Home -> Review -> Advertorial : Samsung Galaxy Fame โทรศัพท์ 5,490 บาทที่มี NFC มาให้เล่น

Advertorial : Samsung Galaxy Fame โทรศัพท์ 5,490 บาทที่มี NFC มาให้เล่น

Samsung เปิดตัวโทรศัพท์มือถือและ Tablet ใหม่รวดเดียว 10 รุ่น เมื่อตอนปลายเดือนมิถุนายน หนึ่งในนั้นก็คือ Samsung Galaxy Fame โทรศัพท์ Android แบบเริ่มต้นในราคาที่ไม่เว่อร์มาก แต่ก็มีความสามารถสมราคา ซึ่งในราคา 5,490 บาทเนี่ย ก็เหมาะกับผูุ้ใช้งาน Smartphone แบบเริ่มต้นเช่น นักเรียน นักศึกษา หรือ คนพึ่งเริ่มทำงาน เพราะมี Feature เจ๋งๆของ Smartphone อยู่ครบ โดยเฉพาะของเล่นใหม่สำหรับ Smartphone ในยุคนี้อย่าง NFC ครับ

P1080508

ก่อนจะเข้าไปสู่การรีวิวแบบละเอียดๆมาดูหน้าตาของ Samsung Galaxy FAME กันก่อนนะครับ ชื่อรหัสของ Samsung Galaxy FAME คือ S6810 ครับ

P1080515

Samsung Galaxy FAME เป็น Android Smartphone ขนาดหน้าจอ 3.5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 320 x 480 Pixel โดยที่ความหนาแน่นของจำนวน Pixel บนหน้าจอหรือที่เค้าเรียกว่าค่า ppi เนี่ย จะอยู่ที่ 165 ppi ครับ

P1080510

น้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 120 กรัม หรือประมาณขีดหน่อยๆ เรียกได้ว่าเบามาก ตัวเครื่องรองรับ ความถี่ 2G ทั้งหมด 4 ย่านความถี่ ส่วน 3G รองรับแค่ 900/2100 Mhz เท่านั้น ดังนั้น ถ้าใครจะใช้ 3G กับเครื่องนี้จะต้องเปิดโปรโมชั่นที่เป็น 3G ใหม่ของแค่ละค่ายเท่านั้นนะครับ

P1080514

โทรศัพท์ Samsung จะได้รับการออกแบบให้มีปุ่มตำแหน่งเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่หรือรุ่นเล็ก สาเหตุก็เพราะว่า เมื่อผู้ใช้ที่เคยใช้งานมาก่อนทำการเปลี่ยนรุ่นเครื่อง ประสบการณ์ในการใช้งานก็จะค่อนข้างเหมือนเดิมนั่นเองครับ ดังนั้น ปุ่ม Power , Volumn Control , Home , Back , Menu  และอื่นๆจะอยู่ในตำแหน่งเดียวกันเกือบทั้งหมด

P1080511

กล้องหน้าเป็นกล้องความละเอียดระดับ VGA ถ่ายพอขำๆได้ ส่วนกลังหลัง เป็นกล้องแบบ Autofocus ความละเอียด 5 Megapixel มาพร้อม Flash แบบ LED จำนวน 1 หลอดครับ

ผมลองกดถ่ายรูปจากกล้อง 5 Megapixel ตัวนี้มาในสภาพแสงธรรมดาและมืดนะครับ ความชัดจะดีมากในสภาวะที่แสงเยอะๆเท่านั้น ถ้าแสงน้อยจะมีปัญหากับ White Balance และ Noise พอสมควร แต่ผมก็อยากจะบอกว่า มันเป็นกล้องที่สมราคาแล้วล่ะครับ ซึ่งลองคลิกที่แต่ละรูป เพื่อดูความละเอียดแบบเต็มๆได้เลยครับ

