็บ TYPLive.com ที่ตอนนี้กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ก็อยากจะชักชวนสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจและอยากประชาสัมพันธ์ลองมาใช้บริการของ TYPLive.com ตรงนี้ดู เพราะเป็นช่องทางที่น่าสนใจและมีผู้เข้าเยี่ยมชมต่อเดือนมากมายเลยล่ะครับ

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Leave a Reply