Home -> Review -> รีวิว HP Folio 13 Ultrabook จาก HP

รีวิว HP Folio 13 Ultrabook จาก HP

ตามสัญญาหลังจากที่ได้ไปเดินงานเปิดตัว Ultrabook จาก HP รุ่น Folio 13 ที่เค้าเปิดตัวพร้อมกับทาง MythBusters ตอนนี้ผมก็ได้รับเจ้า Folio 13 มาและนำมารีวิวให้ดูกันจนได้ ขออภัยที่ช้าไปหน่อย เนื่องจากป่วยจนเข้า รพ. ไป เลยต้องเลื่อนรีวิวไปเรื่อยๆจนมาถึงสงกรานต์นี่แหละครับ เอาล่ะใครกำลังมองหา Ultrabok ไว้เป็นอุปกรณ์คู่กายซักตัว ก็ลองอ่านรีวิวนี้ประกอบการตัดสินใจนะครับ

ตั้งแต่ Apple เปิดตัว iPad มาเมื่อปี 2010 นี่ก็เกือบสองปีแล้วที่วงการ Tablet มาพลิกโฉมหน้าของวงการ PC ทำให้ตอนนี้วงการคอมพิวเตอร์พกพาหรือ Notebook ที่เราใช้งานกันอยู่ เริ่มระส่ำระสาย เพราะคนหันไปใช้พวก Tablet แทน Notebook กันยกใหญ่ ซึ่งถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถทดแทน Notebook ได้ 100% แต่การที่มันทดแทนได้ 40-50% แค่นั้นก็เพียงพอที่ ผู้คนจะหันมามอง Tablet เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาแล้ว ซึ่งจุดเด่นสำคัญที่ทำให้ Tablet มีชัยเหนือ Notebook ได้มี 4 องค์ประกอบด้วยกัน

 • Battery ทนทาน สามารถใช้งานต่อเนื่องได้อย่างน้อย 10 ชม ซึ่งในชีวิตประจำวันจริงๆ มันสามารถอยู่ได้นานกว่านั้นอีก เพราะเราเองก็ไม่ได้ใช้งานมันตลอดเวลา จริงไหมครับ
 • เปิด – ปิด ได้อย่างรวดเร็ว … เพราะมันใช้การ Sleep แทน Shutdown ทำให้ การ เปิด-ปิด อุปกรณ์ทำได้ง่ายมาก เพราะสามารถใช้งานได้ทันที ต่างกับ Notebook ที่กว่าจะบูทเข้าเครื่องได้ก็มี 3-5 นาที เป็นอย่างน้อย
 • AppStore ที่มีคนใส่ App ต่างๆเข้าไปมากมาย ทำให้การใช้งาน Tablet พลิกแพลงเป็นอย่างไรก็ได้
 • น้ำหนักที่เบากว่า ทำให้สามารถพกพาได้สะดวก

จนกระทั่งทาง Intel ได้คิดค้น  Platform ใหม่ เพื่อเปลี่ยนโฉมให้ Notebook ก็สามารถทำงานได้ไม่แพ้ Tablet นั่นก็คือ Ultrabook ครับ ซึ่งจุดเด่นทั้งหมดของ Ultrabook นั้น ก็เป็นจุดเด่นที่เอามาทำให้ Notebook สามารถสู้ได้อย่างสูสีกับ Tablet ได้อย่างสบายๆ ซึ่งในปัจจุบันทาง Intel เองก็ร่วมมือกับ Partner ผู้ผลิต Notebook เจ้าดังๆหลายยี่ห้อด้วยกันในการส่ง Ultrabook ออกมาในปีนี้ และ HP เองก็เป็นหนึ่งในนั้นและ สุดหล่อที่ทาง HP ส่งมาสู้ในสงครามอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาประจำปีนี้ก็คือ ก็คือ HP Folio 13 ครับHP Folio 13 เป็น Ultrabook ขนาด 13 นิ้ว ซึ่งมีความหนาประมาณ 1.8 cm และหนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม วัสดุที่ใช้ในการผลิตก็คือ อลูมิเนียม เวลาจับ จะให้ความรู้สึกแน่น ไม่โยกเยก หรือสั่นคลอนไปมา สัมผัสแรกที่ผมได้จับแล้วสมองผมสั่งการออกมาได้คือคำว่า ‘แข็งแรง’ เมื่อเทียบกับความบางระดับ 1.8 cm ตรงนี้เลยครับ

