Home -> Review -> ผลการทดลอง RF Repeater เครื่องเร่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

ผลการทดลอง RF Repeater เครื่องเร่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ

เมื่อเดือนก่อน ผมย้ายคอนโดมาอยู่ตึกที่สูงมากครับ ชั้นที่อยู่ก็ปาเข้าไปชั้น 16 .. สัญญาณโทรศัพท์มือถือมันเลยแห้งเหี่ยวมาก ชนิดที่เรียกได้ว่า เลวทรามเลยล่ะ โทรติดๆ หลุดๆ โทรติด ก็คุยไม่รู้เรื่อง คุย 10 คำ เข้าใจซะ 3 คำ อะไรแบบนี้ รู้สึกว่ามันต้องทำอะไรซักอย่างแล้ว ก็เลยไปค้นหาวิธีแก้ไข เลยเจออุปกรณ์ตัวนี้ครับ

มันคือ อุปกรณ์ทวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือในมาตรฐาน CDMA ที่ความถี่ 850 MHZ ครับ จากการค้นๆใน Internet + Youtube ก็เลยคิดว่า “เอาวะ ลองซื้อมาดูซักครั้ง” มันน่าจะใช้ได้แหละน่า เพราะว่าจะปล่อยปัญหานี้ไว้ก็ไม่ได้ เพราะเรื่องโทรศัพท์มันก็เรื่องใหญ่ครับ

หลังจากที่ได้มาแล้ว ก็ลองแกะกล่องดู มีอุปกรณ์อยู่ 3 อย่างด้วยกันครับ

ตัวแรกเลย คือ เสาอากาศ Outdoor แบบ YAGI ซึ่งเอาไว้ติดตั้งนอกบ้าน ให้หันเสานี้ไปทางทิศทางของตัว Cell site ของโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอันนี้ก็ต้อง หมุนๆ หากันดูว่า ตรงไหนเป็นมุมที่ดีที่สุด ผมเองกว่าจะหามุมเจ๋งๆได้ ก็แทบลมจับเหมือนกัน แต่นี่ผมยังไม่ได้ติดตั้งถาวรนะครับ แค่วางๆ เพื่อทดสอบเฉยๆ

ตัวที่ 2 เป็น RF Repeater ที่จะมาพร้อม Adapter ตัวอุปกรณ์ ไม่มีสถานะอะไรบอกเลย นอกจากไฟ Power แล้วก็ช่องสำหรับเสียบ เสาอากาศ Indoor และ Outdoor อย่างละช่อง วิธีการเปิดก็ไม่มี แค่เสียบไฟก็ใช้ได้เลย แต่ที่ผมสังเกตคือ พอเปิดมันมา 1 วันเต็มๆ แล้วมันร้อนมากๆ ไม่รู้มันจะเป็นอะไรมากหรือเปล่า อาจจะต้องทดสอบต่ออีกประมาณ อาทิตย์นึง

สุดท้ายก็เป็น เสาอากาศ Indoor รูปโดมครับ อันนี้เอาไว้ติดตั้งในห้อง ซึ่งให้ติดบนเพดาน หันหัวลง เพราะมันจะปล่อยสัญญาณเป็นรูปโดม กลับข้างครับ อย่างของห้องผม ตัวผมเองก็ยังไม่ได้ติดตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะจะต้องเจาะฝ้า ข้างบนเพดานด้วย เลยห้อยไว้กับตู้เพื่อทดสอบเฉยๆครับ

ผลการทดสอบ

ผมได้ Jailbreak ตัว iPhone4S ของผมให้แสดงผลความแรงของสัญญาณเป็น ตัวเลขแทนที่จะเป็นเครื่องหมายในการแสดงผล เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของสัญญาณว่า มีความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ซึ่งตอนแรก สัญญาณในห้องผมจะมีความแรงระดับ -70 ถึง -75 dBi (ติดลบ 70 ถึงติดลบ 75) แกว่งๆไปมา ทำให้ใช้มือถือแล้วโคตรทรมาณใจมากๆ

หลังจากที่ติดตั้งตัว RF Repeater ลงไปก็พบว่า ตัวสัญญาณที่แกว่งๆจาก -70 ได้ความแรง เข้ามาเพิ่มเป็นระบบ -50 จนถึง -45 dBi เรียกได้ว่า น่าพอใจระดับนึงเลยทีเดียว แต่ก็ยังมีแกว่งจนตกมาเหลือ -60 dBi บ้างในบางครั้ง ส่วนเรื่องการคุยโทรศัพท์ก็พบว่า สัญญาณดีขึ้นมาก เสียงใสขึ้น และไม่มีอาการ คำพูดขาดหาย เรียกได้ว่า น่าพอใจสุดๆ

