Home -> Review -> รีวิว Black Berry Bold 9900 จากคนที่ไม่เคยใช้ BB มาก่อนเลย

รีวิว Black Berry Bold 9900 จากคนที่ไม่เคยใช้ BB มาก่อนเลย

เห็นผมเป็นอาจารย์ศุภเดช ในรายการแบไต๋ ไฮเทคแบบนี้ หลายๆคนชอบคิดว่า เทคโนโลยีอะไรในประเทศไทย ผมก็ต้องจับต้องมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกระสวยอวกาศหรือโคลนแกะดอลลี่ แต่ในความเป็นจริง BB ผมยังไม่เคยใช้เลยนะครับ และไอ้ที่ไม่ได้ใช้เนี่ยก็ไม่ได้ก็ไม่ได้เพราะว่าเห็นว่า BB มันไม่ดีอะไรหรอกนะครับ แต่เพราะว่าตอนนั้นผมใช้ Promotion ลึกลับของ Dtac มานานมากแล้ว นั่นก็คือ โปรโคตร Unlimited ที่มัน Unlimited ทุกอย่างแต่จ่ายแค่ 2000 .. ตอนนั้นก็เลยคิดว่าไม่เห็นต้องใช้ BB เลยนี่ เพราะเราก็ Internet Unlimited อยู่แล้ว ก็เลยชวดไม่ได้ใช้งาน BB ไปครับ

จนเมื่อล่าสุดทีมงาน BlackBerry ประเทศไทย เค้าเปิดตัว BlackBerry Bold 9900 ที่ใช้ Concept ว่า Touch and Type แถม BB OS ตัวใหม่ ที่เค้าว่ากันว่าเร็วปริ๊ดๆ ก็เลยอยากจะขอลองทดสอบซักหน่อย ซึ่งทีมงาน BlackBery ก็ใจดีมาก ที่ให้ซิม Dtac พร้อม BB Service มาให้ด้วย ขอบคุณจริงๆครับ

เล่าย้อนนิดนึงเกี่ยวกับ BlackBery ..

ผมได้ยินชื่อ BlackBerry มาประมาณเกือบๆสิบปีก่อนแล้ว เพราะตอนนั้นมันเป็นมือถือชื่อดังที่โฆษณาตัวเองว่า สามารถจัดการอีเมล์หลายพันฉบับได้โดยที่เครื่องไม่ช้าเลย แถมคุณยังสนุกกับการส่ง Mail ด้วย Full QWERTY Keyboard อีกตะหาก เวลาผมขึ้นเครื่องบินสมัยก่อนนู้น ก็จะเห็นฝรั่งหน้าตาผู้บริหารหน่อย กดมือถือยิกๆ เหมือนวัยรุ่นสมัยนี้ที่กดอัพเดท Facebook กันเป็นว่าเล่น

และพอเข้าสู่ช่วง BlackBerry รุ่งเรื่อง คนรอบตัวผมก็มี BB กันหมด ไม่เว้นแม้แต่แฟนผม ก็ยังเอากับเค้าด้วย ซึ่งผมได้รับฟัง ทั้งความสนุกและปัญหาของการใช้งาน BB จากคนรอบตัวมาโดยตลอด ซึ่งก็จะมีดังต่อไปนี้ครับ

สนุก

 • แชทมันส์โคตร
 • Push ทุกอย่างที่ขวางหน้า Facebook , Twitter , Email , BBM ทำให้คุณแทบจะตอบสนองทุกอย่างได้อย่างทันท่วงที
 • พิมพ์มันส์สุดๆ ขนาดแฟนผมไม่ชอบกดอะไรในมือถือเท่าไหร่ แต่พอเป็น BB .. คุณเธอกดแหลก

ปัญหา

 • เครื่องค้างบ่อย
 • บูทโคตรนาน
 • กล้องห่วย
 • เปิดเว็บไม่ค่อยลื่นไหล

เอาล่ะครับ นี่ก็คือ ทั้งข้อดีและข้อเสียที่ผมได้ยินมาผ่านคนรอบๆตัว ทั้งแฟนรายการ และแฟนผมเองนี่แหละ มาดูกันว่า BB Bold 9900 ตัวนี้จะเป็นไงบ้าง

เอาเรื่องวัสดุก่อน

ครั้งแรกที่ผมได้จับ BB 9900 ผมก็ต้องร้องโอวว เพราะว่า คุณภาพงานผลิตดีมาก ตัวเครื่องประกอบแน่น ถ้าใครจะ Curve 8900 กับ 8250 จะจำกันได้ดีว่าเครื่องมันกระป๋องๆนิดหน่อย แต่สำหรับ Bold จับแล้ว มันหล่อทันทีแบบไม่ต้องมี Case หุ้มเลยล่ะ ตัว Keyboard ทำมาได้ดีมาก เพราะปุ่มกด ค่อนข้างนิ่ม ผมทดลองพิมพ์บทความยาวๆ บน BB ก็ค่อนข้างทำได้รวดเร็ว ถึงแม้ช่วงแรกจะเบลอเล็กน้อยกับการกด Keyboard ภาษาไทย แต่พอกดไปซักพักมันก็ OK เอง

