Home -> Web Services -> สำรวจเส้นทางการจราจรด้วย Traffy

สำรวจเส้นทางการจราจรด้วย Traffy

ในช่วงที่ กระแส ม็อบเสื้อแดง กำลังออกอาละวาดป่วนเมืองเหมือนก๊อตซิลล่าบุกแบบนี้  ผมเข้าใจดีเลยว่า ทุกท่านที่ใช้รถในการเดินทาง คงจะต้องหงุดหงิดกับเรื่องราวเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาแน่ๆ เพราะวันนั้นเป็นวันที่ผมเดินทางจาก พารากอน ไปซีคอนสแควร์ ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่งเต็มๆ จากการที่ม็อบออกมายึดอนุสาวรีย์ เอาเต๊อะ ตอนนั้นผ่านไปแล้วก็ช่างมัน แต่เรามาดูอนาคตกันดีกว่าครับ ว่าจะทำยังไง เราถึงจะสามารถมองเห็นเส้นทางจราจรที่เราจะไปก่อนออกเดินทางเพื่อที่ว่า เราจะสามารถหลีกลี้หนีรถติด เพื่อให้ไปถึงที่หมายได้เร็วที่สุดกัน

snag-0335

บริการที่ผมนำมาเสนอเป็นผลงานของทาง Nectec ร่วมกับทางกรุงเทพมหานคร ชื่อว่า Traffy ครับ ซึ่งเจ้า Traffy เนี่ยก็เป็นผลงานโปรแกรมมิ่งแบบ MeshUp ซึ่งผมนับถือเลยว่าแจ๋วจริงๆ การทำงานของ Traffy ก็คือ จะนำเอาข้อมูล Google Map มาบวกกับข้อมูลของป้ายจราจรอัจฉริยะ จากนั้นก็ทำการรายงานผลการจราจรพื้นที่จ่างๆว่า อยู่ในระดับที่ รถติดขนาดไหนกัน

snag-0336

คุณสามารถเข้าใช้งาน Traffy ได้ที่ http://traffy.nectec.or.th ซึ่งนอกเหนือจา่กการเข้าเว็บด้วย Browser ปกติแล้ว ยังสามารถใช้อุปกรณ์ โทรศัพท์มือถือเข้าดูได้อีกด้วย ซึ่ง ถ้าเป็น iPhone สามารถเข้าได้ผ่าน http://traffy.nectec.or.th ได้เลย แต่ถ้าเป็นมือถือรุ่นอื่นๆก็ต้องดูเอาตามรุ่นนะครับ

 • ถ้าคุณใช้ Pocket PC คุณสามารถโหลด PTraffy ครับ
 • ถ้าใช้มือถือ Nokia หรืิอ Symbian ก็โหลด MTraffy ไปครับ
 • ถ้าโทรศัพท์มือถือของคุณรัน Java ได้ก็โหลด JTraffy ไปครับ

snag-0340

นอกเหนือจากการดูข้อมูลการจราจรผ่านป้ายจราจรอัจฉริยะกว่า 40 ป้ายบนถนน 330 เส้นแล้ว ระบบยังเชื่อมกับ กล้อง CCTV ของทางจราจร ซึ่งเราสามารถรับชมภาพสดได้เลยทันที แถมยังมีระบบคำนวนความหนาแน่นของรถ ว่าวิ่งกันที่ ความเร็วเท่าไหร่ต่อชม. รวมไปถึง วิ่งไปกี่คันต่อชม.แล้วด้วย ยังไม่พอครับ จุดไหนเกิดอุบัติเหตุ หรือ มีการก่อสร้างทำให้การจราจรติดขัด ก็จะมีลงข้อมูลใน Traffy ด้วย

แถมที่เด็ดสุดๆก็คือ คุณสามารถกำหนด ต้นทาง – ปลายทาง แล้วให้ทาง Traffy คำนวนเส้นทางโดยหลบหลีกการจราจรที่ติดขัดได้ด้วย รวมถึงดูย้อนหลังได้ 2 ชม. บวก ประเมินล่วงหน้าได้ 10 นาที แบบนี้ขอเรียกว่าครบวงจรจริงๆครับ

โปรแกรม Traffy ยังอยู่ในขั้นทดลองและพัฒนาอยู่ ยังไงก็ช่วยใช้กันเยอะๆ และถ้าเกิดเจอข้อผิดพลาด คุณสามารถแจ้งได้ที่ http://www.traffy.in.th ด้วยครับผม ฮ่า ใช้กันเยอะๆนะครับ

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Traffy

โดย : Nectec

ขนาด : ไม่มี

ดาวน์โหลด : http://traffy.nectec.or.th / http://www.traffy.in.th

Check Also

มาทดสอบความเร็ว Network ที่มากกว่า Speedtest ด้วย nPerf

จะว่าไป การทำ Speedtest เป็นเหมือนพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อะไรซักอย่างเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเราว่า อินเทอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่ มันทำงานปกติ มันเร็ว หรือมันช้า ตามที่เรารู้สึกตอนเล่นอินเทอร์เน็ตอยู่หรือเปล่า .. ซึ่งแน่ล่ะ เราทุกคนใช้ speedtest.net ทั้งแบบเว็บและ App …

7 comments

 1. เยี่ยม ครับ

 2. แล้วถ้าsetup จาวา ใน 5800 ได้ไหมคับ

 3. ใช่กับ5800ได้ไหม…จะเสียค่าบริการไหม..

  • 1. น่าจะได้เพราะเป็น Symbian และมี Java ด้วย
   2. มันต้องเสียค่าบริการ EDGE อยู่แล้วนะครับ

 4. สุดยอด มีประโยชน์จริงๆ หลบรถติดได้เลย

 5. ต้องการลงโปรแกรมที่ใช้กับเครื่อง android a800 จะขอบคุณมากครับ

Leave a Reply