Home -> Web Services -> ฝากรูปทำเว็บสบายๆกับ Flickr

ฝากรูปทำเว็บสบายๆกับ Flickr

ผมเคยแนะนำเรื่อง Hosting ฟรีๆ ยี่ห้อ FreeHostia.com ไว้ เผื่อว่า ใครอยากจะหัดทำเว็บ หรือ ทำเว็บแบบจริงจัง สามารถใช้ Hosting ดีๆ มีความสามารถสูง + ไม่กั๊ก ไปลองทำกันได้ แต่มีข้อจำกัดเดียวก็คือ ถ้าใช้ Free Account กับ Free Hostia เนี่ย … เค้าให้พื้นที่แค่ 250Mb เอง มันอาจจะไม่มากไม่น้อย แต่ถ้าปัจจุบัน เว็บมีภาพประกอบเยอะขึ้นมาก เวลาเราใส่ภาพประกอบเยอะๆ แบบใน Blog เนี่ย เผลอๆเจ้า 250Mb นี่ จะอยู่รอดไม่ถึงปีเอา วันนี้ผมเลยอยากนำเสนอ เว็บบริการฝากไฟล์รูปฟรี เพื่อให้เรามาใช้กับ Hosting ของเรา เพื่อลดปริมาณพื้นที่ในการใช้ครับ (ก็เล่นไปฝากเจ้าอื่นนี่)

SNAG-0018

บริการที่ผมเลือกมาคือ Flickr.com เป็นบริการรับฝากรูปและไฟล์วีดีโอแบบออนไลน์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2004 โดย Stewart Butterfield กับ Catarina Fake ซึ่งในตอนแรกนั้น ทาง Ludicorp ซึ่งก่อตั้งโดย Stewart และ Catarinaในตอนแรกนั้น Engine ของ Flickr ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อใช้กับเกมออนไลน์แบบ Webbased ที่ชื่อ Game Neverending แต่หยุดพัฒนาไปซะก่อน เพราะไปไม่รอด แล้วผันมาทำ Flickr แทนครับ สุดท้ายเกมก็ต้องปิดตัวไป แต่บริการ Flickr ยังอยู่ และ โดน Yahoo Inc ซื้อกิจการไปเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2005 ครับ

SNAG-0020

ปัจจุบันเวลาผมเห็นใครเอา ไฟล์รูปไปฝาก ผมก็ไม่เข้าไปใจว่าทำไมเขาเหล่านั้น จะต้องเอารูปไปฝาก ตาม Server ไทย ที่มันมีแต่โฆษณาเต็มไปหมด เวลาผมคลิกไปดูแต่ละทีจะเป็นลม เพราะคนรอบข้างจะนึกว่าผมเปิดเว็บโป๊หรือไงนี่ Banner โฆษณาโป๊เปลือยเต็มไปหมด ช่วงแรกๆผมก็ควานหาบริการรับฝากรูปออนไลน์แบบไม่มีพวกป้ายโฆษณาอะไรมา แปดเปื้อนได้มา 3 เจ้า นั่นก็คือ Flickr , Picasa Webalbum และ Multiply … แต่เจ้าอื่น มีข้อดีข้อเสียยังไงไว้จะแนะนำวันหลัง

เอ้า มาพูดถึงสิ่งที่คุณจะได้เมื่อ คุณใช้งาน Flickr กันก่อน…

 • Upload รูปภาพอะไรก็ได้ที่ไม่ผิดศิลธรรม
 • ไม่จำกัดจำนวนรูป
 • มีโควต้า เดือนละ 100Mb  (แปลว่า ถ้าคุณ Upload รูปเยอะเกิน 100Mb ในเดือนนี้ คุณจะ Upload เพิ่มไม่ได้จนกว่าจะถึงเดือนหน้า)
 • อัพโหลดไฟล์วีดีโอได้เดือนละ 2 ไฟล์ ความยาวไม่เกิน 90 วินาที (อันนี้ไม่ต้องไปสนใจครับ ไฟล์วีดีโอไปโยนเข้า Youtube ง่ายกว่า)
 • Embed รูป และ Link ได้โดยที่ไม่มีโฆษณา !!!! <– ไอ้นี่แหละครับ
 • รูปทุกรูป สามารถเลือกใส่ลิขสิทธิ์ Creative Common ได้เลย
 • ตั้ง Permission ได้ว่ารูปนี้จะให้ใครดู
 • สามารถตัดต่อและตกแต่งรูปจากบนหน้าเว็บได้เลย เครื่องมือเพียบ
 • ถ้าคุณมี Blog อยู่บน Blogger.com , WordPress.com และเจ้าอื่นๆที่เค้าให้บริการ จะมีปุ่ม Blog This ไว้กดที่รูปแล้ว ส่งขึ้น Blog ไปเขียนได้เลย สะดวกมาก
 • Flickr มีรูปกว่า 3,000 ล้านรูป นอกเหนือจากรูปที่เราเอามาเองแล้ว เราสามารถค้นหารูปของคนอื่น เอามาใช้งานได้ด้วย ถ้าลิขสิทธิ์เค้าอนุญาติ

