Home -> Review -> รีวิว Sony Xperia Z2 เรือรบมหาพระกาฬจากค่าย Sony

รีวิว Sony Xperia Z2 เรือรบมหาพระกาฬจากค่าย Sony

Soxy Xpreia Z คือ เรือธงระดับตัวแรงของค่าย Sony ในสงคราม Smartphone มาโดยตลอด ซึ่งตอนนี้ มีทั้งหมด 9 ตัวแล้ว โดยที่มี Sony Xperia™ Z2 เป็นตัวล่าสุดครับ ผมได้รับ Z2 สีขาวมาจากทาง Sony พร้อมกับการบ้านที่ว่า ขอให้รีวิวอย่างเต็มที่ ไม่มีกั๊ก ทั้งข้อดีและข้อเสียกันเลยทีเดียว เอ้ามาดูกันเลยครับ

IMG_2323

Code Name ในการพัฒนาของ Z2 คือ Sirius ครับชื่อในการพัฒนา หรือชื่อโครงการพวกนี้ ถูกตั้งเอาไว้เรียกกันตอนทำงานเพื่อที่เวลาคุยกันจะได้ไม่มีข่าวรั่วออกไปว่า กำลังพัฒนาไม้ตายอะไรกันอยู่

IMG_2321

Z2 ก็คือผู้สืบทอดความสำเร็จของ Xperia™  Z1 รุ่นพี่ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วในฐานะของ Smartphone ตัว Top ที่หน้าตาดีที่มีหลักการในการออกแบบก็คือ Omni Balance ครับ ก็คือตัวโทรศัพท์มันจะสมมาตรกันหมดทุกสัดส่วน และขึ้นตัวเฟรมด้วย Aluminium แล้วทำแบบ Unibody เพื่อความแข็งแรง และ กันน้ำได้ ถ่ายรูปใต้น้ำก็ได้นะครับ

IMG_2322

มาดู Spec คร่าวๆของ Sony Xperia™ Z2 กันก่อนนะครับ

  • CPU : Qualcomm SnapDragon™ 801 2.3 Ghz (จริงๆมันก็คือ SnapDragon™ 800 ที่ Overclock ขึ้นไปเป็น 2.3Ghz น่ะแหละครับ)
  • Ram : 3GB (เป็นปริมาณแรมที่เยอะสุดตั้งกะมี Smartphone มาเลย)
  • Storage : 16GB แล้วสามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้อีก 128 GB (แต่ว่าพื้นที่สำหรับใช้ได้จะอยู่ที่ 11.57 GB นะครับ เพราะส่วนของ Android มันใช้ไปหน่อยนึงแล้ว)
  • Battery : 3,200 mAh
  • หน้าจอ : ขนาด 5.2 นิ้ว เป็นจอ BRAVIA IPS LCD และใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ TRILUMINOS™ ที่มีความละเอียดระดับ FullHD  1080x 1920 pixels มีความหนาแน่นของ Pixel อยู่ที่ 424 ppi ครับ
  • กล้อง : ถ่ายรูปด้วยความละเอียด 20.7 ล้าน ด้วยเลนส์ G ซึ่งเป็นเลนส์ที่ใช้กับกล้อง Digital ของ Sony เอง คู่กับเซนเซอร์แบบ Exmor RS ปิดท้ายด้วยระบบประมวลผลภาพแบบ BIONZ™ (คือเทคโนโลยีด้านกล้องที่ยัดมาให้ นี่มันคือมาจากกล้อง Digital ของ Sony ทั้งหมดเลยครับ)
  • ถ่ายวีดีโอแบบ 4K , Time Lapse , ปั่นเบลอหน้าหลังได้ , มีแอปพลิเคชั่นกล้องแบบ AR มาให้ด้วย ที่สามารถเพิ่มแอนิเมชั่นต่างๆขณะถ่ายภาพได้
  • น้ำหนักอยู่ที่ 163 กรัม เบากว่า Z1 นิ๊ดดดดดดดดดดดนึงครับ เบากว่า 7 กรัมได้ ฮ่าๆ แต่ถือว่าเบากว่าเยอะเหมือนกันถ้าเทียบว่า Z1 จอ 5 นิ้ว แต่ Z2 ใช้จอ 5.2 นิ้วครับ
  • ตัวเครื่องที่ผมได้มาเป็นรุ่น D6502 ซึ่งรองรับแต่ 3G อย่างเดียว ยังไม่รองรับ LTE แต่ก็สามารถใส่ 3G ได้ทุกค่ายครับ เพราะรองรับครบทุกความถี่
  • พวกการเชื่อมต่อทั้งหลาย เช่น Bluetooth LE , NFC , WIFI แบบ 5GHZ ก็มีหมดครับ ฟังวิทยุก็ได้ แต่ต้องเสียบสายหูฟัง

