Home -> Web Services -> เพิ่มประสิทธิภาพเว็บของเราด้วย Cloudflare

เพิ่มประสิทธิภาพเว็บของเราด้วย Cloudflare

ไม่ได้เขียนอย่างอื่นนอกจากรีวิวมานานมากเลยแฮะ พอดีไปเจอบริการดีๆมาตัวนึง แต่กว่าจะเอามาเขียนได้ ต้องรอทดสอบใช้เองก่อน กว่าจะเก็บ Stat ได้ เกือบอาทิตย์นึงเต็มๆ พิสูจน์แล้วว่า OK เลยเอามาแนะนำกันครับ

บริการที่ผมไปเจอมาชื่อว่า Cloudflare ครับ เป็น เอิ่ม.. บอกยังไงดีล่ะ มันคือ ระบบที่จะทำงานอยู่หน้าเว็บของเราชั้นหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่หลายอย่างด้วยกัน เช่น

 • เป็น Content Delivery Network เพื่อทำให้เว็บของคุณเปิดในหลายๆประเทศได้เร็ว เพราะมันจะ Caching เนื้อหาไปเปิดให้
 • เป็นตัวลดภาระ Bandwidth เพราะมันทำ Caching ให้ในบางส่วน ทำให้ไม่เป็นภาระกับ Server
 • เป็นระบบป้องกันพวก bot หรือ crawler แปลกๆจากเว็บพวก Hacker
 • แถมมี Stat ให้ดูคล้ายๆกับ Google Analytic ให้ดูด้วย
 • ที่สำคัญมันฟรีครับ..
ฮ่า .. หลังจากที่ดูวีดีโอว่า Cloudflare มันโม้ยังไง ผมก็เลยลองทดสอบการใช้งานอยู่ประมาณอาทิตย์นึง กับ freeware.in.th นี่แหละ ซึ่งบางทีคนที่เข้าเว็บอาจจะเห็น บางหน้าของเว็บผม ขึ้นเป็น ภาพประมาณเหมือน Website Offline ไปบ้าง นั่นแหละ คือ บางทีที่มัน Cache บางหน้าไว้ไม่ทัน มันดันหาว่าเว็บเรา down เฉย ทั้งๆที่เว็บเราก็ทำงานปกติอยู่ แล้วโดยรวมแล้ว นอกจากอาการบ๊องๆแบบนั้น ถือว่าน่าพอใจมาก
หน้าจอเข้าเว็บไม่ได้ที่ช่วงนี้ 3-4 คนเจอกัน
ทีนี้มาดูกันบ้างว่าหลังจากที่ผมใช้ Cloudflare มันมีอะไรโชว์ให้ดูกันบ้าง
อันนี้เป็นหน้า Stat หลังจากที่เก็บมาประมาณ 1 อาทิตย์ครับ ซึ่งก็จะมี Log สรุปให้เราประมาณนี้ ซึ่งหัวข้อที่น่าสนใจอยู่ตรงพื้นที่กราฟ สีแดง ครับ นั่นคือ ปริมาณของการโดนโจมตีจากพวก Hacker , Bot และ Worm ต่างๆ แค่ 1 อาทิตย์ ผมโดนไปประมาณ 9,000 ครั้งเลยหรอเนี่ย
แถม Threat ที่มาทั้งหมด 99% ดันมาจากประเทศไทย โอวโนววว
ซึ่งในบรรดา Threat หรือการโจมตีทั้งหลายเนี่ย เราก็สามารถ Block ผ่านทาง Cloudflare ได้ด้วยครับ
แถมยังช่วยประหยัด Bandwidth ตั้งขนาดนี้แน่ะ
โดยรวมแล้วถึงแม้จะเป็นตัวฟรี แต่ประสิทธิภาพก็น่าพอใจมากๆ ตัวเสียเงินจะมีข้อดีคือ Log จะ Update ทุกๆ 15 นาที แถมดู Log ย้อนหลังได้เยอะกว่าด้วย ของตัวฟรีดูย้อนหลังได้แค่ 30 วันเองครับ ถ้าใครอยากจะลองใช้งาน ก็ต้องมีความรู้ด้าน DNS Server นิดหน่อย เพราะต้องแก้ไขค่า Name Server บนตัวชื่อเว็บของเราไปใช้บนระบบของ Cloudflare แทน แต่ข้อดีก็คือ เราแทบไม่ต้องใช้ทั้ง Hardware / Software หรือ การแก้ไข Code ของเว็บอะไรทั้งสิ้นเลยครับ ผมทดลอง setup ดูประมาณ 15 นาทีก็ใช้ได้แล้ว แต่ต้องรอตั้ง 24 ชม กว่า Log ไฟล์แรกจะขึ้น ก็เลยทำให้ต้องทดสอบกันนานหน่อยครับ
ใครที่ทำ Web ของตัวเองบนระบบ Hosting ส่วนตัว น่าจะชอบกัน ไปลองกันได้เลยครับ
รายละเอียดบริการ
ชื่อ : Cloudflare
โดย : Cloudflare.com

Check Also

มาทดสอบความเร็ว Network ที่มากกว่า Speedtest ด้วย nPerf

จะว่าไป การทำ Speedtest เป็นเหมือนพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อะไรซักอย่างเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเราว่า อินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่ มันทำงานปกติ มันเร็ว หรือมันช้า ตามที่เรารู้สึกตอนเล่นอินเทอร์เน็ตอยู่หรือเปล่า .. ซึ่งแน่ล่ะ เราทุกคนใช้ speedtest.net ทั้งแบบเว็บและ App …

5 comments

 1. มีคนเค้าเอาของอาจารย์ไปอีกแล้วเหรอครับอาจารย์….

 2. แหล่มเลยครับ อยากลองเอาไปใข้ดูเหมือนกันครับ ^^

 3. หลังจากลองใช้ได้สักพัก รู้สึกว่า เปิดในไทย มันจะช้ากว่าเดิมนิดหน่อย เพราะมันไม่มี CDN โหนดในไทยเลย ใกล้สุด รู้สึกจะเป็น สิงคโปร์ หรือ ฮ่องกง นี่แหละครับ (ไม่แน่ใจสองประเทศนี่แหละ) แต่ก็ไม่ได้ช้าจนเกินไป

  โดยรวมผมว่า ใช้งานได้ดีเลยครับ

 4. ขอขอบคุณสำหรับการทบทวน!กรุณาแจ้งให้เราทราบหากคุณมีคำถามใด ๆ เกี่ยวกับ CloudFlare

Leave a Reply