Home -> Windows -> Backup ครบวงจรด้วย Toucan

Backup ครบวงจรด้วย Toucan

ผมมักจะได้ยิน ปัญหานึงบ่อยมากๆ ตั้งกะทำงานรับตอบปัญหาคอมพิวเตอร์มา นั่นก็คือ คำถามที่ว่า ไฟล์หาย ทำไงดีครับ กู้ได้ไหม หรือ ฮาร์ดดิสก์พัง ทำไงดีไฟล์เพียบเลย ซึ่ง โอเคล่ะ ผมอาจจะแนะนำโปรแกรม กู้ไฟล์อย่าง Free Undelete ไป แต่จริงๆแล้ว มันเป็นการแก้ไขปัญหาปลายเหตุ จริงๆแล้ว เราต้องหมั่น Backup ไฟล์บ่อยๆไม่ใช่หรอ ยิ่งอันไหนสำคัญยิ่งต้อง Backup … วันนี้มีโปรแกรมช่วย Backup แบบง่ายๆมาฝากกันครับ

SNAG-0063

โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Toucan (ทูแคน) เป็นผลงานของ Steve Lamerton ซึ่งเขียนโปรแกรมตัวนี้มาเป็น Portable App ด้วยครับ สามารถก๊อปลง Thumbdrive ไปใช้งานได้ด้วย ไม่ใช่แค่ทำงานบนเครื่องเราอย่างเดียว ซึ่งเจ้า Toucan เนี่ยจะช่วยเราจัดการข้อมูลของเราให้มันปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของการ Backup และ การเข้ารหัสครับ  โดยที่ความสามารถของ Toucan ก็คือ

 • Sync : การทำให้ 2 Folder มีข้อมูลเหมือนกัน เหมาะกับสำหรับคนที่ทำงานเอกสารเยอะๆ แล้วอยากจะสำเนาข้อมูลตัวเองให้ Update ตลอดเวลา เอาง่ายๆก็คือ คนที่เอางาน จากบ้าน ไปทำ Office หรือ จาก Office กลับมาบ้านเป็นประจำ เพราะไฟล์งานอาจจะมี Update ต่อเนื่องตลอดเวลา
 • Backup : คือ การเลือกเอาโฟลเดอร์สำคัญๆของเราในเครื่อง มาบีบอัดเป็นไฟล์ Zip หรือ 7-Zip ซึ่งจะทำให้กินพื้นที่ไฟล์น้อยลง แต่ก็จะเสียเวลา บีบอีดไฟล์ตอนที่จะ Backup ครับ
 • Secure : คือการเข้ารหัสด้วยรูปแบบของ AES 256 Bit ผ่านทางโปรแกรม CCrypt … ใช้ตอนที่คุณมีไฟล์ความลับมากๆ ไม่อยากให้ใครเห็นรายละเอียดข้างในเลย มันก็จะแปลงข้อมูลในไฟล์ด้วยการเข้ารหัสแบบ AES 256 น่ะแหละครับ คือต่อให้ได้ไฟล์ไปก็เปิดไม่รู้เรื่องถ้าไม่มีรหัสผ่าน
 • Rules : กำหนด กฏ ของการ Backup ในรายละเอียดแบบต่างๆกัน เช่น Backup ทุกไฟล์ในโฟลเดอร์นี้ ยกเว้น ไฟล์นามสกุล ” .tmp ” อะไรแบบนี้
 • Variable : คือการกำหนด ปลายทางเป็นเครื่องอื่นนอกเหนือจากเครื่องเรา ช่วยให้เรากำหนดปลายทางเป็น Network Drive ของเครื่องอื่นก็ได้ครับ
 • Script : คือการเขียนโปรแกรม ขึ้นมาเพื่อเป็นแนวทางการทำงานของเราเอง เพื่อให้ Toucan ใช้ คำสั่งเหล่านั้นเพิ่มเติมในการทำงาน เช่น ใช้คำสั่ง Backup Database ก่อนแล้วค่อยใช้ Toucan สำรองข้อมูลเอาไว้อีกทีอะไรแบบนี้
 • รูปแบบของการโยนไฟล์ไปปลายทางเช่น  Copy ทับไปตรงๆเลย , Move ไปทับปลายทาง , Update เฉพาะไฟล์ที่มัการเปลี่ยนแปลง ประมาณนี้ครับ

SNAG-0064

ปัจจุบัน ผมจะใช้ Toucan ในการช่วย Sync ไฟล์เอกสารของลูกค้า แล้วก็ใช้ คำสั่ง Backup แบบเข้ารหัสสำหรับ รายละเอียด Server ลุกค้าทั้งหลายแหล่ ที่ผมเคยไป Setup มา จากนั้นก็โยนเก็บไว้ใน Network Drive บน Server ที่บ้าน และ บน Google อีกต่อนึง เพื่อความปลอดภัยแบบสุดๆครับ

SNAG-0065

รายละเอียดโปรแกรม

ชื่อ : Toucan

โดย : Steve Lamerton

ขนาด : 2.5 Mb

ดาวน์โหลด : http://portableapps.com/apps/utilities/toucan#

Check Also

ตรวจสอบปัญหา Network ง่ายๆด้วย Ping Plotter

ไม่ได้เขียนเรื่องของโปรแกรมแจกฟรีตั้งนาน หลังจากที่มาทำงานด้านเน็ตเวิร์คเต็มตัวก็ไม่ได้หาพวก Freeware มาใช้ซักเท่าไหร่ เพราะว่า โปรแกรมสายทำงานต้องซื้อทั้งนั้นเลยครับ ของฟรีมันไม่พอใช้งานจริงๆ แต่ไปเจอโปรแกรมมาตัวนึงที่ถึงจะเป็นของฟรี แต่ก็พอฝากชีวิตเอาไว้ได้ เป็นโปรแกรมตรวจสอบ Network ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพว่า ปัญหาของ Network ที่คุณเจออยู่มันเกิดจาก …

4 comments

 1. อ่านบน rss ไม่ได้ ภาพป้องกัน hotlink เอาไว้ พอเข้ามาหน้านี้ ก็ใช้ภาพเดิมจากใน temp ต้องกด Ctrl+F5 เพื่อโหลดรูปใหม่

 2. มีปัญหาเรื่องภาพป้องกัน hotlink เหมือนกันครับ

  แถมเข้ามาแล้วยังต้องกด ctrl+f5 อีก

  ชีวิตลำบากขึ้นเยอะ – -”

 3. โอ๊ะ จริงด้วย ผมป้องกัน Hotlink เอาไว้นี่ฟร่า อ่ะจ๊ากกกก… เดี๋ยวจะพยายามแก้ให้ Google โหลดไปได้ก่อนนะครับ

 4. ผมสงสัยว่า ถ้าไวรัสกินไฟล์ หรือ bad sector เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ไฟล์ต้นฉบับของเราถูกแก้ไขไปแล้ว และ backup ทับของดีไป กว่าจะรู้ตัว อาจจะกินเวลานานมาก

  โปรแกรมนี้สามารถตั้งได้ไหมว่า ให้แสดงรายชื่อไฟล์ที่จะถูก backup ก่อนได้ไหมครับ ?

Leave a Reply