Home -> Review -> รีวิว Samsung Laser Printer ML-2165

รีวิว Samsung Laser Printer ML-2165

วันนี้ได้รับ Laser Printer มาจากทาง Samsung ตัวนึงมารีวิวครับ เป็น Laser Printer ขนาดเล็ก ที่คุณภาพไม่เล็ก แถมราคาไม่แพงอีกด้วย ตอนผมฟังราคาครั้งแรกผมยังตกใจเลย ห๊ะ อะไรนะ Laser Printer ราคาแค่ 2,990 เองเรอะ ลองมาดูกันนะครับ ว่า ราคาแค่นี้ คุณจะได้คุณภาพระดับไหน

ถ้าพูดถึงเรื่อง เครื่องพิมพ์ในบ้านเราเนี่ย หลายๆคนก็คงจะนึกถึงเครื่องพิมพ์แบบ Inkjet ติด Tank กันก่อน เพราะราคาถูก หมึกก็ถูก คุณภาพก็พอรับได้  ความสนใจของผู้คนก็เลยเทไปทางนั้นกัน เพราะ การใช้พวก Inkjet แบบ Tank ถึงแม้จะมีข้อดี ที่ประหยัดหมึก แต่ข้อเสียหลายๆอย่าง สำหรับการใช้งานในบ้านนะครับ เพราะคนเราไม่ได้พิมพ์เอกสารกันทุกวัน ส่วนใหญ่ปัญหาที่จะเจอก็มี

  • รุ่นเก่าๆจะมีปัญหา ถ้าไม่ได้พิมพ์นานประมาณ 2 อาทิตย์ หัวหมึกจะตัน .. และพอหัวพิมพ์ตันทีนึง ก็แทบจะต้องเปลี่ยนยกเครื่องกันเลย ชนิดที่ว่า ซื้อเครื่องใหม่คุ้มกว่า
  • บางรุ่น ตัน แต่สามารถยกไปล้างตามร้านค้าได้ราคาถูกมาก แค่ 300 บาทเอง  แต่ ก็ตอนนั้นฉันจะพิมพ์งานนี่หว่า จะต้องเสียเวลายกไปล้างอีกเรอะ
  • หมึกพิมพ์แบบถูกจะไม่ค่อยมีคุณภาพ เวลาพิมพ์ บางทีจะซึมทำให้ งานพิมพ์ของเราไม่ละเอียด

ก็อะไรแบบนี้ ที่เจอกันเยอะ ผมเองก็มี Inkjet แบบ Tank เครื่องนึง ก็ต้องเอาตัวรอดด้วยการ พิมพ์อะไรเล่นๆ บ้าง อาทิตย์ละครั้งเพื่อแก้ไขปัญหาหัวพิมพ์หมึกตันครับ

ปล. อาการหัวหมึกตันส่วนใหญ่จะเป็นกับพวก Printer แบบ Tank นะครับ

เอาล่ะ ทีนี้มาดูอีกเทคโนโลยีของการพิมพ์ที่เรียกว่า Laser Printing กันบ้างนะครับ มันจะเป็นการพิมพ์คนละแบบกับ Inkjet ที่ใช้หัวหมึกพิมพ์เอกสารเลย แต่จะเป็นการยิงเลเซอร์ลงบนลูกกลิ้งหมึก ให้เป็นโครงสร้างเอกสาร แล้ว ลูกกลิ้งหมึก ก็กลิ้งๆๆๆทับแผ่นกระดาษเพื่อสร้างเอกสารออกมา

ข้อดีของ Laser Printer ก็คือ ความละเอียดของเอกสารจะได้สูงกว่า และ เงียบกว่า รวมไปถึง ต้นทุนในการพิมพ์ต่อแผ่นจะถูกกว่าด้วยครับ

ทีนี้เรามาดูกันว่าเจ้า Samsung Laser Printer ML-2165 นี่ จะมีความสามารถอะไรบ้าง

แกะกล่องมาก็จะกับ Printer ขนาดน่ารักซีลมาอย่างดี น้ำหนักประมาณ 4 กิโลกรัม ส่วนขนาด ก็ใหญ่กว่ากระดาษ A4 ซักเล็กน้อย เหมาะกับการตั้งไว้บนโต๊ะทำงานแบบนั่งทำงานคนเดียวก็ยังพอวางได้ครับ

อุปกรณ์อื่นๆที่ให้มาก็มีสายไฟที่มีหัวปลั๊ก 2 แบบ 
สาย USB 2.0 ขนาดความยาวประมาณ 1.2 เมตร 
หมึกพิมพ์หรือที่เรียกว่า Toner ในตัวเครื่องเป็นรุ่น MLT-D101S สามารถพิมพ์ได้ 1,500 แผ่น ราคาประมาณ 2 พันกว่าบาท 
ด้านหลังเครื่องก็จะเป็นครีบระบายความร้อน และช่องเสียบสายไฟ กับ สาย USB ครับ 
ไดเมนชั่นทั้งหมดของตัว Printer

และเมื่อประกอบร่างครบหมดจะมีหน้าต่างแบบนี้คร้าบ

ลองเอามาติดตั้งบนโต๊ะทำงานดู ก็ไม่ได้กินเนื้อที่มากอะไร

การใส่กระดาษของ Laser Printer Samsung ML-2165 จะเป็นการใส่จากถาดด้านล่าง และจะดูดกระดาษที่พิมพ์เสร็จแล้วขึ้นมาด้านบนครับ