ด้านใต้เครื่องเป็นวัสดุที่คล้ายๆ Carbonfiber ให้ความรู้สึกเหนียวๆ จับได้ไม่หลุดมือ และมียางรองกันกระแทก ทั้งหมด 5 จุดด้วยกัน 

ด้านซ้ายของเครื่องมี Port ดังต่อไปนี้ นั่นคือ Power Adapter / LAN Gigabit / HDMI / USB 2.0 1 Port / Card Reader และ ไฟ LED บอกสถานะ การอ่านของ SSD และ Power ของเครื่อง

ด้านขวามี Port USB 3.0 ให้อีก 1 Port และ Port สำหรับ Mic/Spk

Touchpad เป็นแบบ Multitouch มีขนาดประมาณ 4.7 นิ้ว สามารถเลื่อนตัว Cursor ได้อย่างราบรื่นไม่มีปัญหา แต่ปุ่มสำหรับคลิกซ้ายและคลิกขวา ค่อนข้างแข็งมากๆ บางครั้งกดไปอาจจะไม่ลงง่ายๆ เท่าไหร่นัก

Keyboard เป็นแบบชิคเล็ต มาตรฐานตามแบบ Notebook HP ทั่วไป มีสกรีน ภาษาไทยมาให้เรียบร้อยแล้วด้วย ซึ่งตัว Keyboard จะมีไฟแบบ LED มาใต้ฐานวาง Keyboard ทำให้สามารถพิมพ์ในที่มืดได้อย่างไม่มีปัญหา

ระบบเสียงจะเป็น Dolby Advanced Audio ซึ่งจะมีระบบปรับพวกความถี่เสียงให้เหมาะสมกับลำโพงแบบต่างๆ รวมถึงการปรับแต่งสภาพ Mic ให้การอัดเสียงดีขึ้นด้วย

ด้านซ้ายบนของ Keyboard เป็นปุ่ม เปิด-ปิดเครื่อง ซึ่งข้างจะเห็นว่ามี รูเล็กๆ ซึ่งมันจะเป็นไฟบอกสถานะว่ากล้อง Webcam กำลังทำงานอยู่ครับ ปล. ปุ่ม Power หน้าตาเท่ แต่เวลาใช้งานจริง กดยากชิปเป๋ง เพราะปุ่มมันเล็ก ผมต้องใช้เล็บกดๆ บางทีถึงจะโดน

ช่องระบายอากาศ ขนาดใหญ่ที่ด้านหลัง Notebook และ อีก 2 ช่องใหญ่ๆที่ด้านใต้เครื่องครับ

ต่อจากภายนอกมาดู Spec ภายในกันบ้างนะครับ

 • CPU Intel Core i5 2467m ความเร็ว 1.6Ghz สามารถทำ Turbo Boost ได้ถึง 2.3Ghz
 • Ram แบบ DDR3 ที่ความเร็ว 1333 Mhz และมี ความจุ 4GB มี Slot เดียว สามารถอัพเกรดโดยการเปลี่ยนเป็นแรม 8GB ได้ แต่ต้องแงะเครื่องเองครับ
 • การ์ดจอ เป็น Intel HD Graphic 3000
 • ตัวฮาร์ดดิสก์เป็นแบบ SSD ของ Samsung รุ่น MZMPA128HMFU ความจุ 128GB
 • มาพร้อม License ของ Windows 7 Home Premium
 • Mainboard ใช้ Chipset HM65 ของ Intel
 • Battery เป็นแบบ Lithium Ion ความจุ 5500 mAh

 

หน้าจอเป็นแบบ LED ที่ความละเอียด 1366 x 768 ที่ให้สีสรร ค่อนข้างสว่างและสดใสมาก ผมเปิดทำงานในห้องทำงานทั่วไป ใช้ระดับความสว่างแค่ 8 ขีดพอ และถ้าทำงานในที่มืด ใช้ไฟแค่ 2 ขีดก็พอ (ตัววัดระดับความสว่างของ HP มี 10 ขีด)