สรุปคร่าวๆ

การใช้ตัว RF Repeater เพื่อเพิ่มสัญญาณในพื้นที่นั้น จะต้องมีสัญญาณโทรศัพท์มือถืออยู่บ้าง ไม่อย่างงั้นตัวอุปกรณ์ก็ไม่รู้จะไปหาสัญญาณที่ไหนมาเร่ง รวมไปถึง รุ่นที่ผมใช้นั้น เป็นมาตรฐาน CDMA แบบ 850Mhz ซึ่งสำหรับใครที่ใช้ความถี่ 900 Mhz ของ AIS อาจจะต้องไปหา RF Repeater รุ่นที่เป็นของ 900 Mhz มาด้วยนะครับ

การติดตั้งใช้ความสามารถระดับนึง .. ผมแนะนำว่า หาช่างทำเคเบิ้ลทีวีมาช่วยติดตั้งจะดีกว่า เพราะลักษณะงานมันจะคล้ายๆกัน

การหาสัญญาณต้องใช้ความอดทนมากๆ อย่าไปอารมณ์เสีย ค่อยๆทำไป .. ผมเสียเวลา หันเสาอยู่ 2 วัน กว่าจะได้ Best Position

แต่การใช้ RF Repeater นั้น… เป็นเรื่องผิดกฏหมายครับ ผมจึงไม่ขอแนะนำ ชื่อรุ่น ยี่ห้อ หรือ ราคาเลย เอาเป็นว่า โชว์แค่ผลการทดสอบอย่างเดียวก็พอละกันครับ

Check Also

รีวิว ROBOROCK S7 หุ่นยนต์ดูดพร้อมถูที่ไม่ต้องเรื่องเยอะ

การพูดถึงหุ่นยนต์ทำความสะอาดในยุคปี 2021 เนี่ย ผมว่าไม่ต้องไปเล่าเหตุผลแล้วครับ ว่าต้องมีไปทำไม เพราะบรรดาหุ่นยนต์ทำความสะอาดมากมายหลายยี่ห้อบนโลก ได้ทำการพิสูจน์ตัวเอง ต่อเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายแล้วว่า พวกมันสามารถช่วยทำความสะอาดบ้าน และลดภาระของเจ้าของบ้านได้จริงๆ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

5 comments

  1. อย่างนี้ ถ้าใช้สายสัญญาณที่มาจากจานรับสัญญาณดาวเทียมหรือเสาอากาศทีวี มาเสียบเข้าไป จะได้ใช้สัญญาณทีี่่ดีขึ้นหรือเปล่า

  2. สอบถามอาจารย์ครับว่า app ที่เอาไว้แสดงตัวเลขขจองความแรงของสัญญาณมือถือที่ใช้ทดสอบสำหรับบทความนี้ึคืออะไรน่ะครับ เพราะว่า ผมมีโปรเจคอยากจะทำเหมือนกับอาจารย์บ้างน่ะครับ

    • ผม jailbreak แล้วใช้ SBSetting ครับ ข้างในจะมี Option ให้ปรับจากรูปกราฟให้กลายเป็นค่าตัวเลขแทน

  3. ผมก็มีปัญหาเหมือนอาจารย์เลย อยากทราบว่าผลการทดสอบมาหนึ่งอาทิตย์ เป็นอย่างไรบ้างครับ เครื่องมีปัญหาหรือเปล่าครับ ถ้าไม่มีปัญหาผมอยากทราบชื่อรุ่น ยี่ห้อ ราคา ที่อาจารย์ซื้อ หรือมีข้อแนะนำที่ดีกว่า รบกวน mail มาบอกหน่อยนะครับ ผมใช้ AIS กันทั้งบริษัท มีปัญหามาก ๆ เลย ขอบคุณมากครับ

  4. RF Repeater มันผิดกฏหมาย ถ้างั้น พี่โก๋ ก็ทำผิดกฏหมายสิครับ *0*
    ที่บ้านผมก็อยู่ บนเขาครับ สัญญาณไม่ค่อยจะมี ติดๆดับ โดยเฉพาะ AIS กับ True ส่วนDTAC สัญญาณชัดดี (พอดีที่บ้านใช้มือถือกันทุกค่ายเลย) จะซื้อมาติดตั้งได้ไหมครับ ช่วยส่งรายละเอียด อุปกรณ์ + ราคา มาทาง E-mail ได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

Leave a Reply