Home -> Review -> รีวิว Cadence and Speed Sensor ตัววัดรอบขาและความเร็วสำหรับจักรยานจาก Runtastic

รีวิว Cadence and Speed Sensor ตัววัดรอบขาและความเร็วสำหรับจักรยานจาก Runtastic

ตอนนี้แฟนๆ Freeware.in.th หลายๆท่าน อาจจะอยากบ้องหูผมซัก ทีสองที สาเหตุก็เพราะว่า ส่งรีวิวแต่อุปกรณ์จักรยานมาเต็มไปหมด แทบไม่ได้เขียนรีวิวโปรแกรมแจกฟรีเลย แหม่.. ก็อยากจะบอกว่า ตอนนี้ผมกำลังอินกับจักรยานมากมาย ของพวกนี้เลยมากันเยอะหน่อย แต่อยากจะบอกว่า โปรแกรแจกฟรีมากมายยังมีอยู่เหมือนเดิม ไม่ต้องห่วงนะครับ

IMG_0804

สำหรับนักปั่นจักรยานแล้ว Sensor หรือตัวตรวจจับ 3 อย่างที่สำคัญมาก สำหรับการขี่จักรยานก็คือ

 • ตัววัด อัตราการเต้นของหัวใจ หรือ Heart Rate Monitor (HRM)
 • ตัววัดความเร็วของจักรยาน (Speed Sensor)
 • ตัววัดความเร็วรอบขาของการปั่น (Cadence Sensor)

สำหรับนักปั่นจักรยานอย่างจริงจัง เช่นพวกเสืบหมอบหรือเสือภูเขา ที่อยากจะพัฒนาความสามารถในการขับขี่ของตัวเอง อุปกรณ์ตรวจจับเหล่านี้ถือว่าจำเป็นมาก (ซึ่งตัว HRM ผมจะมีรีวิวต่างหากเป็นอีกชิ้นนึงนะครับ ตัวนี้จะขอรีวิว Sensor 2 อย่างก่อน เพราะมันมาด้วยกันนั่นคือ Speed and Cadence Sensor)

เพราะว่าเวลาเราขี่จักรยาน หากเราไม่สามารถตรวจจับค่าสถิติเหล่านี้ได้ เราจะไม่รู้เลยว่า เราขี่ไปด้วยความเร็วเท่าไหร่ แรงที่เราลงไปกับเกียร์นี้จะแปรเปลี่ยนเป็นความเร็ว กี่กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะว่ารอบขากับการเข้าเกียร์จะแปรผลลัพท์ออกมาเป็นความเร็วจักรยานของเราครับ ซึ่งของเหล่านี้จะทำให้เราปรับใช้แรงและเกียร์ได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุดนั่นเอง

SNAG-0069

อันนี้เป็นตารางคำนวนว่า ถ้าผมใช้เกียร์ไหน แล้วปั่นด้วยรอบขาเท่าไหร่ ถึงจะให้ความเร็วที่เราต้องการ เช่นถ้าควงขาไป 90 รอบต่อนาที ที่เกียร์ 53 x 15 ก็จะได้ความเร็วที่ 39.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั่นเองครับ

อุปกรณ์วัดรอบขากับความเร็วก็มีอยู่หลายยี่ห้อด้วยกันครับ ไม่ว่าจะเป็น Sigma , CATEYE , Wahoo , Garmin  ซึ่งแต่ละยี่ห้อ ก็ทำตลาดกันมายาวนาน แต่ยี่ห้อที่ผมจะนำมาแนะนำเป็นเจ้าใหญ่จากทางประเทศออสเตรีย ที่เน้นด้านการพัฒนา App ในการออกกำลังกาย และหลังๆ ก็ออกอุปกรณ์ตรวจจับมาเพื่อทำงานกับ App ของตัวเองด้วย ชื่อว่า Runtastic ครับ

ผมรู้จัก Runtastic ครั้งแรก ก็คือใช้ Runtastic Road Bike ในการจับระยะทางปั่นและสถิติพื้นฐานของตัวเอง ว่า ปั่นไปไกลแค่ไหน ความเร็วของแต่ละช่วงเป็นยังไง และ ความเร็วสูงสุดหรือต่ำสุดเป็นเท่าไหร่ แต่พอตอนหลังเริ่มจริงจังกับการปั่นจักรยานมากขึ้น เริ่มอยากซ้อมรอบขาให้ได้รอบสูงๆ เพื่อที่จะสามารถปั่นให้ได้เร็วและนาน ก็เลยต้องหา Sensor พวกนี้มาจับตอนกำลังซ้อมปั่นนี่แหละครับ

IMG_0805

ในกล่องจะมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

 • Sensor วัดความเร็วและรอบขา
 • แม่เหล็กสำหรับยึดซี่ลวดเพื่อคำนวนความเร็ว
 • แม่เหล็กสำหรับยึดขาจานเพื่อวัดความเร็วรอบขา
 • ยางสำหรับยึดตัว Sensor เข้ากับ Chainstay
 • เข็ดขัดรัดสายเพื่อยึดให้แน่น

https://www.youtube.com/watch?v=uB5cKl48YUQ

สำหรับวิธีติดตั้งดูได้จากวีดีโอนี้เลยนะครับ และสำหรับขั้นตอนการใส่แม่เหล็กยึดขาจานสำหรับคำนวนรอบขา อาจจะยากซักหน่อย ใครที่มีเครื่องมือก็อาจจะทำเองได้เลย แต่ถ้าใครไม่มี ก็คงต้องให้ร้านจักรยานใส่ให้หน่อยนะครับ