หน้าจอขนาด 2.8 นิ้ว ความละเอียด 640 x 480 .. ถึงแม้ไม่ได้ละเอียดเทพแบบ SmartPhone รุ่นอื่น แต่ก็ถือว่าขนาดเหมาะมากกับโทรศัพท์ที่มีปุ่มกด Full QWERTY Keyboard แบบนี้ครับ การแสดงสีสรรค่อยข้างสดใส สว่าง และตัวหนังสือไทยที่แสดงผลออกมาอ่านง่ายกว่าสมัย BB OS ตัวเก่าๆเยอะ ส่วนด้านหลังเครื่องใช้วัสดุแบบพลาสติกคุณภาพดี ที่ค่อนข้างจับแล้วดูไม่ค่อยรู้เลยว่าเป็นพลาสติก ตัวกล้องข้างหลัง มีการแยก Flash ให้ออกห่างจากเลนส์กล้อง เพื่อป้องกันแสงสะท้อนจากตัว Case ย้อนกลับมายังภาพ ซึ่งผมโดนเต็มๆเลยจาก Case Angry Bird ที่ใส่กับ iPhone4

สรุปภาพรวมตัวเครื่องถือว่า ดีมาก แฟนผมให้ Comment มาอย่างเดียวคือ ไม่มีช่องให้ทำสายห้อยคอแล้ว ไม่ได้อารมณ์ BB เลย .. เอิ่ม ก็ฝาก Comment นี้ไปยังทีมงานวิศวกรของ BB ด้วยนะครับ สาวๆเค้าอยากได้มาก ส่วน Comment ของผมก็คือ ผมไม่ชอบปุ่ม Lock ที่มันอยู่ด้านบนของตัวเครื่องเพราะกดย๊าก ยาก อยากให้ย้ายมาด้านหน้าที่มือกดได้ถึงง่ายๆมากกว่าครับ

 

 มาดู BB OS ตัวใหม่กันบ้าง

ปัญหาน่าเบื่อมากของผู้ใช้ BB สมัยก่อนที่ผมเกริ่นไปตอนต้นก็คือ แรมของ BB เครื่องรุ่นก่อนๆนี้มันน้อย เมื่อเทียบกับการเติบโตของ Application ที่ใช้กันอยู่ เช่น Facebook และ Twitter เพราะแต่ละคนเดี๋ยวนี้มีเพื่อนกันเป็นพันแล้วมั้งเนี่ย แล้วแรมมันจะพอได้ไง แล้วพอแรมไม่พอก็เกิดอาการเครื่องค้าง แล้วพอค้างก็ต้องถอดแบทออก จากนั้นก็รอบูทเครื่องอีกเกือบ 5 – 10 นาที

 

ซึ่งปัญหานี้ได้รับการแก้ไขใน BB OS 7 ซึ่งนอกจากเพิ่มแรมที่จะทำให้การทำงานทั่วไปใช้งานเพียงพอแล้วยังทำให้การบูทเครื่องเร็วขึ้นมาก และ OS7 นี้ออกแบบมาเพื่อรองรับการ ทัช หรือการสัมผัสหน้าจอด้วย เพราะเมื่อก่อน BB จะใช้ตัว Scroll ในการควบคุมอย่างเดียว พอมี Touch แล้วมันก็จะทำให้การเลือก item ต่างๆในหน้าจอเร็วขึ้น 3-4 Step เลย … แต่โดยส่วนตัว ผมกลับโดนหน้าจอ Touch นี่เล่นงานตอนที่จะ Scroll เร็วๆมาก พอเลื่อนขึ้น ก็ไปโดนหน้าจอ ทำให้ Scroll ไม่ไป อันนี ก็เลยรู้สึกว่า Touch มันทั้งใช้งานง่าย กับ ก่อปัญหาในเวลาเดียวกัน

แต่พอเป็นการเปิดเว็บแล้ว การทัชกลับช่วยได้มาก เพราะเราเลือก item ได้ทันที การ Render หน้าเว็บทำได้ค่อนข้างเร็ว เมื่อเทียบกับ CPU ที่ใช้ Single Core อยู่เลยถือว่าน่าตกใจมากเหมือนกัน