2013-07-05 09.44.09

ถัดจาก Spec ภายนอก ก็มาดู Spec ภายในกันบ้างนะครับ Samsung Galaxy FAME ใช้ตัว CPU เป็น ARM Cortex A7 แบบ Single Core ความเร็ว 1Ghz .. ถ้านึกไม่ออกว่าเร็วขนาดไหนก็ประมาณ Samsung Galaxy S ตัวแรกอ่ะครับ หลายคนอาจจะคิดว่า CPU ให้มาแค่นี้ จะรัน Android 4.1.2 ที่เป็น Jellybean ไหวหรอ .. ก็เรียกได้ว่า ไม่อึดอัดมาก เพราะทาง Samsung ให้แรมในเครื่องมา 512 MB ครับ

2013-07-05 09.43.54

ผลการทดสอบ Quadrant ที่เป็นโปรแกรม Benchmark ตัวอุปกรณ์ Android ก็ได้คะแนนอยู่ที่ 1,852 .. ถ้าเทียบแล้วก็ประมาณ HTC Desire HD หรือ Samsung Nexus S ครับ

P1080517

Battery ที่ให้มาเป็นแบบ 1,300 mAh .. ตาม Spec สามารถคุยต่อเนื่องได้ 8 ชั่วโมง 40 นาทีบนระบบ 2G และ 6 ชั่วโมง 10 นาทีบนระบบ 3G ครับ

2013-07-05 09.41.53

และก็มาถึง Hilight เด็ดของเจ้า Samsung Galaxy FAME นี่ซะที เพราะมันเป็นมือถือตัวละ 5,490 บาท ที่มีชิป NFC Reader ให้มาด้วยครับ สำหรับคนที่ไม่รู้จักว่า NFC คืออะไร เดี๋ยวผมจะเหลาให้ฟังนะครับ

640_samsung-visa

NFC ย่อมาจาก Near Field Communication เป็นชิปส่งข้อมูลแบบไรสาย ระยะ สั้นมาก สั้นโคตรๆ เรียกได้ว่าระยะในการอ่านข้อมูลของมันแค่ประมาณ 1 คืบเท่านั้นเอง แล้วเค้าจะทำมาทำไมฟระนั่น ถ้าระยะมันสั้นแค่นั้น จริงๆแล้วมันมีวัตถุประสงค์ของมันอยู่นะครับ

การที่ระยะมันสั้นมาก มันหมายถึงการยืนยันว่าผู้ใช้งานอยู่ใกล้ๆและต้องการที่จะนำเครื่องของเราไปเชื่อมกับอุปกรณ์อ่าน NFC เหมือนกัน เพื่อส่งข้อมูลหากันครับ ในต่างประเทศอย่างที่ญี่ปุ่น ชิป NFC ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากในฐานะของ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ครับ เราสามารถเติมเงินลงไปในมือถือของเรา แล้วเวลาจะจ่ายเงินในร้านสะดวกซื้อ , เดินทางขึ้นรถเมล์หรือรถไฟ หรือโอนเงินให้กันแบบจำนวนไม่มาก สามารถใช้มือถือแตะกันเอง หรือแตะกับตัว NFC Reader ได้เลยครับ

ซึ่งตัว NFC เนี่ย นอกจากมันจะเอาไว้ช่วยชำระเงินได้แล้วมันยังใช้ส่งไฟล์ , เพลง , หนัง , ภาพ , โปรแกรม , พิกัดของตำแหน่งบน GPS ของ Google Map รวมถึงใช้ในการตั้งค่า Profile ของโทรศัพท์ได้อีกด้วยครับ