มาดูคะแนน Windows Experience Index กันบ้าง คะแนนรวมอยู่ที่ 4.7 แน่นอนว่าไปคอขวดที่การ์ดจอ Intel HD 3000 ซึ่งถ้าเอามาทำงานก็ไม่มีปัญหาอะไร แค่สังเกตที่คะแนนสูงสุดอยู่ที่ 7.4 ซึ่งเป็นเรื่องของ Data Transfer Rate ครับ

เนื่องจาก HP Folio 13 ใช้ SSD จาก Samsung ถึงแม้ไม่ใช่ตัว Top ระดับเทพ แต่ความเร็ว Read / Write เฉลี่ยที่ 177Mb ต่อวินาที ก็ทำให้เร็วกว่า HDD ทั่้วไปถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

เกร็ดความรู้เล็กน้อย สำหรับเรื่องความเร็วของ Harddisk 

ปัจจุบันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เช่น CPU หรือ Ram และบัสที่ใช้ในการส่งข้อมูลมีความเร็วระดับ มิลลิวินาทีกันหมดแล้ว แต่ยังมีแค่ Harddisk แบบจานหมุนที่ทำหน้าที่ถ่วงความเร็วของอุปกรณ์ในเครื่องทั้งหมดตลอดมา เพราะความเร็วเฉลี่ย ยังวิ่งกันอยู่ที่ MB ต่อ วินาทีกันอยู่เลยครับ ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้ SSD ในเครื่อง จะช่วยทำให้ความเร็วในการทำงานเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ลองนึกสภาพ คุณสามารถเปิด โปรแกรมตัวใหญ่ๆ อย่าง Excel หรือ Outlook ได้ในเวลาแค่วินาทีเดียวก็เสร็จดูสิครับ ว่าการทำงานจะราบรื่นขนาดไหน แถม SSD ยังไม่ใช้ระบบหัวอ่าน จึงไม่ต้องแคร์ว่า เครื่องจะเขย่าแค่ไหน ตอนใช้งานก็ทำงานได้อย่างราบรื่นไม่มีปัญหา แต่ติดปัญหาอย่างเดียวก็ตรงที่ว่า ราคาของ SSD ยังแพงอยู่มาก เมื่อเทียบกับ Harddisk แบบจานหมุนครับ ซึ่งแน่นอนว่า การมาของ Ultrabook ที่ใช้งาน SSD เป็นหลักจะช่วย ทำให้ราคาของ SSD ถูกลงอย่างแน่นอน

นอกเหนือจาก Hardware ดีๆแล้วทาง HP ยังให้ โปรแกรมที่ใช้ในการบริหารจัดการเครื่องมาด้วยหลายตัว เริ่มจาก HP Setup Manager ที่จะช่วย เราเริ่มต้นกับเครื่อง HP Folio 13 ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเครื่องพิมพ์ / การโอนถ่ายไฟล์จากเครื่องเก่า หรือ การตั้งค่าการ Backup งาน

HP Backup and Recovery จะช่วยในการ Backup ข้อมูลในเครื่องซึ่งจะเลือกได้ว่า จะ Backup ลงไฟล์ หรือลงแผ่น DVD ไว้ก็ได้

HP Coolsense จะเป็นตัวอ่านค่าอุณหภูมิของเครื่อง HP Folio 13 และช่วยปรับระดับการทำงานของ CPU ให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไปครับ

HP Security Assistant จะช่วยงานเรื่องความปลอดภัยของเครื่อง เช่นแนะนำการติดตั้ง Antivirus , Backup งาน , จัดการหัสผ่านต่างๆของคุณ หรือทำการ Update Windows ให้ใหม่สดเสมอ

ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับตัว Intel Wireless-N 1030 ที่รองรับเทคโนโลยีหลายอย่างของ Intel เช่นตัว My Wifi Technology ที่สามารถแปลงเครื่องเราให้กลายเป็น Wireless Router แล้วแชร์ Internet ผ่านเครือข่ายไร้สายได้ หรือ ตัว Wifi Direct ที่สามารถใช้ส่งไฟล์ผ่าน Wireless LAN ได้โดยตรงโดยที่ไม่ต้องเชื่อมต่อผ่านตัวกลางอย่าง Wireless Router ครับ