IMG_0806

ด้านหลังเป็นช่องให้ใส่ถ่านกระดุม พึ่งลองใช้ไปได้ประมาณ 3-4 Trip เลยยังบอกไม่ได้นะครับว่า Battery จะอยู่ได้นานแค่ไหน ถ้าทดสอบเสร็จแล้วจะกลับมา Update ตรงนี้ให้นะครับ

IMG_0858

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็จะมีหน้าตาแบบนี้ครับ แต่แค่นี้ยังไม่เสร็จนะครับ จะต้องทำการเชื่อมระบบเข้ากับ iPhone ของเราด้วย ไปโหลด App ที่ชื่อ Runtastic Road Bike มานะครับ ซึ่งในกล่องเค้าจะให้ Activation Code สำหรับตัว Pro มาด้วย (ฮือๆ ดันซื้อมาก่อน ไม่น่าเลย)

IMG_0906

เปิด App ขึ้นมาแล้วก็ Sign in ให้เรียบร้อย จะใช้ Facebook Account ก็ได้นะครับ จากนั้นไปที่หน้า Setting -> Sensors -> Sensors -> Bluetooth Smart

IMG_0908

 

จากนั้นก็เอามือถือไปใกล้ๆ จักรยานครับ ทำการปั่นๆๆ ตัวจานให้ sensor มันทำงาน รอซักประมาณ 30 วินาที – 1 นาที มันก็จะ Sync กันเอง จน Sensor จากที่เหลืองๆ จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว และจะมีค่า Signal Strength ขึ้นมา

IMG_0910

กลับไปที่หน้า Senssion ลองปั่นจานเร็วๆดู ก็จะพบว่าตัว rpm และ kph ทำงานแล้ว โดยบอกว่าตอนนี้รอบขาอยู่ที่ 87 rpm และ ความเร็วที่ได้เท่ากับ 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั่นเองครับ

SNAG-0070

 

และเมื่อผมออกไปปั่น ก็จะมีกราฟสรุปให้จากทาง Runtastic ครับ ซึ่งถ้าเราสมัคร Runtastic Gold ซึ่งเป็น Member แบบพิเศษอีก ก็จะได้ค่าสรุปการปั่นที่ละเอียดมากขึ้น มีคำแนะนำจาก Coach ด้วยว่าช่วงไหนต้องซ้อมยังไงบ้าง โคตรเจ๋งเลย (หน้ามืดรูดบัตรเครดิตทันที)

สรุปความรู้สึกหลังการใช้ Speed and Cadence Sensor Runtastic นะครับ

 • การ Sync ทำได้ง่ายและเร็วดี
 • การติดตั้งทำได้ง่ายมาก ยกเว้นตัวแม่เหล็กวัดรอบขานี่แหละ สุดท้ายเครื่องมือที่ผมมีก็แกะไม่ออก ก็ยกไปที่ร้านให้เค้าใส่ให้ แต่ใส่เสร็จก็จบ ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันอีก
 • App Runtastic Road Bike จับได้ค่อนข้างแม่นยำดี อันนี้เทียบกับไมล์รถ CATEYE ที่ใส่ไว้ก่อนหน้านี้
 • ผมลองทดสอบใช้ที่จับ iPhone เข้ากับ จักรยานแล้วออกปั่นแล้วก็ดูหน้าจอไป พบว่า ไม่ค่อย Work มันเสียสมาธิง่ายมาก ถ้าปั่นในเมืองแล้วไม่มองทางข้างหน้า ผมแนะนำว่าให้ใส่หูฟัง แล้วฟังพวก Stat ที่ทาง Runtastic บอกจะดีกว่าครับ เพราะเวลาเรารอบขาเราเปลี่ยนโซน หรือ เราปั่นมาจนถึงระยะหนึ่ง ตัว Runtastic จะสรุปให้ด้วยว่า 1 กม ที่ผ่านมา สถิติของเราเป็นยังไงบ้าง
 • App Runtastic Road Bike จะมีให้เราเลือก Power Song หรือเพลงปลุกใจด้วย ตอนถนนโล่งๆ ผมกด Power Song แล้วยิงยาวๆ โหยย โคตรมันส์เลยครับ สะใจมาก
 • อุปกรณ์ Runtastic ในประเทศไทยมีตัวแทนจำหน่ายแล้วคือ Neolution เจ้าพ่อด้าน Gaming Gear ที่ขายดีมากของประเทศไทย ดังนั้นก็หมดห่วงเรื่องประกันนะครับ ไปหาซื้อได้เลย แต่อย่าไปซื้อเครื่องหิ้วนะเฟ้ย

ข้อเสีย

 • ใช้ได้กับ iPhone 4S / iPhone 5 / iPhone5C / iPhone5S เท่านั้นๆๆๆๆ ระวังนะครับ ใครใช้ Android อย่าพึ่งไปลองเอามาเล่นนะครับ

ค่าตัวของ Runtastic Cadence and Speed Sensor อยู่ที่ 2,900 บาท  แถมมีจำหน่ายที่ Melonbox.com ด้วยนะคร้าบ ซื้อใช้เองแล้วถูกใจ ขายเองมันซะเลย ฮ่าๆ

 

Check Also

รีวิว Auto-Empty Dock ของที่ต้องมีถ้ามีคุณ Roborock s7

ไม่ต้องเกริ่นเยอะ สำหรับคนที่ใช้งานหุ่นยนต์ทำความสะอาด ถึงแม้ว่ามันจะสะดวกสบายก็เถอะ แต่มันก็ยังเหลือ ภาระนิดๆ ให้คุณต้องมาจัดการบ่อยๆ นั่นก็คือ ต้องเอาฝุ่นใน Dustbin มันมาทิ้ง!! Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

19 comments

Leave a Reply