ยกตัวอย่างการส่งไฟล์สมัยก่อนนะครับ เมื่อก่อนเวลาเราจะส่งไฟล์ด้วย Bluetooth มันจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากมาก ต้องเปิด Bluetooth , สแกนหากันให้เจอ , ใส่ PIN แล้วค่อยส่งไฟล์ ซึ่งมันน่ารำคาญสุดๆ ในโทรศัพท์มือถือ Android ที่มีตัว NFC เค้าจะมีความสามารถที่เรียกว่า Android Beam ครับ นั่นก็คือ ให้คุณเลือก รูป เพลง หนัง ไฟล์ หรืออะไรที่คุณอยากส่ง จากนั้นก็เอาหลังเครื่องไปแตะกับเครื่องปลายทางที่เราจะส่งให้แล้วกดส่ง แค่นี้มันก็จะส่งไปแล้วครับ

แต่ปัญหาของ Android Beam ก็คือ มันส่งโดยการใช้งาน Bluetooth ซึ่ง มันจะช้ามาก หากเราส่งไฟล์เพลง หรือไฟล์หนังใหญ่ๆ ซึ่ง Android บางตัวจะไม่อนุญาตให้ส่งนะครับ ทาง Samsung ก็เลยพัฒนา เทคโนโลยีการส่งไฟล์ผ่าน NFC ของตัวเองขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า S-Beam ครับ

การใช้งาน S-Beam จะมีการทำงานเหมือน Android Beam ทุกประการครับ แต่จะเร็วกว่ามาก สาเหตุก็เพราะว่าตัว S-Beam ไม่ได้ใช้ Bluetooth ในการส่งข้อมูล แต่ใช้ Wifi Direct ในการส่งข้อมูลแทน ซึ่ง Wifi Direct จะส่งได้เร็วกว่า และไกลกว่า อย่างไฟล์วีดีโอซัก 5 – 10 นาที ที่ส่งด้วย Android Beam กับ S-Beam จะเร็วต่างกันเกือบ 10 เท่าเลยทีเดียวครับ

นอกจากนั้นการใช้งาน NFC ยังมีเรื่องเก๋ๆ อีกหลายแบบเลยครับ เช่นเราสามารถ นำเอาชิป NFC ที่ตั้งค่าเฉพาะ มาแปะไว้กับสถานที่ต่างๆเพื่อให้โทรศัพท์มือถือที่มาแตะ เปลี่ยน Profile ให้เหมาะสมไปตามสถานที่ครับ

เช่น ถ้าคุณอยู่บ้าน คุณก็อยากจะให้มือถือของคุณ เปิดเสียงดังๆ , ปิด Bluetooth แล้วก็เปิด WIFI ใช่ไหมครับ และถ้าเกิดเรากำลังเข้าห้องประชุม เราก็อยากจะให้มือถือของเรา ปิดเสียง หรือปิด Notification ซึ่ง  เราสามารถใช้ NFC แบบพิเศษที่ทาง Samsung ทำขึ้นมาชื่อว่า Samsung TecTile ครับ

แค่เอาเจ้า Samsung TecTile แปะไว้ตามสถานที่ต่างๆตาม Profile ที่คุณกำหนดครับ เช่นพอเข้าบ้าน คุณเอามือถือของคุณแปะกับตัว TecTile ปั๊บ .. Profile ในมือถือคุณก็จะเป็นแบบที่คุณตั้งไว้เลย ไม่ว่าจะเป็น การตั้งเสียง , สั่น , WIFI , Bluetooth หรืออะไรก็ตาม

NFC ถือเป็นอนาคตใหม่สำหรับ Android ในการสร้างลูกเล่นและเทคนิคแปลกๆอีกมากครับ ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าจะมีติดมือถือไว้ทุกเครื่องกันเลยทีเดียว

SNAG-0132

 

ที่สำคัญ ความเจ๋งของคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ Samsung รุ่น Galaxy ไม่ว่าจะเป็นรุ่นอะไรก็ตาม แล้วมี Samsung Account ทำการ Sign in เข้าไปในเครื่อง คุณจะได้ใช้ความสามารถที่ชื่อว่า Samsung Dive (http://www.samsungdive.com) ครับ ซึ่งใน Samsung Dive จะมีความสามารถเจ๋งๆที่จะใช้คุมมือถือเราจากระยะไกลเพียบครับ เช่น

