Home -> Review -> ผลการทดลอง RF Repeater เครื่องเร่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

ผลการทดลอง RF Repeater เครื่องเร่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

เมื่อเดือนก่อน ผมย้ายคอนโดมาอยู่ตึกที่สูงมากครับ ชั้นที่อยู่ก็ปาเข้าไปชั้น 16 .. สัญญาณโทรศัพท์มือถือมันเลยแห้งเหี่ยวมาก ชนิดที่เรียกได้ว่า เลวทรามเลยล่ะ โทรติดๆ หลุดๆ โทรติด ก็คุยไม่รู้เรื่อง คุย 10 คำ เข้าใจซะ 3 คำ อะไรแบบนี้ รู้สึกว่ามันต้องทำอะไรซักอย่างแล้ว ก็เลยไปค้นหาวิธีแก้ไข เลยเจออุปกรณ์ตัวนี้ครับ

มันคือ อุปกรณ์ทวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือในมาตรฐาน CDMA ที่ความถี่ 850 MHZ ครับ จากการค้นๆใน Internet + Youtube ก็เลยคิดว่า “เอาวะ ลองซื้อมาดูซักครั้ง” มันน่าจะใช้ได้แหละน่า เพราะว่าจะปล่อยปัญหานี้ไว้ก็ไม่ได้ เพราะเรื่องโทรศัพท์มันก็เรื่องใหญ่ครับ

หลังจากที่ได้มาแล้ว ก็ลองแกะกล่องดู มีอุปกรณ์อยู่ 3 อย่างด้วยกันครับ

ตัวแรกเลย คือ เสาอากาศ Outdoor แบบ YAGI ซึ่งเอาไว้ติดตั้งนอกบ้าน ให้หันเสานี้ไปทางทิศทางของตัว Cell site ของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอันนี้ก็ต้อง หมุนๆ หากันดูว่า ตรงไหนเป็นมุมที่ดีที่สุด ผมเองกว่าจะหามุมเจ๋งๆได้ ก็แทบลมจับเหมือนกัน แต่นี่ผมยังไม่ได้ติดตั้งถาวรนะครับ แค่วางๆ เพื่อทดสอบเฉยๆ

ตัวที่ 2 เป็น RF Repeater ที่จะมาพร้อม Adapter ตัวอุปกรณ์ ไม่มีสถานะอะไรบอกเลย นอกจากไฟ Power แล้วก็ช่องสำหรับเสียบ เสาอากาศ Indoor และ Outdoor อย่างละช่อง วิธีการเปิดก็ไม่มี แค่เสียบไฟก็ใช้ได้เลย แต่ที่ผมสังเกตคือ พอเปิดมันมา 1 วันเต็มๆ แล้วมันร้อนมากๆ ไม่รู้มันจะเป็นอะไรมากหรือเปล่า อาจจะต้องทดสอบต่ออีกประมาณ อาทิตย์นึง

สุดท้ายก็เป็น เสาอากาศ Indoor รูปโดมครับ อันนี้เอาไว้ติดตั้งในห้อง ซึ่งให้ติดบนเพดาน หันหัวลง เพราะมันจะปล่อยสัญญาณเป็นรูปโดม กลับข้างครับ อย่างของห้องผม ตัวผมเองก็ยังไม่ได้ติดตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะจะต้องเจาะฝ้า ข้างบนเพดานด้วย เลยห้อยไว้กับตู้เพื่อทดสอบเฉยๆครับ

ผลการทดสอบ

ผมได้ Jailbreak ตัว iPhone4S ของผมให้แสดงผลความแรงของสัญญาณเป็น ตัวเลขแทนที่จะเป็นเครื่องหมายในการแสดงผล เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของสัญญาณว่า มีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ซึ่งตอนแรก สัญญาณในห้องผมจะมีความแรงระดับ -70 ถึง -75 dBi (ติดลบ 70 ถึงติดลบ 75) แกว่งๆไปมา ทำให้ใช้มือถือแล้วโคตรทรมาณใจมากๆ

