Home -> Review -> รีวิว Mouse Rapoo รุ่น 3100p แบบงงๆ ชื่อประหลาดแต่ดันออกมาดี

รีวิว Mouse Rapoo รุ่น 3100p แบบงงๆ ชื่อประหลาดแต่ดันออกมาดี

รีวิวตัวนี้เป็นรีวิวแบบ งงๆ ที่อยากทำออกมาให้ลองอ่านแล้วก็ทดสอบกันดูครับ เรื่องของเรื่องก็คือ ผมมีปัญหากับการใช้ Mouse 2 -3 ตัว ล่าสุดมาก ซื้อ ทั้ง Microsoft / Logitech ที่เป็นตัวแพงๆ มาแล้ว แต่มันก็ใช้งานไม่ได้ดั่งใจ ซึ่งไว้เดี๋ยวจะเล่าว่าเพราะอะไร แต่เมื่อวานนี้ (04/10/2012) ผมถ่ายแบไต๋ ไฮเทคเสร็จ ก็เลยเดินทางกลับบ้าน ขากลับเดินผ่านร้าน Synnex เลยแวะดู Mouse ซักหน่อย เผื่อจะมีทางเลือกดีๆ เลยไปสะดุดเจอ Mouse ในชั้นวางของตัวนึง ดู Package แล้ว หน้าตาพอใช้ได้ แต่พอดูชื่อยี่ห้อ …

Rapoo .. เม้าส์ เห้ อะไรเนี่ย ยี่ห้อ ประหลาดโคตร สงสัยมาจากจีนแหงๆ ท่าทางคุณภาพไม่ดี เลยไม่เอาดีกว่า … แต่หยิบมาแล้ว ขออ่าน Spec ดูหน่อย .. ปรากฏว่า สิ่งที่ทำให้ผมสะดุดกึ้ก จนต้องขออ่านต่อ คือ ความถี่ของ Mouse ตัวนี้ที่ใช้งานครับ

มันเขียนเอาไว้ว่า “รองรับความถี่ 5Ghz” โอ้ นี่มันเยี่ยมเลยนี่

อุปกรณ์ไร้สายในบ้านเรา จะทำงานได้ ต้องทำงานบนความถี่ที่ได้รับอนุญาตโดยทาง กสทช แต่มันจะมีความถี่เปิด ที่สามารถทนำอุปกรณ์อะไรมาขาย ก็ขออนุญาติได้ง่าย ความถี่ย่านนั้น ก็คือ ความถี่ 2.4Ghz และ 5Ghz ครับ ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยเปิดความถี่ให้ใช้แค่ 2.4 Ghz เท่านั้น ผลก็คือ ทำให้อุปกรณ์ไร้สายในบ้านเรา เช่น Wireless LAN , โทรศัพท์ไร้สาย , Mouse ไร้สายและอีกหลายๆอย่างใช้ความถี่เดียวกัน จนตีกันมั่วไปหมด

แต่อุปกรณ์แบบ 5Ghz พึ่งจะเปิดให้เข้ามาใช้ในเมืองไทยได้อย่างเสรีได้ไม่นาน ข้อดีก็คือ มันมีน้อย และ ช่องสัญญาณของ 5Ghz มีเยอะกว่ามากๆ ทำให้ใช้งานแล้ว ไม่กวนกัน

ผมดูป้ายราคา เห็นว่า 590 บาท ก็ราคาเท่ากับพวก Microsoft กับ Logitech ตัวกลางๆที่ไม่แพงมาก แอบชั่งใจว่า จะลองซื้อมาดีไหม แต่ไหนๆ ก็เอามาแล้ว ถ้าดีก็เขียนชม ถ้าไม่ดี ก็เขียนด่า แค่นั้นเอง ฮ่าๆ เลยควักตังค์ 590 บาทซื้อมาครับ

พอเอากลับมาใช้ที่บ้าน ผมตกใจมาก เฮ้ยยยย มันดีกว่าที่คิดไว้ประมาณ 3-4 ขุมเลยนี่หว่า… เอาล่ะมาดูหน้าตากันหน่อยนะครับ