  • Locate my mobile : ตามหามือถือที่หายไป โดยการดูพิกัดตำแหน่งของมันจาก GPS แล้วแสดงให้เราเห็นบน Google MAP
  • Lock my mobile : สั่งล็อค Password เครื่องของเราจากระยะไกล
  • Ring my mobile : สั่งให้เครื่องส่งเสียงร้อง ริงโทนของเราออกมาด้วยเสียงดังสุด และหยุดไม่ได้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม (ยกเว้นถอดแบท)
  • Call / Message forwarding : ตั้งค่า divert ให้กับการโทร หรือ ข้อความ ใช้ตอนลืมมือถือไว้บ้าน เราก็ตั้งให้มัน divert มาที่เครื่องเพื่อนเราก็ได้ครับ
  • Call logs : ดูว่ามีการโทรเข้า โทรออกไปไหนบ้าง
  • Wipe my mobile : สมมติว่าเครื่องหายตามไม่ได้แล้ว ก็สั่งทำลายข้อมูลส่วนตัวของเราซะเลย ซึ่งเป็นการทำลายแบบกู้ไม่ได้ด้วย

ในส่วนของ Samsung Dive เป็นท่าไม้ตายที่สุดยอดมากสำหรับโทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy ทุกตัวเลยครับ ซึ่งไม่ว่าเครื่องจะเป็นรุ่นถูกแค่ไหนก็สามารถใช้งานได้หมดครับ

ใครกำลังมองหามือถือให้ลูก ก็ซื้อ Galaxy FAME ให้ แล้วก็ยัด Samsung Account ที่เรารู้ Password เข้าไป แค่นี้ลูกก็จะอยู่ในสายตาเรา เพราะเราสามารถดูตำแหน่งของลูกได้ตลอดครับฮ่าๆ

และปิดท้ายด้วย App ดีๆที่อยากจะให้คนที่ใช้ Samsung Galaxy ทุกรุ่นมีติดเครื่องกันเอาไว้ครับ นั่นก็คือ Samsung Galaxy Gift ครับ

2013-07-05 11.38.16

App นี้คือรวมมิตรสิทธิพิเศษ ส่วนลด และของแถม ในหลายๆหมวด ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ขนม ความงาม การพักผ่อน ท่องเที่ยว และอื่นๆอีกมากมาย วิธีใช้งานก็ไม่มีอะไรมากครับ อยากได้อะไร ก็กดรับสิทธิ์ได้เลย ไม่มีเสียเงิน ทุกอย่างฟรีหมด กดแล้ว จะมีเวลาขั้นต่ำในการนำเอาไปใช้งานนั่นก็คือ 1 ชั่วโมงครับ แปลว่า คุณกดรัวๆ เพื่อสะสมสิทธิ์ไม่ได้นะครับ อยากใช้อะไรก็ต้องกดใช้เลย

อ้อ แล้วก็ เร็วๆนี้ ผู้ใช้ Galaxy Gift บนโทรศัพท์มือถือรุ่นที่มี NFC จะสามารถแลกรับสิทธิพิเศษต่างๆเพียงแค่แตะจาก tag NFC ที่ทาง Samsung จะเตรียมไว้ให้ตามจุดต่างๆอีกด้วยครับ

2013-07-05 11.46.38

จริงๆสิทธิพิเศษสำหรับโทรศัพท์มือถือ Galaxy ยังมีอีกเยอะครับ แต่แค่ Samsungdive.com กับ Galaxy Gift ก็เทพซะจนไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว และสำหรับตัว Galaxy FAME ก็สามารถใช้งานได้หมดเช่นเดียวกัน ขอบคุณทาง Samsung ประเทศไทยสำหรับเครื่องทดสอบนะครับ

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

54 comments

Leave a Reply