หลังจากที่ติดตั้งตัว RF Repeater ลงไปก็พบว่า ตัวสัญญาณที่แกว่งๆจาก -70 ได้ความแรง เข้ามาเพิ่มเป็นระบบ -50 จนถึง -45 dBi เรียกได้ว่า น่าพอใจระดับนึงเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีแกว่งจนตกมาเหลือ -60 dBi บ้างในบางครั้ง ส่วนเรื่องการคุยโทรศัพท์ก็พบว่า สัญญาณดีขึ้นมาก เสียงใสขึ้น และไม่มีอาการ คำพูดขาดหาย เรียกได้ว่า น่าพอใจสุดๆ

สรุปคร่าวๆ

การใช้ตัว RF Repeater เพื่อเพิ่มสัญญาณในพื้นที่นั้น จะต้องมีสัญญาณโทรศัพท์มือถืออยู่บ้าง ไม่อย่างงั้นตัวอุปกรณ์ก็ไม่รู้จะไปหาสัญญาณที่ไหนมาเร่ง รวมไปถึง รุ่นที่ผมใช้นั้น เป็นมาตรฐาน CDMA แบบ 850Mhz ซึ่งสำหรับใครที่ใช้ความถี่ 900 Mhz ของ AIS อาจจะต้องไปหา RF Repeater รุ่นที่เป็นของ 900 Mhz มาด้วยนะครับ

การติดตั้งใช้ความสามารถระดับนึง .. ผมแนะนำว่า หาช่างทำเคเบิ้ลทีวีมาช่วยติดตั้งจะดีกว่า เพราะลักษณะงานมันจะคล้ายๆกัน

การหาสัญญาณต้องใช้ความอดทนมากๆ อย่าไปอารมณ์เสีย ค่อยๆทำไป .. ผมเสียเวลา หันเสาอยู่ 2 วัน กว่าจะได้ Best Position

แต่การใช้ RF Repeater นั้น… เป็นเรื่องผิดกฏหมายครับ ผมจึงไม่ขอแนะนำ ชื่อรุ่น ยี่ห้อ หรือ ราคาเลย เอาเป็นว่า โชว์แค่ผลการทดสอบอย่างเดียวก็พอละกันครับ

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

5 comments

  1. อย่างนี้ ถ้าใช้สายสัญญาณที่มาจากจานรับสัญญาณดาวเทียมหรือเสาอากาศทีวี มาเสียบเข้าไป จะได้ใช้สัญญาณทีี่่ดีขึ้นหรือเปล่า

  2. สอบถามอาจารย์ครับว่า app ที่เอาไว้แสดงตัวเลขขจองความแรงของสัญญาณมือถือที่ใช้ทดสอบสำหรับบทความนี้ึคืออะไรน่ะครับ เพราะว่า ผมมีโปรเจคอยากจะทำเหมือนกับอาจารย์บ้างน่ะครับ

    • ผม jailbreak แล้วใช้ SBSetting ครับ ข้างในจะมี Option ให้ปรับจากรูปกราฟให้กลายเป็นค่าตัวเลขแทน

  3. ผมก็มีปัญหาเหมือนอาจารย์เลย อยากทราบว่าผลการทดสอบมาหนึ่งอาทิตย์ เป็นอย่างไรบ้างครับ เครื่องมีปัญหาหรือเปล่าครับ ถ้าไม่มีปัญหาผมอยากทราบชื่อรุ่น ยี่ห้อ ราคา ที่อาจารย์ซื้อ หรือมีข้อแนะนำที่ดีกว่า รบกวน mail มาบอกหน่อยนะครับ ผมใช้ AIS กันทั้งบริษัท มีปัญหามาก ๆ เลย ขอบคุณมากครับ

  4. RF Repeater มันผิดกฏหมาย ถ้างั้น พี่โก๋ ก็ทำผิดกฏหมายสิครับ *0*
    ที่บ้านผมก็อยู่ บนเขาครับ สัญญาณไม่ค่อยจะมี ติดๆดับ โดยเฉพาะ AIS กับ True ส่วนDTAC สัญญาณชัดดี (พอดีที่บ้านใช้มือถือกันทุกค่ายเลย) จะซื้อมาติดตั้งได้ไหมครับ ช่วยส่งรายละเอียด อุปกรณ์ + ราคา มาทาง E-mail ได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

Leave a Reply