SNAG-0022

เมื่อเราใช้รูปที่เรา Upload ขึ้นไปใน Flickr จะมีข้อดีก็คือ รูปไม่หายครับ อย่างน้อยก็ดีกว่าฝาก Server ลูกผีลูกคนที่มีแต่โฆษณารับไม่ได้เต็มไปหมด ซึ่งนอกเหนือจาก ลดปริมาณพื้นที่ของ Hosting เราแล้ว ยังลด Bandwidth ที่ออกจาก Server เราอีกด้วย ถือว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

สำหรับคนที่ชอบใน Flickr แล้วอยากได้ Pro Account ซึ่งผมแนะนำว่า ถ้าคุณเป็นตากล้องและฝากไฟล์ไว้บน Internet เพื่ออวดผลงานล่ะก็ ผมแนะนำเลยครับ เพราะ Pro Account จะได้ทุกอย่างเกือบ Unlimited ทั้งหมด ราคาอยู่ที่ประมาณ 47.99$ ต่อ สองปีครับ ซึ่งตอนนี้ผม Upload รูปที่ผมไปถ่ายมาเวลาไปงาน รูปผมกับแฟน และรูปอื่นๆอีกประมาณ 50 Gb .. ในเครื่อง ขึ้นไปบน Flickr หมดแล้ว เพื่อสำรองข้อมูลครับ เกิด Harddisk พัง เครื่องหาย อย่างน้อยความทรงจำของผมก็ไม่หายไปด้วย คิดแล้วคุ้มมากๆครับ

httpvh://www.youtube.com/watch?v=3R_MWGFvDEE

รายละเอียด

ชื่อ : Flickr

โดย : Flickr.com

ขนาด : ม่ายมี

ดาวน์โหลด : http://www.flickr.com

Check Also

มาทดสอบความเร็ว Network ที่มากกว่า Speedtest ด้วย nPerf

จะว่าไป การทำ Speedtest เป็นเหมือนพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อะไรซักอย่างเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเราว่า อินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่ มันทำงานปกติ มันเร็ว หรือมันช้า ตามที่เรารู้สึกตอนเล่นอินเทอร์เน็ตอยู่หรือเปล่า .. ซึ่งแน่ล่ะ เราทุกคนใช้ speedtest.net ทั้งแบบเว็บและ App …

9 comments

 1. Server ไทย นี้สงสัยจะเป็นลมด้วยรูป SS ด้วยหรือปล่าว แบบว่ามันภาพหวิวๆ

 2. มีของมาให้เล่นอีกแล้ว>,<
  ได้ยินชื่อ Flickr จากเว็บแบไต๋มาตั้งนาน(ใช้มั้ยน้อไม่แน่ใจ)
  วันนี้ขอลองหน่อยเหอะ

  ปล. กล้อง ก็กดกันเข้าไปเอามาเล่น
  ทั้งอัพขึ้น Picasa web, Flickr, hi5, facebook, twitpic, multiply

 3. อยากได้ความเห็นเปรียบเทียบกับ Picasa ครับไม่เคยใช้ Flickr ดีเสียต่างกันอย่างไรบ้าง?

  • ในแง่ตัวฟรีๆ แบบไม่เสียเงิน
   Picasa ได้พื้นที่แค่ 1Gb
   Flickr ได้พื้นที่ Unlimited แต่ Upload ได้แค่เดือนละ 100Mb

 4. ทำไมผมอัพ ไปได้ 171 รูป มันมีข้อความให้ อัพเกรด เป็น pro ล่ะครับ ไม่เห็นจะได้ฟรีเลยครับ

  ข้อความตามข้างล่าง

  You have 171 photos stored on Flickr. Once you hit 200, you’ll need to upgrade to a Flickr Pro account or you’ll only be able to see your most recent 200 photos.

  Nothing will be deleted, and if you upgrade, you’ll have unlimited space for all your things. Perhaps you’d like to upgrade to Pro now?

Leave a Reply