รุ่นที่ผมซื้อมา ชื่อว่า Rapoo 3100p เป็น Mouse ไร้สายที่ทำงานผ่านความถี่ 5Ghz มาพร้อมกับตัว Nano Receiver ขนาดเล็กจิ๋ว พอลองใช้ดูแล้ว ขนาดเล็กกว่าที่ผมกะไว้เล็กน้อย แต่ตอนใช้ก็ไม่ได้เมื่อยอะไรมากครับ

จริงๆแล้ว ผมไม่ได้เป็นคนใช้ Mouse อะไรเทพเลยนะครับ แค่ต้องการความสามารถนิดๆหน่อยกับ Mouse เท่านั้นเอง นั่นคือ

  • ไร้สาย + Nano Receiver เพราะขี้เกียจเสียบตัว Receiver เข้าๆออกๆบ่อยๆ เลยอยากได้อันเล็กๆเสียบค้างกับ Notebook ไปเลย
  • ปุ่มคลิก เสียงเบาๆ ไม่ต้องดังมาก อันนี้ ผมเจอมากับ Microsoft Mouse รุ่น Wireless 3000 .. กดแล้วมีเสียงเอี๊ยดๆน่ารำคาญมาก
  • ปุ่ม Scroll แบบ มี Step .. เลื่อนแล้วมีจังหวะ กรึ๊กๆๆๆ  ซึ่งของ Logitech นี่ดันทำ Wheel แบบโคตรลื่นหัวแตก ไม่ชอบอย่างแรง
  • ปุ่ม Middle Click ดีๆ เพราะผมใช้ Browser บ่อย จึงใช้ Middle click บ่อยมาก แล้ว ไม่รู้เป็นไร ไอ้ Microsoft กับ Logitech ตัวละพันกว่าที่ซื้อมา มันกด Middle Click ยากชิปเป๋ง โคตรโกรธ

ไปๆมาๆ เมื่อวานได้ลอง Rapoo รุ่น 3100p ก็ต้องบอกว่า ตอบโจทย์ทุกข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ความเงียบตอนคลิ๊ก / ปุ่ม Wheel แบบมี Step หรือ การกด Middle Click แบบง่ายๆ แถมตัว Mouse มีความละเอียดของเซนเซอร์ถึง 1,000 DPI ซึ่งก็ถือว่า สูงเหมือนกัน สำหรับ Mouse ราคาแค่นี้

ตัว Nano Receiver เสียบกับ Notebook แล้วก็ไม่ได้ยื่นออกมาเกะกะมากมาย

เวลาอยากจะเก็บ ก็เอา Nano Receiver ยัดไปเก็บใต้ Mouse ได้ด้วย

เจ้า 3100p ตัวนี้ใช้ถ่าน AA 2 ก้อน ในกล่องเขียนว่า สามารถทำงานได้ต่อเนื่องถึง 18 เดือน ซึ่งเชื่อเหอะ ไม่ถึงร้อก ผมใช้มาหลายตัวแล้วมที่ว่าอยู่ได้ปีนึง ส่วนใหญ่ 3 เดือนก็ไม่รอดทั้งนั้น แต่ไม่เป็นไร อันนี้ เป็นเรื่องที่พอทนได้

Rapoo ตัวนี้ ไม่ได้มีปุ่มเทพ หรือ โปรแกรมเทพ มาช่วย Config อะไรเลยดังนั้นอาจจะไม่ถูกใจหลายๆคนที่ ชอบปรับแต่ง Mouse หรือพวกสาย Gamer อะไรทำนองนี้ แต่ผมว่า ถ้าทำหน้าที่เป็น Mouse ประจำ Notebook มันก็ทำหน้าที่ได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ  ใครที่มีความชอบคล้ายๆผมก็ลองไปสอยมาใช้กันได้ละกันนะครับ

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

3 comments

  1. I just bought it for my colleague last week before read your review! It a right decision then…

    I’m using Microsoft Wireless Mouse 2000 for my PC at home and I hate the same noise.

    I’m using Logitech V550 which actually I love the smooth scroll. If I click on the wheel, it will change to step scroll.

  2. ขอโทษนะครับ ร้านอยู่ในdigital gatewayใช่ไหมครับ

Leave a Reply