Home -> Review -> รีวิว Samsung ATIV Book 5

รีวิว Samsung ATIV Book 5

Samsung ประกาศเปลี่ยนชื่อเรียก อุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ทั้งหมดเป็นชื่อ ATIV (อ่านว่า อะทีฟ นะครับ) .. และเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนไปกับการเปลี่ยนชื่อ ก็เลยออก Notebook ตัวใหม่มาด้วยเพียบเลย ซึ่งพอดีผมได้รับเครื่องทดสอบจากทาง Samsung มา เป็นรุ่น Samsung ATIV Book 5 ครับ ใครสนใจก็ลองอ่านรีวิวได้เลยครับ

Notebook ตัวนี้เป็นรุ่นกลางที่เน้นด้าน Business .. หน้าตาเรียบหรูดูดี สเป๊คกลางๆไว้หวือหวาอะไร แต่ก็ใส่ของในระดับที่เหลือเกินเหลือใช้สำหรับคนทำงานด้าน Business เลยล่ะครับ

DSC04243

ตัววัสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียม สีน้ำเงินเข้มออกดำๆ โดยที่ทาง Samsung เรียกสีนี้ว่า Mineral Black Ash (ขี้เถ้าแร่ดำ) งงวุ้ยแปลไม่ถูก

IMG_2019

 

จากที่เกริ่นไปตอนต้นว่าตอนนี้ทาง Samsung ได้มีการเปลี่ยนชื่อรุ่นของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ใหม่หมด โดยที่จะมีชื่อเรียกดังต่อไปนี้นะครับ

DSC04242

 • ตระกูล Notebook ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น Series 3,5,7,9, Chronos และ Ultra จะถูกเรียกว่า ATIV Book แทน มีตั้งแต่ Book 2 ไปจนถึง Book 9 เลย
 • ตระกูล All on One PC จะถูกเรียกว่า ATIV One
 • และตระกูล tablet จะถูกเรียกใหม่ว่า ATIV Tab ครับ

ซึ่งการเปลี่ยนชื่อแบบนี้ก็จะทำให้ลูกค้าเข้าใจถึง Product Samsung ง่ายมากขึ้น อย่าง Galaxy ก็จะเป็นตระกูล Android ทั้งหมดเป็นต้น

DSC04244

สำหรับ Samsung ATIV Book 5 ก็จะเป็น Notebook ขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ที่มี Spec ดังต่อไปนี้เลยครับ

spec

 • CPU Intel Core i5 Ivy Bridge รุ่น 3370U ความเร็ว 1.8GHZ ที่สามารถทำ Turbo Boost ทะลุไปได้ถึง 2.7 Ghz เลยทีเดียว
 • แรม 4GB โดยที่ให้มา 1 แถว (4 x 1) และสามารถเพิ่มความเร็วและขนาดของแรมได้สูงสุดคือ 16GB (8×2) นั่นเอง
 • Wireless LAN เป็นมาตรฐาน B/G/N ความเร็วสูงสุด 150 Mbps ใช้ชิปเซ็ตของ Atheros AR5B225
 • Bluetooth 4.0
 • มาพร้อมลิขสิทธิ์ Windows 8 64 bit เรียบร้อยหมดห่วงว่าจะไปใช้ Windows เถื่อนที่ไหน

DSC04246

Keyboard เป็นแบบ Chicklet Keyboard มี 6 แถว 80 ปุ่ม … ระยะห่างของแต่ละ Key ประมาณ 1.5 – 2 มม. ช่วยลดอาการพิมพ์ผิดได้ค่อนข้างดี ระยะกดลึกประมาณ 2 มม. เช่นเดียวกัน ทำให้การพิมพ์แบบต่อเนื่องค่อนข้างลื่นมากๆ ถือว่าเป็น Keyboard ที่ดีเลยล่ะ เพราะผมเองเป็นคนที่เรื่องมากเรื่อง Keyboard มากๆ เพราะอาชีพ Blogger ทำให้ต้องพิมพ์บ่อย ดังนั้นถ้า Keyboard พิมพ์ไม่ดี ก็จะเริ่มหงุดหงิดในการใช้งานแล้วล่ะครับ แต่นี่ถือว่าทำมาได้ดีจนตกใจเลยล่ะ

DSC04261

Keyboard จะมีไฟ LED อยู่ข้างใต้ไว้ช่วยทำให้เราสามารถพิมพ์งานได้ถึงแม้อยู่ในที่มืด โดยที่ตัวไฟ สามารถสั่งแบบ Manual หรือจะให้ทำงานแบบอัตโนมัติก็ย่อมได้ครับ