กล้องล่ะ เป็นไงมั่ง

สำหรับ กล้องของ BB 9900 ที่ตอนนี้รองรับความละเอียดขนาด 5 Megapixel และน่าจะเปลี่ยนไปใช้ Sensor ที่ดีขึ้น ทำให้ถ่ายรูปได้ดีกว่าเดิมมาก รวมไปถึงการอัพเกรดให้สามารถถ่าย VDO ขนาด HD 720p เพื่อให้แข่งขันกับ Smartphone ตัวอื่นๆในตลาดที่ราคาใกล้เคียงกันได้ ก็ถือว่า OK มาก และจุดเด่นอีกเรื่องของกล้อง BB ที่ผมเห็นว่าเด่นกว่ากล้องชาวบ้านนั่นก็คือ ถึงแม้ว่ามันจะถ่ายสวยสู้คนอื่นไม่ได้ แต่ก็ไม่มีใครถ่ายกลางคืนพร้อม Flash ได้สวยสู้กล้องของ BB เหมือนกัน อันนี้เห็นหลายทีแล้ว จะใน Pub ตอนดึกๆ และรูปตาม Facebook ที่แชร์กันมา ถ้าเป็นรูปตอนเมาๆหน่อย แล้วใช้ BB ถ่ายจะออกมาโอเคมาก

ส่วนอื่นๆ

Battery ขนาด 1230 mAh ถ้าเทียบกับคนอื่นถือว่าน้อยกว่ามาก แต่ดันอยู่ได้นานกว่า ซึ่งอันนี้ก็ไม่แปลก เพราะเทคนิคด้านการจัดการพลังงาน ก็เป็นท่าไม้ตายของผู้ผลิตมือถือแต่ละเจ้าแหละครับ ว่า จะทำให้กินไฟกันมากน้อยแค่ไหน ดูอย่าง Android ก็ได้ ดีหมดทุกอย่างเสียอย่างเดียว แดกแบทเหลือเกิน

สุดท้ายก็ระบบดีมากๆที่ไม่มีใช้ในบ้านเรานั่นก็คือ NFC นั่นเอง .. ระบบ Near Field Communication เป็นระบบส่งข้อมูลระยะสั้นซึ่งตอนนี้ กำลังได้รับความนิยมมากกว่า Bluetooth มาก เพราะใช้ง่ายกว่าและประหยัดพลังงานกว่า Bluetooth อีกด้วย ตอนนี้กำลังใช้งานอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น แต่ในไทยก็รอไปอีกชาติกว่าๆได้ ตราบใดที่บ้านเรายังมี ราชการติงต๊อง ทีทำงานกันแบบมึนส์ๆ ก็คงอีกนานกว่าจะได้ใช้ครับ

ส่วนระบบ 3G ใน BB Bold 9900 ก็จะมีทั้งแบบ 900 และ 850 นะครับ ซึ่งถ้าอยากใช้ 3G ของค่ายไหน ก็ซื้อกับค่ายนั้นจะง่ายสุดครับ จะได้รู้ว่าเครื่องเราใช้ ความถี่ 3G เท่าไหร่ ซึ่งเครื่องที่ผมได้มาเป็น 850Mhz ทำให้ใช้ได้ดีกับ Sim ของ Dtac และ TrueMove-H ครับ

สรุปสุดท้าย

BlackBerry เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการใช้งานเหมือนกับ iPhone แหละครับ คนที่รักเค้า ก็จะใช้เค้าไปเรื่อยๆครับ โดยเฉพาะสาวก BB ผมเชื่อว่าจะไม่ผิดหวังกับทุกอย่างที่ทีมงาน Research in Motion ยัดมาให้ในเครื่องนี้ เพราะมันครบเครื่องทั้ง Keyboard ที่ดี , ระบบ Touch ที่แม่นยำ , Spec เครื่องที่แรงไปได้อีก 1-2 ปี , วัสดุการผลิตที่ดีมาก จะเสียก็แค่ ราคาอาจจะสูงมากไปนิดนึง ทำให้แฟน BB หลายๆคนแอบสะอึกไปเหมือนกัน ตอนที่เห็นตัวครั้งแรก หลายคนที่คิดว่าจะอัพเกรด ก็เลยขอหยุดที่รุ่นเดิมก่อนเลยล่ะ เอาล่ะครับ นี่ก็คือ รีวิวความรู้สึกของคนที่ไม่เคยใช้ BB มาก่อนเลย กับเครื่อง BB Bold 9900 คร้าบ

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

2 comments

 1. ขอคอมเม้นหน่อยครับ

  ผมเองเพิ่งไปดู 9900 มา จองไว้แล้ว

  เมื่อวานก้เปิดอ่านตามเวปต่างๆ อ่านแล้วก้ใจหาย มีแต่คนบอกข้อเสียนู่นนี่

  แต่ก้สั่งไปแล้ว จะทำไงดีเนี่ย

  พอวันนี้มาเปิดเจอบทความนี้เข้า ยิ้มเลยครับ

  9900 ไม่ได้แย่ หรือเลวร้ายอย่างที่เวปอื่นๆพูดกัน

Leave a Reply