Home -> Web Services -> สร้างเว็บของตัวเองแบบง่ายๆด้วย Ning.com

สร้างเว็บของตัวเองแบบง่ายๆด้วย Ning.com

ไม่ได้เขียนนานมาก เรียกว่าเป็นเดือน ไม่มีข้อแก้ตัวคร้าบ นอกจากหมดแรง ขนาด Blog ตอนไปร่วมงาน BlogFest.Asia ยังไม่มีแรงเขียนเลย เพราะหลังจากกลับมาจากฮ่องกง ก็ลุยงานพิธีกรตลอด วันนี้จริงๆแล้วก็ยังไม่หมดงาน แต่อดไม่ไหว อยากเขียน Blog ก็เลยพาข้อมูลมาพร้อมปั่น Blog ซัก 1 ตอน ก่อนนอน เป็นเรื่องเกี่ยวกับการสร้างเว็บที่เป็นลักษณะเครือข่ายสังคมได้ง่ายๆด้วยตัวของคุณเองครับ

SNAG-0190

เว็บนี้มีชื่อว่า Ning.com ก่อตั้งโดย Gina Bianchini และ Marc Andreessen โดยเฉพาะตา Marc นี่ถือเป็นคนดังอีกคนแห่งโลกอินเทอร์เน็ต เพราะพี่แกคือคนสร้างโปรแกรม Mosaic .. โปรแกรม Browser แบบ Graphic ตัวแรกของโลกขึ้นมา และคนสร้าง Netscape เพื่อมาเป็นตำนาน Browser อีกตัวนึง แต่หลังจากที่ หมดภารกิจจาก Netscape อีตา Marc ก็มาก่อตั้ง Ning.com เครือข่าย Social Networking แบบสร้างเองได้ของใครของมัน ตอนเดือนตุลาคม ปี 2004.. ซึ่งตอนนี้ มีเครือข่ายอยู่กว่า 1.7 ล้านเครือข่าย กับสมาชิกแบบลงทะเบียนอีก 37 ล้านคน เป็นอีกหนึ่งบริการที่เราต้องจับตามองครับ

SNAG-0187

เวลาที่เราอยากจะได้เว็บแบบง่ายๆ สมมติ ผมอยากจะทำเครือข่ายสังคมของคนใช้ Freeware… ถ้าเอายากๆหน่อยก็ต้องไป จด Domain , หา Hosting , แล้วตามด้วยหา CMS ซักตัวที่มีความสามารถในการ สมัครสมาชิก , ใส่รูป , ใส่วีดีโอ ,ใส่ Blog , ตั้งกระทู้ , สร้างกิจกรรม , ส่งข่าวหากัน และอื่นๆอีกมากมาย ชนิดที่ว่า กว่าจะทำเสร็จต้องมี 3-4 เดือนแน่นอนสำหรับเว็บนี้

แต่ที่ Ning.com คุณสามารถหาความสามารถเหล่านั้นมาแปะในเว็บคุณได้ง่ายดายมาก แค่มีอีเมล์ไว้สมัครบริการ แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ซึ่งถ้าหากเราใช้บริการของ Ning.com เราจะได้เว็บที่มีความสามารถดังต่อไปนี้

