Home -> Web Services -> Trello ระบบบริหารจัดการ Project แบบฟรีๆ

Trello ระบบบริหารจัดการ Project แบบฟรีๆ

Project Management หรือ ระบบบริหารจัดการ Project มีมาหลายยี่ห้อแล้ว ที่ใช้กันเยอะๆหน่อยก็คือ Microsoft Project .. แต่ว่า ปัจจุบัน ก็มีงานหลายอย่างที่ MS Project ยังไม่รองรับ หรือ ราคาแพงเกินที่จะเอามาใช้งาน พอดีผมไปเจอ Project Management เจ๋งๆตัวนึงชื่อ Trello.com เลยเอามาฝากกันครับ

เวลาเราจะบริหารจัดการงานอะไรซักอย่าง เราจะต้องรู้ก่อนว่า เรามีทรัพยากรอะไรบ้าง , เรามี Step ในการทำงานยังไงบ้าง , เรามีใครทำงานอะไรบ้าง และเมื่อเราวิเคราะห์สิ่งที่เรามีทั้งหมดเลย เราถึงค่อยๆวาง Step การทำงานว่า ใครจะทำอะไร เมื่อไหร่ และเมื่อเสร็จแล้ว จะทำอะไรต่อ.. รูปแบบที่เราใช้งานกันทั่วไปในระบบ Project Management ก็คือ Gantt Chart ครับ

แต่ปัญหาของระบบ Project Management แบบนี้ก็คือ ขาดเรื่องของการสื่อสาร เพราะคนที่รู้ Flow งาน หรือ Step ถัดไป ก็จะมีแต่หัวหน้าโครงการอย่างเดียว แถม ในตอนนี้ เวลาเราทำงานกัน เราไม่ได้ดูกันแค่ใครทำอะไร เมื่อไหร่ แต่ยังต้องมีเรื่องของการแชร์ข้อมูลระหว่างกันให้เข้าถึงง่ายและรวดเร็วอีกด้วย

ผมไปลองทดสอบ trello มาซึ่งเป็นระบบ Project Management ผ่านเว็บไซต์ที่สามารถทำงานบน iOS , Android ได้ด้วยเลยเอามาฝากกันครับ ซึ่งหลักการของ Trello จะใช้ Board เป็นตัวกำหนด Project แต่ละอัน และใช้การ์ด แต่ละใบแทนสถานะแต่ในละ Step ของ Project

http://www.youtube.com/watch?v=aaDf1RqeLfo

อย่างในวีดีโอข้างบน เค้าแนะนำการใช้ Trello ด้วยการนำไปบริหาร บริษัทที่จะสรรหาวงดนตรีเทพๆบน Youtube .. นำไปแต่งตัวให้เข้าท่าแล้วพาไปทำสัญญา..

โดยที่ Step แต่ละ Step ก็จะมี

  • หานักร้องใน Youtube
  • ส่งคนเข้าไปติดต่อ
  • ทำเทรนนิ่ง
  • ส่งเข้าเซ็นสัญญา

แต่เนื่องจากวงดนตรีมีเยอะมาก ดังนั้นการ์ดแต่ละใบก็จะแทน ตัววงดนตรี ที่ไปเฟ้นมาหา และด้านขวาก็จะเป็น Staff ภายในที่คุณสั่งให้ไปดูแลวงไหนๆ

หลังจากนั้น เมื่อเวลาผ่านไป เราก็ค่อยๆเลื่อน Step การทำงานของแต่ละวงให้สอดคล้องกับการทำงานของเรา สิ่งที่ได้ก็คือ ทุกคนใน Project จะเห็นภาพเดียวกันว่า ตอนนี้วงไหน ใครดูแล และอยู่ในสถานะอะไร

ที่ผมชอบก็คือ ความสามารถด้านการสื่อสารของ Trello ครับ เพราะในการ์ดแต่ละใบ เราสามารถ ทิ้งข้อความเอาไว้ , ฝากไฟล์ , ทำโพล , แปะ Youtube และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อให้การสนทนาไม่กระจัดกระจายและอยู่ใน Card ใบเดียวกัน

 

 

สามารถใช้งานได้ฟรี ตอนนี้โดยที่ยังไม่มีเงื่อนไขอะไร การ Sign in เพื่อใช้งานร่วมกันก็ง่ายมาก เพราะว่าสามารถใช้ Google Account เข้าไปใช้งานระบบได้เลย ซึ่งถ้าใช้ Google App เดียวกัน ก็จะสามารถทำงานร่วมกันได้ทันทีครับ เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ผมแนะนำให้ใช้งานสำหรับ บริษัทที่อยากได้ระบบ Project Management ที่อยากจะให้ทุกคนเห็นภาพรวมของการทำงานและเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน

รายละเอียด

ชื่อ : Trello.com

โดย : Trello.com

เข้าใช้งานได้ที่ : http://www.trello.com

Check Also

มาทดสอบความเร็ว Network ที่มากกว่า Speedtest ด้วย nPerf

จะว่าไป การทำ Speedtest เป็นเหมือนพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อะไรซักอย่างเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเราว่า อินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่ มันทำงานปกติ มันเร็ว หรือมันช้า ตามที่เรารู้สึกตอนเล่นอินเทอร์เน็ตอยู่หรือเปล่า .. ซึ่งแน่ล่ะ เราทุกคนใช้ speedtest.net ทั้งแบบเว็บและ App …

15 comments

Leave a Reply