DSC04265

Touchpad แบบ Multitouch ขนาดใหญ่ประมาณ 4.5 นิ้ว โดยที่ส่วนล่างจะเป็นพื้นที่สำหรับคลิกซ้ายแล้วก็คลิกขวา แต่ไม่ได้มีเส้นบอกระหว่างคลิกซ้ายกับขวาไว้ บางทีเวลากดเร็วๆเพลินๆ ก็อาจจะไปติดคลิกขวาได้ ซึ่งผมโดนค่อนข้างบ่อยเหมือนกัน แต่ Touchpad ตัวนี้เป็น Touchpad ที่ค่อนข้างไวและลื่นมาก สำหรับการ Scroll ด้วยสองนิ้วแบบที่เราใช้กันบ่อยๆ ทำได้ดีมากทีเดียวเลยล่ะครับ

DSC04212

หน้าจอเป็นแบบหน้าจอสัมผัส รองรับ Multitouch ถึง 10 จุดด้วยกัน เป็นจอ LED ความละเอียด 1377 x 768 .. รองรับความละเอียดระดับ HD ซึ่งจอภาพเป็นแบบลดแสงสะท้อนด้วย .. ตาม Spec ที่ตรวจสอบมาสามารถให้ความสว่างได้ถึง 200 nit เลยล่ะครับ (จอทั่วๆไปจะให้แค่ 130 – 150 nit)

DSC04211

ลำโพงเป็นแบบ Stereo โดยที่ใช้ดอกลำโพง + Software ควบคุมเสียงของ JBL ครับ ให้กำลังขับ 2Watt ทั้งหมด 2 ข้าง ซึ่งก็ให้เสียงดังเอาเรื่องเหมือนกันครับ แต่ยังไงซะลำโพง Notebook มันก็เป็นลำโพงที่ฟังแล้วให้มีเสียงเฉยๆอ่ะครับ อันนี้ถ้าใครอยากจะฟังเพลงจริงๆ ส่วนใหญ่ผมแนะนำให้ซื้อหูฟังดีๆมันจบกว่านะ อิอิ

DSC04248

มาดูรอบๆตัวเครื่องกันบ้างครับ ด้านซ้ายจะมี Port เรียงกันดังต่อไปนี้

 • Power Adapter .. อันเล็กมาก หัวเล็กอย่างกะเอาไว้ชาร์จโทรศัพท์งั้นล่ะ
 • Port LAN แบบ 10/100 ที่สามารถขยาย Port ให้กว้างขึ้นเพื่อเสียบสาย และถ้าไม่ใช้ก็ปิดลงไปเพื่อให้พื้นที่เล็กลงก็ได้
 • HDMI Port
 • USB 3.0
 • รูเสียบหูฟัง+ ลำโพงในรูเดียวกันขนาด 3.5 มม
 • Port สำหรับปล่อยภาพออก VGA แต่ว่าต้องใช้หัวแปลงแบบเดียวกับ Samsung Series 9 เพื่อที่จะให้ปล่อยภาพออกมาได้

DSC04247

ด้านขวาของเครื่องก็มี Port ดังต่อไปนี้เลยครับ

 • Card Reader รองรับการ์ดทั้งหมด 3 แบบ คือ SD / SDHC / SDXC (มันก็ SD Card หมดนั่นแหละ)
 • USB 2.0 จำนวน 2 Port
 • ช่องล็อค สำหรับใส่สายคล้องให้ Notebook

DSC04249

ด้านล่างไม่มีอะไรมากครับ ช่องลำโพงอยู่ด้าน ซ้าย-ขวา มียางรองเครื่องทั้ง 4 ด้านทำให้การระบายความร้อนทางด้านล่างมี ระยะห่างสำหรับระบายอากาศออกระดับนึง ข้อสังเกตเล็กน้อยก็คือ Samsung Ativ Book 5 มีครีบระบายความร้อนแค่ข้างล่างเท่านั้น ดังนั้นอย่าเผลอไปนั่งเล่นบนเตียงหรือที่นิ้มๆที่มันระบ่ายความร้อนออกด้านล่างยากๆล่ะครับ เดี๋ยวเครื่องน็อคไม่รู้ด้วย

DSC04260

Hinge หรือ ตัวบานพับจอ สามารถเปิดจอภาพได้ถึง 180 องศาเต็มๆ ตัวบานพับขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง แล้วก็แข็งแรงมาก ขนาดผมทำท่ายากแบบข้างล่างนี่ได้อ่ะครับ