IMG_2320

เท่าที่ดูจาก Hardware เนี่ย ก็ถือว่า Sony ยัดสเปคมาให้แบบเต็มข้อไม่มีกั๊กแล้วล่ะครับ จัดให้หมดทุกอย่าง

IMG_2501

ที่ผมชอบมากอีกอันก็คือ เทคนิคในการ Design เครื่องให้กันน้ำครับ คือ เพื่อที่จะทำให้กันน้ำได้ ก็ต้องออกแบบให้ปิดสนิททุกส่วน แต่อย่าง Port การเชื่อมต่อทั้งหลายจะทำยังไงดีล่ะ ต่อให้มีฝาปิด แต่การเปิด-ปิดฝาบ่อยๆ ก็ทำให้มันหลวมได้ ทาง Sony ก็เลยออกแบบ Port การต่อเชื่อมแบบพิเศษของตัวเอง เพื่อให้สามารถชาร์จและ Sync ได้โดยที่ไม่ต้องมานั่งแกะฝาปิดกันน้ำครับ

ซึ่งนอกจากป้องกันปัญหาฝาปิดกันน้ำเสื่อมเร็วแล้ว ยังขาย Accessories เพิ่มได้อีกนะครับเนี่ย ฮ่า

IMG_2506

ถึงแม้ว่าหน้าตาของ Z1 กับ Z2 จะเหมือนกันอย่างกับแกะ แต่ก็มีวิธีการแยกระหว่าง Xperia™ Z1 กับ Z2 ง่ายๆครับ เพราะว่าช่องใส่ SIM จะอยู่กันคนละข้าง ของ Z1 จะอยู่ด้านขวา แต่ของ Z2 จะอยู่ด้านซ้ายครับ

IMG_2507

ตัว Z2 จะใช้ Micro SIM แบบเดียวกับ iPhone4 / 4S นะครับ ซึ่งจะมีถาดใส่ SIM มาด้วย ก็ใช้เล็บจิกถาดออกมาแล้ววาง SIM ลงไป จากนั้นก็ยัดกลับเข้าไปก็ใช้ได้แล้วครับ

จาก Hardware ก็มาดู Software กันบ้างนะครับ

Check Also

รีวิว ROBOROCK S7 หุ่นยนต์ดูดพร้อมถูที่ไม่ต้องเรื่องเยอะ

การพูดถึงหุ่นยนต์ทำความสะอาดในยุคปี 2021 เนี่ย ผมว่าไม่ต้องไปเล่าเหตุผลแล้วครับ ว่าต้องมีไปทำไม เพราะบรรดาหุ่นยนต์ทำความสะอาดมากมายหลายยี่ห้อบนโลก ได้ทำการพิสูจน์ตัวเอง ต่อเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายแล้วว่า พวกมันสามารถช่วยทำความสะอาดบ้าน และลดภาระของเจ้าของบ้านได้จริงๆ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

12 comments

Leave a Reply