 • รองรับ ระบบสมาชิก จะ เพิ่ม / ลบ / จัดกลุ่ม จะจัดการสมาชิกในเครือข่ายเรายังไงก็ได้ (แต่สมาชิกคนนั้นก็ยังเป็นสมาชิกของ Ning.com อยู่นะครับ เค้าจะไปแจมกลุ่มอื่นก็ได้)
 • ใส่ รูปภาพ / เพลง / วีดีโอ พร้อมระบบ Comment ได้
 • มีระบบ Forum หรือ เว็บบอร์ดให้ใช้งาน
 • มีระบบ Blog ให้คุณและเพื่อนสมาชิกเขียน (ทำแบบ Blognone อะไรแบบนี้ ให้สมาชิกมาช่วยเขียนข่าว)
 • มีหน้าต่าง Chat ให้สมาชิกมาพูดคุยกัน
 • ใส่ Text Box ไว้ประกาศอะไรก็ได้ที่หน้าแรก
 • มีระบบ Happy Birthday ในกรณีถึงวันเกิดของสมาชิกในกลุ่ม จะมีข้อความไป Happy Birthday ให้
 • Module ทั้งหมด จัดเรียงง่ายมาก คุณอยากจะลากเอาความสามารถไหน ไปวางไว้ตรงไหนก็ได้
 • คุณสามารถฝากไฟล์วีดีโอได้ 30 ไฟล์ แต่ละไฟล์ขนาดไม่เกิน 100Mb แต่ถ้าคุณไปฝากที่ Youtube / Hulu หรือ Vimeo ก็ได้ เพราะทาง Ning รองรับการ embed code จากเว็บเหล่านี้และเว็บอื่นๆ
 • คุณสามารถฝากไฟล์รูปได้ 100 รูป แต่ละรูปขนาดไม่เกิน 10Mb ซึ่งสามารถไปฝากรูปที่ Flickr ได้ฟรีๆเช่นกัน
 • ปรับแต่งเว็บได้ดั่งใจเพราะ Theme เยอะมากๆ แต่ละ Theme ก็ปรับสีได้ตามใจคุณอีกต่างหาก
 • มี App ต่างๆคล้ายๆ Facebook ไว้เล่นและเพิ่มความสามารถให้กับเครือข่าย Ning.com ด้วย

ข้อดีเยอะไปหมด แต่ข้อเสียก็มีบ้าง เช่น ถ้าจะซื้อบริการเสริม เช่น ชื่อ Domain / ขนาดพื้นนี้ข้อมูล หรือ เอาป้ายโฆษณาออก ราคาจะค่อนข้างสูงหน่อย ไปดูได้ที่หน้า Premium Service เห็นราคาแล้วก็ เอิ่มมมม แอบแพง..

SNAG-0188

แต่สำหรับ ใครที่อยากจะทำเว็บศูนย์กลางข้อมูลแบบง่ายๆ รองรับทุกอย่างที่มนุษย์ธรรมดาสามัญเค้าใช้กัน ล่ะก็ ผมแนะนำ Ning นี่แหละครับ ไม่ต้องไปจด Domain วุ่นวาย เสียเวลา ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที เราก็มีเว็บส่วนตัวๆได้ง่ายๆแบบนี้ ลองเล่นกันดูนะครับ ซึ่งในอนาคตก็สามารถขยายตัวเพื่อรองรับกลุ่มสังคมขนาดใหญ่ได้ ขนาดหนังเรื่อง twilight ยังมีเว็บบน Ning.com เลย แถมยังมีสมาชิกเว็บตั้ง 240,000 คน

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Ning.com

โดย : Ning.com

ขนาด : ม่ายมี

Download : http://www.ning.com

Check Also

มาทดสอบความเร็ว Network ที่มากกว่า Speedtest ด้วย nPerf

จะว่าไป การทำ Speedtest เป็นเหมือนพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อะไรซักอย่างเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเราว่า อินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่ มันทำงานปกติ มันเร็ว หรือมันช้า ตามที่เรารู้สึกตอนเล่นอินเทอร์เน็ตอยู่หรือเปล่า .. ซึ่งแน่ล่ะ เราทุกคนใช้ speedtest.net ทั้งแบบเว็บและ App …

5 comments

 1. เออ อันนี้ก็น่าสนใน

 2. ลองเล่นดูแล้วได้
  http://iammeng.ning.com/
  นี้มา ตอนนี้ งง ทีแรกไปลากโมดูลทั้งหมดมาใส่หมดเลย ทีนี้หาวิธีเอาออกไม่เจอ
  แต่ดีจัง เหมือนโหลดเร็ว เสถียรดี ไม่มี error เล็กๆน้อยๆให้เห็น

 3. ตอนนี้เก็บตังแล้วด้วย อดใช้ฟรีเลย

Leave a Reply