ช่องใส่กระดาษของ ML-2165 สามารถใส่กระดาษ A4 ได้ประมาณ 100 แผ่น

สำหรับ Laser Printer จะมีสิ่งหนึ่งที่ต้องทำก่อนการพิมพ์นั่นก็คือ การเบิร์นตัวลูกกลิ้งในร้อน สำหรับการพิมพ์ แผ่นแรก ซึ่งเวลาในการ Burn แผ่นแรกจะใช้เวลาประมาณ 12 วินาที จากนั้น เมื่อเบิร์นเสร็จ ก็จะสามารถพิมพ์แผ่นต่อไปได้โดยที่ไม่ต้องเบิร์นแล้วครับ แต่ถ้าหากปิดเครื่อง หรือ ไม่ได้พิมพ์นานๆ จนลูกกลิ้งเย็น มันก็ต้องมาเบิร์นกันใหม่นะครับ

ความเร็วในการพิมพ์ของ Laser Printer Samsung ML-2165 อยู่ที่ 20 แผ่นต่อนาที หรือ 21 แผ่นต่อนาทีถ้าพิมพ์ซองจดหมาย และข้อดีอย่างมากในการใช้ Laser Printer นั่นก็คือ ความเงียบครับ เวลาใช้ Inkjet สั่งพิมพ์ทีนึง ซึ่งหลายๆคนน่าจะจำกันได้ เสียงลากหัวพิมพ์ คร่อก แคร่ก แทบจะเขย่าเครื่องหลุดมันน่าสยองขวัญมิใช่น้อย แต่ถ้าเป็น Laser Printer เสียงจะเงียบกว่ามาก และสำหรับ ML-2165 จะมีเสียงในการพิมพ์ อยู่ที่ระดับ น้อยกว่า 50 เดซิเบล และ น้อยกว่า 26 เดซิเบล สำหรับช่วง Stand by ครับ

ขั้นตอนการติดตั้งก็ง่ายมาก ถ้าคุณใช้ Windows XP .. ผมแนะนำให้คุณติดตั้ง Driver ที่มากับแผ่น CD ก่อน แต่ถ้าเป็น Windows 7 แค่เสียบ Printer เข้ากับพอร์ท USB ก็สามารถใช้ได้เลยครับ แต่ผมก็แนะนำให้ลงโปรแกรมจากแผ่นด้วยนะ เพราะตัวจัดการ Printer ที่มากับ Samsung จะเก่งกว่ามาก

ตัวช่วยติดตั้งของ Samsung จะช่วยเราจัดการ Config ตัวเครื่องพิมพ์ได้ละเอียดกว่าของ Windows มาก เช่นสามารถสั่ง แชร์ Printer ได้จากในโปรแกรมเลย 
มีระบบ Smart Update ไว้จัดกการอัพเดท Printer Driver โดยอัตโนมัติอีกด้วย 

 หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่า Laser Printer มันดีกว่า Inkjet ยังไงให้ดูที่ความละเอียดของคุณภาพงานพิมพ์ครับ อันนี้ ผมพิมพ์แค่ 600 dpi เองนะเนี่ย ยังละเอียดขนาดนี้ ซึ่งอันนี้เหมาะมากสำหรับ Office ขนาดเล็กนะครับ เอาไว้พิมพ์พวก ใบเสนอราคา หรือ เอกสารเก็บเงิน ถ้าเอกสารหน้าตาดี ลูกค้าเค้าจะเห็นเราเป็น มืออาชีพนะคร้าบ

อันนี้ลองพิมพ์รูปจากการ์ตูน ซึ่งจะมีเฉดสี อยู่เยอะมากๆ ลองพิมพ์ออกมาบนความละเอียดปกติ ก็ยังถือว่าแจ๋วทีเดียวเลยนะเนี่ย

บนตัวเครื่องจะมีปุ่มอยู่ 2 ปุ่ม นั่นคือ ปุ่ม เปิด-ปิด เครื่อง และปุ่ม Easy Print  จะมีวิธีการใช้งาน 3 แบบครับ

  • ถ้ากด1 ครั้งจะเป็นการสั่งเครื่องพิมพ์ให้ Sleep
  • ถ้ากด 2 ครั้งจะเป็นการ Capture ภาพหน้าจอและพิมพ์ออกมาทางเครื่องพิมพ์ (ต้องลง Driver จากแผ่นถึงจะทำได้)
  • ถ้ากดค้างจะเป็นการพิมพ์ค่า Config ของเครื่องออกมาให้ดู

สรุป

Laser Printer ML-2165 เป็นเครื่องพิมพ์ Laser ขนาดเล็ก และ ราคาไม่แพง แต่คุณภาพที่ได้ ผมว่า เกินคุ้ม เหมาะสำหรับ คนที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของเอกสาร มากกว่า ปริมาณในการพิมพ์นะครับ ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ก็พอจะเอาไว้ทำงานนอกสถานที่ได้ระดับนึง แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ ตัว Toner ของมันที่ราคาเอาเรื่องพอดูเหมือนกันครับ แต่ก็ไม่มีข้อเสียอื่นแล้วล่ะครับ ขอแนะนำว่า คุ้มราคาคร้าบ

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Leave a Reply