DSC04271

ท่ายากๆแบบนี้ ก็แสดงให้เห็นว่า Hinge ของ Samsung Ativ Book 5 นี่มันแข็งแรงจริงๆวุ้ย ผมกล้าทำแบบนี้กับ Notebook ไม่กี่รุ่นเท่านั้นนะเนี่ย

hdtune2

ฮาร์ดดิสก์ที่ให้มาเป็นแบบ SATA2 ความจุ 500GB แต่ว่าเป็นระบบ Hybrid ที่ผนวก SSD มาด้วย 24GB ซึ่งตรงนี้เราไปเลือกไม่ได้นะครับว่าจะเก็บข้อมูลตรงไหนไว้บน Disk หรือ SSD .. .ตรงนี้ตัวระบบมันจะเลือกมากให้เอง ผมก็เลยทำการทดสอบความเร็ว Harddisk ซะหน่อยว่ามีความเร็วเท่าไหร่ เท่าที่เห็นก็คือมีค่าเฉลี่ยประมาณ 83 MB/sec ซึ่งก็เท่ากับฮาร์ดดิสก์ทั่วไปน่ะแหละครับ ไม่ค่อยหวือหวาอะไรมาก ซึ่งจริงๆอาจจะเพราะว่าผมเสพติดการใช้งาน SSD ไปแล้วก็ได้นะ เลยทำให้รู้สึกเฉยๆกับฮาร์ดดิสก์มากเลย

Samsung Software Update

ในเครื่องมีการติดตั้ง Software จากทาง Samsung มาด้วยส่วนนึง แต่ที่ผมชอบมากก็คือตัว SW Update ที่เป็นตัวช่วยเหลือในการดาวน์โหลด Driver หรือโปรแกรมเสริมต่างๆที่ทาง Samsung แจกให้ลูกค้า .. ซึ่งดีมากเลยนะ ถ้าเกิดลง Windows ใน Notebook ใหม่แค่ จับต่อ Net แล้วลงโปรแกรมตัวนี้ตัวเดียวก็พอ เดี๋ยวมันหา driver ที่เหลือมาให้เองครับ

DSC04215

อ่านรีวิวมาตั้งแต่ต้นแล้ว หลายคนอาจจะรู้สึกเฉยๆ แต่ของเล่นที่เด็ดมาก ของ Samsung มันอยู่ตรงความสามารถที่ชื่อ SideSync นี่ต่างหากล่ะครับ .. เจ้าความสามารถนี้ก็คือ จะทำให้เราสามารถใช้การควบคุม Mouse / Keyboard ไปควบคุม โทรศัพท์มือถือ Smartphone ของทาง Samsung ได้นั่นเอง ซึ่งผมได้ทดสอบกับ Samsung Galaxy Mini ครับ โคตรเจ๋งเลยครับ

http://www.youtube.com/watch?v=HVvczhM5KxI

ความสามารถของ SideSync จะเชื่อมการทำงานของมือถือกับ Notebook ของเราเข้าด้วยกันครับ โดยที่ข้อจำกัดของ SideSync ก็คือ ใช้ได้เฉพาะ Notebook + Smartphone ของ Samsung เท่านั้นครับ

 • สามารถใช้ Mouse / Keyboard ควบคุมตัวมือถือได้
 • Copy / Paste ข้ามเครื่องกันได้เลย
 • ก็อปไฟล์ภาพ โยนข้ามกันไปมา แบบดื้อๆได้เลย
 • Auto backup ภาพแล้วก็เอกสารในเครื่องเมือเสียบสาย Sync เข้ากับ PC
 • มีโหมด Screen Sharing ที่สามารถจำลองภาพจากในมือถือมาโชว์ในเครื่อง PC เราได้ด้วยครับ

DSC04269

สรุปสั้นๆความรู้สึกในการใช้งาน Samsung ATIV Book 5 (ค่าตัวประมาณ 26,000 บาท)

 • วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมรอบเครื่อง ทำให้สวยมาก แต่จับแล้วเป็นรอยนิ้วมือตามสไตล์การสัมผัสโลหะอยู่แล้วอ่ะนะ
 • งานประกอบดีมาก เครื่องแข็งแรงสุดๆ จับแล้วรู้ได้เลยว่า งานประกอบดี
 • หน้าจอใหญ่ 14 นิ้ว ความละเอียด HD โอเคมาก แต่อยากให้ละเอียดกว่านี้ซัก 1,600 x 900 ก็ยังดี
 • Keyboard + Touchpad ที่ดีโคตรๆ จนน่าตกใจ
 • SideSync เป็นท่าไม้ตายที่ยอดเยี่ยมทีทำให้คนที่ใช้มือถือ Samsung อยากจะซื้อ Notebook Samsung ด้วย
 • น่าจะมีการ์ดจอ Graphic ให้มาด้วยสำหรับ ราคาขนาดนี้
 • Power Adapter เล็กและเบามากๆ ทำให้การพกพาสะดวกมากขึ้นไปอีก

DSC04270

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

131 comments

 1. อยากให้อาจารย์ศัุภเดชน์ แต่งหน้าทำผม เหมือนตอนออกรายการทีวี เวลารีวิว (^-^)

Leave a Reply