HP Folio 13 จะแถมตัว License ของ Norton Internet Security 2012 ให้เราใช้งาน 60 วัน.. และถ้าอยากต่ออายุจะได้ราคาพิเศษอีก

อย่างที่ผมบอกไปว่า ทาง Intel หมายมั่นปั้นมือว่าจะใช้ Ultrabook ในการที่จะทำให้ Notebook ดีขึ้นกว่าเดิม โดยการแก้ไขปัญหาเก่าๆของ Notebook นั่นก็คือ บูทช้า / หนัก และ Battery อยู่ไม่ทน และปัญหานั้นก็ได้รับการแก้ไขแล้วนะครับ เพราะ Ultrabook ทุกรุ่นจะมีความสามารถ

 • Intel Rapidboot ทำให้สามารถบูทได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาแค่ 2 วินาทีก็ตื่นจาก Sleep ส่วนการเปิดเครื่อง ก็ใช้เวลาไม่ถึง 60 วินาที ก็สามารถเข้าใช้งาน Windows ได้แล้ว
 • ทำงานได้ทุกสภาวะ เพราะเปลี่ยนไปใช้ SSD แทน ทีนี้คุณจะนั่งอยู่บนรถบั๊ม ก็สามารถใช้งาน Ultrabook ได้เหมือน Tablet เลยล่ะ
 • ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น เพราะตัว Platform ทั้งหมดออกแบบมาให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น ขนาด HP Folio 13 นี่ สามารถใช้งานได้ประมาณ 9 ชม … ซึ่งผมเองลองใช้งานแบบหนักๆ ก็สามารถใช้งานได้ถึง 6 ชม สบายๆครับ

สำหรับข้อดีของ HP Folio 13 ก็มีดังต่อไปนี้เลยครับ

น้ำหนักเบา เครื่องบาง แต่กลับแข็งแรง จับแล้วแน่น ที่สำคัญฝาบานพับออกแบบมาได้แข็งแรงมากๆ  ผมสามารถจับ ที่ขอบจอ ตอนเปิดฝาอยู่ แล้วยก HP Folio 13 ทั้งเครื่องมาได้ โดยที่ บานพับไม่มีอาการเสียววาบ ชวนหักแม้แต่น้อย และตัว HP Coolsense ที่ช่วยปรับอุณหภูมิการทำงานของเครื่องไม่ให้ร้อน จะช่วยยืดอายุการทำงานของเครื่องไปได้อย่างมาก และ SSD ที่ให้มานั้น มึความจุถึง 128GB ทำให้สามารถทำงานได้อย่างเหลือเฟือ ถ้าคุณไม่ได้มานั่งโหลดบิทในเครื่องนี้นะ

ข้อเสีย

Touchpad เป็นส่วนที่ผมปวดหัวกับมันมากสุด โดยเฉพาะคลิกขวา เพราะนอกจากแข็งแล้ว บางทีก็ไปเกี่ยวโดนคลิกซ้ายซะแทนอะไรแบบนี้ ผมแนะนำว่าให้หา Mouse ดีๆ ติดไว้อีกซักตัวจะทำให้การทำงานราบรื่นมาก ส่วนข้อเสียอีกข้อก็คือ ไม่มี VGA Port ครับ อาจจะมีปัญหาในการเอาไป Present งานได้ เพราะอาจจะต้องหาตัว HDMI Converter เป็น VGA พกไปด้วย

ตอนนี้ Ultrabook ก็ออกมากันหลายยี่ห้อแล้ว ใครที่ตอนนี้ อยากจะได้อุปกรณ์พกพาที่สามารถทำงานได้มากกว่า Tablet แต่น้ำหนัก และ ความสามารถไม่ต่างกันมาก ผมแนะนำให้ดูๆ HP Folio 13 ไว้ได้เลยครับ เพราะได้อันดับหนึ่งจากรายการ Top 5 ของ CNET ตอนรีวิว Ultrabook ด้วย

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Leave a Reply